Chứng khoán liên tục giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì?
Các công ty chứng khoán dự báo nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới, do vậy nhà đầu tư cần thận trọng và lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn để quản trị rủi ro.

VN-Index giảm 38,9 điểm so với tuần trước, xuống 1.154,15 điểm, đây là tuần thứ 3 liên tiếp giảm điểm của chỉ số này. Ảnh Trọng Hiếu
Sau hai tuần biến động mạnh và không giữ được vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận thêm một tuần giảm điểm sâu với thanh khoản sụt giảm mạnh và các nhóm ngành đều chịu áp lực điều chỉnh.
Về diễn biến cụ thể, VN-Index chịu áp lực giảm điểm mạnh trong 2 phiên giao dịch đầu tuần khiến chỉ số chung liên tục mất điểm giảm về dưới khu vực 1.140. Trong phiên giao dịch ngày 27/9, thanh khoản bán chủ động vẫn tiếp tục gia tăng và đã có lúc kéo thị trường về dưới vùng điểm 1.130. Tuy lực cầu bắt đáy xuất hiện thưa thớt sau đó nhưng cũng đã giúp cho VN-Index lấy lại được sắc xanh, quay trở lại khu vực 1.155.
Kết tuần 25-29/9, VN-Index giảm 38,9 điểm (tương đương với 3,26%) so với tuần trước, xuống 1.154,15 điểm, đây là tuần thứ 3 liên tiếp giảm điểm của chỉ số này. Thanh khoản đạt hơn 92.945,2 tỷ đồng, giảm 21,6% so với tuần trước, khối lượng giao dịch giảm 17%. Đây cũng là tuần kết thúc quý III/2023, và chỉ số VN-Index tăng 3,03% so với quý II, duy trì ba quý liên tiếp tăng điểm.
Xét theo mức độ đóng góp, CTG, VCB và HPG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Trong đó, CTG đã lấy đi gần 1 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, VIC, VHM và VPB là những mã có tác động tích cực nhất. Tính riêng VIC đã bù lại gần 2 điểm cho chỉ số.
Với áp lực giảm điểm của thị trường chung, nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến kém tích cực nhất, như TCH (-14,0%), NHA (-13,79%), DRH (-12,87%), TDC (-11,69%), NBB (-11,29%), CEO (-10,88%)...
Nhóm cổ phiếu chứng khoán đa số đều chịu áp lực bán mạnh trong những phiên đầu tuần, nhiều mã kết thúc tuần giảm mạnh như VIX (-11,27%), WSS (-10,39%), PSI (-8,57%), VDS (-7,65%), VND (-6,85%)... Tương tự, nhiều cổ phiếu ngân hàng cũng có diến biến kém tích cực là EIB (-8,42%), STB (-6,84%), KLB (-6,02%), SHB (- 5,93%)... ngoài SSB (+5,33%), VPB (+2,12%)... Hướng ngược lại, nhóm cổ phiếu cảng biển, logistics ghi nhận diễn biến ngược chiều như GMD (+3,59%), DVP (+2,38%), TCL (+2,35%), HAH (+1,57%)...
Diễn biến tích cực là nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại với giá trị 632,26 tỷ đồng trên HOSE sau khi bán ròng mạnh 4 tuần liên tiếp trước đó.
Chứng khoán SHS nhận định, nhịp điều chỉnh trong tuần vừa qua là cần thiết tuy nhiên biên độ điều chỉnh lại rộng hơn dự báo và làm suy yếu động lực tăng ngắn hạn, thị trường do vậy sẽ cần thêm nhiều thời gian để hình thành nền tích lũy mới. Nhóm phân tích này cho rằng các nhịp hồi phục sắp tới chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật đi kèm theo những nhịp điều chỉnh để dần hình thành nền tảng chặt chẽ.
"Trong ngắn hạn nhịp điều chỉnh và tích lũy trở lại của thị trường có thể còn kéo dài, các nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục với tỷ trọng thấp và thận trọng bởi các nhịp hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật", SHS cho biết.
Theo SHS, trong trung, dài hạn mặc dù xu hướng uptrend vẫn được duy trì tuy nhiên thị trường cần tiếp tục giao dịch tích cực trên ngưỡng 1.150 điểm để củng cố nền tảng và xu hướng. Do vậy nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã được giải ngân.
Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS đánh giá trong trường hợp tích cực, VN-Index vẫn có thể hướng lên khu vực 1.170 – 1.175 trong ngắn hạn. Nhóm phân tích này khuyến nghị các nhà đầu tư cần thận trọng và lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn để quản trị rủi ro, chỉ nên duy trì tỉ trọng từ 10 – 30% tài khoản cổ phiếu cho chiến lược giao dịch lướt sóng ngắn hạn.
Tương tự, VDSC nhận định thanh khoản thấp cho thấy áp lực cung tạm thời chưa gây sức ép lớn cho thị trường. Với trạng thái thăm dò cung cầu chưa rõ kết quả, có khả năng thị trường sẽ dao động tại vùng 1.150 – 1.165 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 10. Nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu và đánh giá trạng thái thị trường. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc khả năng hồi phục của thị trường trong thời gian tới để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.
Ở góc nhìn thận trọng hơn, KBS cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.
- Cùng chuyên mục
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.
Tài chính - 01/07/2025 17:12
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.
Tài chính - 01/07/2025 13:45
DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.
Tài chính - 01/07/2025 11:16
Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin
Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.
Tài chính - 01/07/2025 10:53
Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán
Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.
Tài chính - 01/07/2025 08:00
CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%
CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.
Tài chính - 30/06/2025 16:02
Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.
Tài chính - 30/06/2025 09:04
Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'
Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.
Tài chính - 29/06/2025 07:40
Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng
Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.
Tài chính - 29/06/2025 07:00
Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý
Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.
Tài chính - 29/06/2025 07:00
Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'
Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.
Tài chính - 28/06/2025 11:58
Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE
Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 28/06/2025 08:53
Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt
Ba doanh nghiệp tại Bình Định là CTCP Cảng Quy Nhơn, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định và CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tổng số tiền hơn 360 tỷ đồng.
Tài chính - 28/06/2025 07:07
Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán
Quốc hội yêu cầu phát triển mạnh các kênh huy động vốn từ thị trường vốn. Ngoài ra, trong năm 2025, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi.
Tài chính - 28/06/2025 06:45
Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'
Chủ tịch Phát Đạt bày tỏ doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bước sang trang mới, phát triển vượt bậc nhờ quỹ đất đã chuẩn bị và quỹ đất mới đang phát triển.
Tài chính - 27/06/2025 15:59
Chứng khoán TPS: Có lãi trở lại từ tháng 6, huy động tối đa 6.500 tỷ
Sau ĐHĐCĐ thường niên 2025, Chứng khoán TPS đã kiện toàn nhân sự, khẳng định chiến lược thời gian tới đầu tư bài bản, kiểm soát rủi ro tạo nền tảng dài hạn.
Tài chính - 27/06/2025 13:37
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago