Các "đại gia" Việt kiến nghị gì với Thủ tướng?

HỒ MAI
15:40 17/05/2017

Là các doanh nhân quyền lực, họ có nhiều kênh để nêu chính kiến. Nhưng phát biểu tại một diễn đàn lớn như Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp hôm nay - 17/5 là cơ hội hiếm có. Qua cách các "đại gia" nay chọn vấn đề phát biểu, có thể biết được mối quan tâm lớn nhất hiện nay của họ.

Chủ tịch TH: 'Muốn thành bếp ăn thế giới phải làm tử tế ngay trong nước'

Trong phần phát biểu của mình, Chủ tịch Tập đoàn TH - bà Thái Hương nhấn mạnh tới chữ tín trong kinh doanh và sức khoẻ cộng đồng.

Bà Thái Hương đề xuất Chính phủ ban hành ngay quy chuẩn về an toàn thực phẩm đối với từng sản phẩm, đặc biệt là tiêu chuẩn sản phẩm sữa; giải pháp triển khai chương trình sữa học đường.

thai huong

Bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH. Ảnh: Zing.vn

Theo bà Hương, dù có tiêu chuẩn sữa học đường nhưng hiện vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể về dạng sữa lỏng. Bà Hương lo lắng khi hiện sữa học đường vẫn là sữa cân.

"Ở các nước tiên tiến chỉ sử dụng sữa bột, sữa tươi nhưng ở Việt Nam lạm dụng sữa tiệt trùng, sữa hoàn nguyên. Vẫn chưa ra được tiêu chuẩn dạng sữa lỏng, không hiểu mắc ở đâu", Chủ tịch TH nói.

Theo người đứng đầu TH: "Để biến Việt Nam thành bếp ăn của thế giới thì trước hết phải làm tử tế ngay trong nước, phải ban hành tiêu chuẩn sản phẩm để doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh".

Chủ tịch BRG: ‘Cần cho doanh nghiệp cơ hội sửa sai’

Nhấn mạnh về động lực quan trọng của nền kinh tế, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG mong muốn Chính phủ tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển ở mọi ngành, lĩnh vực pháp luật không cấm, khuyến khích hình thành tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu.

Người đứng đầu BRG cũng kiến nghị Chính phủ sớm có văn bản cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5, nhằm gia tăng sức cạnh tranh của khu vực doanh nghiệp tư nhân với khu vực kinh tế khác.

nguyen thi nga

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG. Ảnh: Zing.vn

Về chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, bà Nga nhắc lại hội nghị “Hội Diên Hồng” năm ngoái, Thủ tướng từng đề cập vấn đề này như một trong những tinh thần lớn nhất.

Bà Nga cũng góp ý cần sớm có văn bản cụ thể hóa chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, nâng cao tư duy dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư và doanh nghiệp có cơ hội được khắc phục nếu có sai sót.

Chủ tịch KOSY: 'Dự án chậm tiến độ không nên thu hồi đất'

Ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn KOSY đã có 3 kiến nghị rất đáng chú ý liên quan đến vấn đề đất đai tại Hội nghị đối thoại với Thủ tướng.

Về vấn đề thu hồi các dự án chậm tiến độ, ông Cường cho rằng cơ chế thu hồi trắng như hiện nay là bất cập. Khi dự án chậm tiến độ, không nên thu hồi trắng đất dự án bởi đất đai là tài sản của doanh nghiệp. Nếu dự án chậm tiến độ, các giải pháp có thể đưa ra để xử phạt doanh nghiệp đó là đánh thuế lũy tiến, phạt nhà đầu tư bằng tiền để nhà đầu tư tự quyết định hoặc tự tìm nhà đầu tư khác để chuyển nhượng, bán lại hoặc hợp tác đầu tư...

Về vấn đề thời điểm xác định tiền sử dụng đất nộp cho Nhà nước, ông Cường đánh giá, có nhiều bất cập trong việc xác định giá đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhiều trường hợp, sau khi trúng thầu, dự án vẫn chưa được xác định giá đất. Điều này gây khó khăn cho chủ đầu tư khi triển khai dự án. Ông Cường kiến nghị, trong công tác đấu thầu dự án sử dụng đất, việc xác định giá đất và dự án cần được đưa ra đồng thời từ trước đó.

