Chứng khoán Việt Nam chính thức được nâng hạng

HOÀNG PHAN - NHẬT HUỲNH
06:41 08/04/2026

FTSE Russell ghi nhận nhiều cải thiện đáng kể của chứng khoán Việt Nam, đồng thời giữ nguyên kế hoạch nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp từ năm 2026.

Sáng sớm ngày 8/4/2026 theo giờ Hà Nội, FTSE Russell công bố kết quả rà soát giữa kỳ trong khuôn khổ kỳ đánh giá phân loại thị trường chứng khoán tháng 3/2026.

Theo báo cáo, tổ chức xếp hạng này ghi nhận những tiến triển quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt liên quan đến việc tiếp cận thị trường thông qua các công ty chứng khoán toàn cầu. Đồng thời, FTSE Russell chính thức xác nhận giữ nguyên lộ trình nâng hạng Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp, theo kế hoạch đã công bố từ tháng 10/2025.

Theo FTSE Russell, việc ban hành Thông tư 08/2026/TT-BTC đã chính thức thiết lập khuôn khổ pháp lý đảm bảo khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua công ty chứng khoán toàn cầu, đồng thời, cải thiện các quy định liên quan đến cơ chế không yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (Non-Prefunding). Các cơ quan quản lý, công ty chứng khoán trong nước, công ty chứng khoán toàn cầu, ngân hàng lưu ký cùng các nhà đầu tư tổ chức quốc tế đã thống nhất mô hình triển khai thực hiện theo các cơ chế mới nêu trên.

Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Chỉ số của FTSE Russell xác nhận lộ trình nâng hạng từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp. Việc phân bổ cổ phiếu Việt Nam vào các rổ chỉ số của FTSE chính thức triển khai từ thứ Hai, ngày 21/9/2026.

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra ổn định, phù hợp với điều kiện của thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, việc đưa cổ phiếu Việt Nam vào các bộ chỉ số toàn cầu của FTSE Russell sẽ được triển khai theo lộ trình phù hợp với thông lệ của tổ chức xếp hạng thị trường FTSE Russell, bắt đầu từ tháng 9/2026 và hoàn tất vào tháng 9/2027.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tiến trình nâng hạng diễn ra đúng kế hoạch là kết quả của sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Tài chính, cùng với sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan và sự tham gia của các thành viên thị trường cũng như tổ chức quốc tế.

Theo cơ quan quản lý, việc nâng hạng không chỉ phản ánh sự cải thiện về cấu trúc và vận hành thị trường, mà còn mở ra khả năng thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế quy mô lớn, góp phần nâng cao thanh khoản và củng cố vị thế của Việt Nam trong hệ thống tài chính toàn cầu.

FTSE Russell là một trong ba nhà cung cấp chỉ số hàng đầu thế giới, bên cạnh MSCI và S&P Dow Jones Indices. Các bộ chỉ số của tổ chức này được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu, phục vụ các công ty quản lý quỹ, tổ chức tài chính, ngân hàng và nhiều nhà đầu tư tổ chức khác. Trong hệ thống phân loại của mình, FTSE Russell chia thị trường chứng khoán thành bốn nhóm gồm phát triển, mới nổi tiên tiến, mới nổi thứ cấp và cận biên. Tại châu Á, nhiều nền kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Qatar hiện nằm trong nhóm thị trường mới nổi thứ cấp - cùng phân hạng với Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?

Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.

Tài chính - 27/05/2026 15:31

ESG thành trụ cột tăng trưởng dài hạn của Antesco

ESG thành trụ cột tăng trưởng dài hạn của Antesco

Từ kiểm kê phát thải, đo dấu chân carbon đến kinh tế tuần hoàn, Antesco đang đặt ESG vào trung tâm chiến lược tăng trưởng, nhất là khi doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu năm 2030 đạt 300 triệu USD và mở rộng sâu hơn vào các thị trường xuất khẩu khó tính.

Tài chính - 27/05/2026 08:59

Quỹ quản lý gần 89 tỷ USD đang nắm hơn 76 triệu cổ phiếu ACB là ai?

Quỹ quản lý gần 89 tỷ USD đang nắm hơn 76 triệu cổ phiếu ACB là ai?

Tính đến tháng 4/2026, Smallcap World Fund quản lý khối tài sản gần 89 tỷ USD, tương đương khoảng 2,34 triệu tỷ đồng.

Tài chính - 27/05/2026 07:41