Chủ tịch TP.HCM: Sẽ đeo bám vấn đề hỗ trợ tài chính, giảm thuế cho doanh nghiệp

NHÂN TÂM
13:56 20/08/2021

Các vấn đề thủ tục liên quan hỗ trợ tài chính, giảm thuế, đặc biệt về thuế, giảm thuế như kiến nghị thuộc thẩm quyền, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã tập hợp các ý kiến này và sẽ đeo bám, tháo gỡ vấn đề cho doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp nói chung.

8G9A1742

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: TTBC TP.HCM.

Sáng 20/8, kết luận hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và đại diện các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiện tại TP.HCM đã thực hiện đến ngày thứ 42 giãn cách xã hội. Những ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp có thể thấy qua hơn 21.000 công ty giải thể trong 7 tháng đầu năm 2021.

Theo ông Phong, việc ban hành Quyết định chỉ thị 15, 16 là những quyết định rất khó khăn. "Chúng tôi hiểu rằng nếu việc giãn cách xã hội nghiêm sẽ đóng vai trò quan trọng với công tác phòng chống dịch, nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt người dân, doanh nghiệp sản xuất, môi trường đầu tư. Dù vậy, vì sự an toàn của cộng đồng, sức khỏe của người dân, TP.HCM phải đi đến quyết định như vậy", Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết vào ngày 16/8 vừa qua đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, như: Nhóm giải pháp duy trì để không đứt gãy sản xuất hàng hóa, hàng thiết yếu với người dân; giải quyết vướng mắc theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến"; các chính sách hỗ trợ tài chính, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin. Những kiến nghị này được dựa trên tập hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi bị đại dịch COVID-19 tác động.

Trước kiến nghị, đề xuất của nhiều doanh nghiệp về phương pháp "3 tại chỗ", ông Phong chia sẻ, trong đợt 4 bùng dịch này, biến chủng Delta lây quá nhanh, các hoạt động của doanh nghiệp tại TP.HCM lại có đặc điểm rất riêng.

Một yếu tố quan trọng là "hội chứng bóng bàn" - nghĩa là nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM có lượng lao động trải dài 5-7 quận trên thành phố. "Tác động lây lan của biến chủng này rất lớn trong cộng đồng, chẳng may 1 anh công nhân nhiễm tại khu phố thì sẽ có nguy cơ mang mầm bệnh vào doanh nghiệp và lây cho các công nhân khác ở nhà máy", ông Phong nói.

Lãnh đạo TP.HCM nhận định mô hình "3 tại chỗ" xuất phát từ đây. Khi triển khai phương thức này, chúng tôi mong muốn áp dụng biện pháp thực hiện công tác phòng chống dịch trong thời gian ngắn và sau đó có thể nới lỏng, nhưng thực tế tình hình càng căng thẳng hơn, mô hình sản xuất này vẫn phải kéo dài thời gian áp dụng và ảnh hưởng tâm lý người lao động”.

Ngoài ra, vị Chủ tịch UBND TP.HCM cũng lưu ý rằng mô hình "3 tại chỗ" chỉ thích ứng với một bộ phận doanh nghiệp nhất định với quy mô vừa phải. Doanh nghiệp quy mô lớn quá thì không thực hiện được. Cùng với đó, khi triển khai mô hình "3 tại chỗ", doanh nghiệp tự nguyện đăng ký, nhưng cần có sự thẩm định của cơ quan chuyên môn y tế”.

Trong khi đó, mô hình "1 cung đường, 2 địa điểm" được áp dụng với doanh nghiệp không có điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện "3 tại chỗ", linh hoạt bằng cách doanh nghiệp bố trí cơ sở lưu trú, chịu trách nhiệm đưa đón người dân theo 1 cung đường đến nơi làm việc, nơi ở theo một chu trình khép kín.

Do đặc thù sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp không giống nhau, ông Phong cho biết thêm TP.HCM hiện đang thảo luận với 4 phương án: Tiếp tục thực hiện 3 tại chỗ, phương án thích hợp với các doanh nghiệp có quy mô lao động vừa; "1 cung đường, nhiều điểm đến" thay vì chỉ là "2 điểm đến" như phương án cũ; tổ chức hoạt động 4 xanh gồm: Nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh; kết hợp các phương án trên, tùy vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, miễn là đảm bảo hoạt động kinh doanh, bảo vệ sức khỏe người lao động.

Về tiêm vaccine, hiện nay, TP.HCM đã tiêm 85% người lao động ở các khu công nghiệp và khu chế xuất (khoảng 286 ngàn lao động và 3.000 chuyên gia), riêng khu công nghệ cao thì là khoảng 47.000 lao động.

TP.HCM đang có kế hoạch tiêm đợt 2 cho 85% người tiêm đợt 1 và 15% người chưa tiêm đợt 1. Ngoài ra, quy trình tiêm cũng sẽ được rút ngắn. Ban đầu quy trình này là 8 khâu, nhưng sau đó, TP.HCM cho rằng cần đẩy nhanh công tác tiêm và rút gọn quy trình. Tốc độ tiêm hiện tại của thành phố có thể lên đến hơn 300 ngàn người trong 1 ngày.

Với lực lượng công nhân bên ngoài, TP.HCM đặt mục tiêu là tiêm tất cả sao cho đến hết quý III/2021 là tiêm 70% dân số độ tuổi trên 18 tuổi.

Các vấn đề thủ tục liên quan hỗ trợ tài chính, giảm thuế, đặc biệt về thuế, giảm thuế như kiến nghị thuộc thẩm quyền, ông Nguyễn Thành Phong cho hay đã tập hợp các ý kiến này và sẽ đeo bám, tháo gỡ vấn đề cho doah nghiệp FDI và các doanh nghiệp nói chung.

Đối với vấn đề hàng hóa thiết yếu, không thiết yếu, thành phố sẽ tiếp thu và làm rõ các khái niệm này. "Còn liên quan đến chuyện vận chuyển, chúng ta chỉ quy định về việc không được vận chuyển hàng bị cấm lưu hành", ông Phong khẳng định.

  • Cùng chuyên mục
VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Sự kiện - 02/06/2026 16:18

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.

Sự kiện - 02/06/2026 09:05

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.

Sự kiện - 01/06/2026 10:20

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52