Về giải phóng mặt bằng, Chủ tịch KOSSY cho rằng, cơ chế nhà đầu tư tự thỏa thuận để chuyển nhận sử dụng đất là phù hợp với lòng dân nhưng rất khó thoả thuận được 100% đất của dự án. Vì vậy, ông Cường kiến nghị, quy định nhà đầu tư được thỏa thuận tối thiểu 70%, Nhà nước quyết định 2 phương thức: Nhà nước thu hồi đất với trường hợp không đồng thuận này và nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa, tòa quyết định mức bồi thường và thi hành án.

Chủ tịch Golf Long Thành: Ưu đãi thời gian thu phí cho dự án BOT

Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty Golf Long Thành kiến nghị ưu đãi thời gian thu phí cho dự án BOT.

Ông Kiểm cho biết, trong các doanh nghiệp hiện nay có những doanh nghiệp đã đầu tư công tác hạ tầng, xây dựng quản lý đường cao tốc đạt sản lượng và chỉ tiêu cao cũng như thu hút được sự tham gia của đối tác nước ngoài.

“Bản thân doanh nghiệp chúng tôi đã liên doanh với tập đoàn của Nhật rất lớn do nguồn vốn đầu tư cao tốc rất lớn mà ngân hàng trong nước chưa hoàn toàn đáp ứng được. Chúng tôi đã thống nhất, liên doanh ký và phía Nhật sẽ lo toàn bộ vốn lên tới hàng tỷ USD nhưng có khó khăn, dự án cao tốc thực hiện trong thời gian dài nhưng tỷ giá thay đổi. Do đó, mong Chính phủ bảo lãnh về tỷ giá để thực hiện dự án, thu hồi vốn và trả nước ngoài cũng như có lợi nhuận. Đồng thời tăng thời gian thu phí nếu biến động tỷ giá lớn”, ông Kiểm kiến nghị.

CEO HSBC: 'Vẫn nên thực hiện các đề xuất TPP'

Theo ông Phạm Hồng Hải – Tổng gián đốc Ngân hàng HSBC, Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn để trở thành trung tâm sản xuất của thế giới. Mặc dù vậy, đất nước còn rất nhiều thử thách để có thể tận dụng được cơ hội này. Theo ông Hải, Việt Nam cần biết thế mạnh của mình là gì và đầu tư công nghệ để phát triển cạnh tranh bền vững ở những ngành này.

Năng suất lao động của nhân công trong nước, theo ông Hải, là còn thấp. Về giải pháp cho vấn đề này, ông Hải kiến nghị đẩy mạnh cải cách giáo dục, áp dụng công nghệ để phổ biến các ngành nghề khác nhau, bên cạnh việc khuyến khích tư duy phản biện, sáng tạo.

Lãnh đạo HSBC cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ xem xét việc tiếp tục thực hiện những cam kết, cải cách đã đề xuất khi tham gia TPP. Mặc dù tương lai của hiệp định này còn chưa rõ ràng, ông Hải cho rằng nếu Việt Nam vẫn thực hiện những đề xuất đề ra để tham gia TPP, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước sẽ tăng cao.

Bầu Đệ: ‘Cái gì doanh nghiệp làm được thì Nhà nước không làm nữa’

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Công ty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiẹp tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã có những chia sẻ rất thẳng thắn tại Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp.

Về công tác tổ chức cán bộ, ông đề nghị, muốn có hiệu quả thì cần tăng cường chất lượng tổ chức đội ngũ cán bộ, công chức viên chức.

Về vấn đề y tế, ông Đệ cho rằng không nên cho phép xây bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viện công, vì hậu quả là trong tương lai đây chính là vấn đề tham nhũng, chia chác, gây thất thoát cho nguồn lực của Nhà nước.

bau de

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Công ty CP Hợp Lực. Ảnh: Zing.vn

Cũng liên quan đến vấn đề bệnh viện công và tư nhân, ông Đệ đưa ra sự đồng thuận cao với Nghị quyết Trung ương 5 vừa thành công, trong đó nhấn mạnh quan điểm "cái gì doanh nghiệp làm được thì nhà nước không làm nữa, bởi nếu càng làm thì thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn".

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam nên có sự thống nhất về quy trình khám chữa bệnh, công hay tư đều là khám chữa bệnh cho nhân dân.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36