Chủ tịch VCCI: 'Không để tình trạng một nền kinh tế hai tốc độ'
Theo ông Vũ Tiến Lộc, chủ đề Diễn đàn Doanh nghiệp (VBF) năm này là kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp tư nhân trong nước để tránh tình trạng “một nền kinh tế hai tốc độ hay hai nền kinh tế trong một quốc gia”, đúng với vấn đề Quốc hội đang quan tâm, cũng trùng với chủ đề của APEC năm nay.
Ngày mai 16/6, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2017 sẽ diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh thế giới”.
Theo đó, Diễn đàn sẽ tập trung chủ yếu bàn luận các nội dung: tác động của chính sách toàn cầu tới đầu tư khu vực tư nhân tại Việt Nam, sự kết nối giữa khu vực đầu tư nước ngoài và tư nhân trong nước, và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.
Ngày 15/6, đại diện đồng Chủ tịch VBF là ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và đại diện từ Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JBA) gồm có ông Hirohide Sagara - Trưởng đại diện Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam và ông Funayama Tetsu - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam đã chủ trì buổi họp báo trước thềm diễn đàn.
Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, người vừa di chuyển từ cuộc họp ở Quốc đến buổi họp báo VBF, cho hay kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp tư nhân trong nước là quan trọng để tránh tình trạng “một nền kinh tế hai tốc độ hay hai nền kinh tế trong một quốc gia”, đúng với vấn đề Quốc hội đang quan tâm, cũng trùng với chủ đề của APEC năm nay.
Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong xu thế của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước cũng có thể liên kết với các doanh nghiệp FDI, trực tiếp kết nối với các tập đoàn xuyên quốc gia chứ không phải như ngày xưa phải qua nhiều cấp độ khác nhau và chỉ có các doanh nghiệp lớn mới có cơ hội được tham gia.
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JBA) ông Funayama Tetsu nhấn manh, liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp FDI là rất quan trọng.
Đại diện JBA đã lấy hình ảnh “trận đấu bóng đá” để ví von, trong đó “nếu coi thị trường Việt Nam là sân vận động thì nguyên tắc thi đấu, Nhà nước sẽ quyết định, còn chúng tôi muốn là người chơi”.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tiếp ý kiến của đại diện JBA: “Nếu coi nền kinh tế Việt Nam như một như một sân chơi, chúng tôi chỉ muốn một đội bóng liên quốc gia (doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân trong nước), Chính phủ là trọng tài. Chúng ta phải bàn cách làm thế nào để hình thành đội bóng chung, đội bóng này có năng lực cạnh tranh, thi đấu với đôi bóng quốc gia khác”.
Mặc dù Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là một cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng: “Chúng ta cần chính sách từ Chính phủ nhưng người thiết lập quan hệ giữa các doanh nghiệp không phải Chính phủ, các quan chức chuyên viên Bộ ngành mà là chính các hiệp hội, những người làm doanh nghiệp mới thực sự hiểu doanh nghiệp hơn ai hết. Chúng ta không nên trông chờ các Bộ nhiều mà phải tự bắt tay vào thực hiện, kết nối
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.
Sự kiện - 10/07/2026 08:35
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)



