Chủ tịch VCCI: 60% doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp

Nhàđầutư
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, hiện có khoảng 60% trong số 640.000 doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập DN, đồng nghĩa với việc kinh doanh không có lãi…
TRƯỜNG CA
22, Tháng 07, 2018 | 06:08

Nhàđầutư
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, hiện có khoảng 60% trong số 640.000 doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập DN, đồng nghĩa với việc kinh doanh không có lãi…

9B9CAC01-3471-40BD-B100-1196F8F56028

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu tại chương trình giao lưu giao lưu kết nối doanh nghiệp

Phát biểu tại chương trình giao lưu giao lưu kết nối doanh nghiệp (DN) B2B của các hiệp hội DN, hội doanh nhân thuộc 17 tỉnh, thành trong cả nước do Hiệp hội DN TP.Cần Thơ tổ chức vào ngày 20/7, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, mục tiêu được Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, để đạt số lượng này thì không khó vì chúng ta còn hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể có thể phát triển thành DN. Tuy nhiên, cái khó là làm sao có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp đủ sức cạnh tranh trong “sân chơi” hội nhập toàn cầu.

Đến nay trên thực tế cả nước chỉ có khoảng 640.000 DN đang hoạt động, trong số này có khoảng 60% DN không phát sinh thuế thu nhập DN, đồng nghĩa với kinh doanh không có lãi. “Điều đó cho thấy cộng đồng DN đang khó khăn như thế nào” – ông Lộc nói.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, sự khác biệt của DN chúng ta so với cộng đồng thế giới không phải ở quy mô mà là ở trình độ, chất lượng và chỉ số quản trị DN. Nhìn chung các chỉ số của DN nước ta còn thấp so với các nước ASEAN, trình độ quản lý của DN  chưa đạt chuẩn quốc tế, chưa có khả năng kết nối như các tập đoàn xuyên quốc gia.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, theo ông Lộc, phải bắt đầu bằng thể chế, mục tiêu cuối năm nay các bộ ngành phải cắt giảm tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh, nhưng xem ra khó khả thi, bởi hiện nay mới chỉ có duy nhất Bộ Công Thương hoàn thành.

Cải cách thể chế là rất quan trọng, cấp bách, là để mở đường, nhưng cùng với đó các DN cũng phải tự đổi mới, nâng cấp mình. Các hiệp hội phải có tiếng nói đại diện cho DN và chung tay cùng Chính phủ trong việc tháo gỡ vướng mắc. Các địa phương không chỉ hỗ trợ các DN khó khăn, mà cần tìm ra những DN có tiềm năng để hỗ trợ họ vươn lên. “DN không nên sợ mình nhỏ, nhỏ không phải là vấn đề đáng lo, vấn đề là chỉ sợ không đạt chuẩn” – ông Lộc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, các cấp chính quyền địa phương luôn xem DN là thành phần quan trọng nhất sự phát triển của thành phố. Mặc dù Cần Thơ chỉ có hơn 7.000 DN, nhưng lực lượng này đã đóng góp trên 50% GDP của địa phương. “Vì thế, thành phố Cần Thơ luôn đồng hành cùng DN, luôn lắng nghe DN và sẵn sàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy các hoạt động liên kết phát triển DN với các tỉnh, thành phố”, ông Dũng nói .

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS