Chủ tịch Tập đoàn BRG ‘bật mí’ những thông tin chưa từng công bố về dự án thành phố 4 tỷ USD
Việc Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo hợp tác xây dựng Khu đô thị Thông minh dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài với số vốn cam kết hơn 4 tỷ USD sẽ là một dự án đầy ý nghĩa với Thủ đô Hà Nội. PV Nhadautu.vn có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG.
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG (giữa) bắt tay hợp tác với Tập đoàn Sumitomo nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Nhật Bản từ 4 đến 8/6/2017
Bà Nga cho biết, chuyến thăm vừa rồi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản mang rất nhiều ý nghĩa cho sự hợp tác của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt trên phương diện kinh tế khi doanh nghiệp hai nước đã cam kết hợp tác cùng phát triển các dự án với tổng số vốn lên đến 22 tỷ USD. Bên cạnh đó, đây còn là sự ghi nhận ý nghĩa của Chính phủ hai nước đối với cộng đồng doanh nghiệp.
Hợp tác “win-win”
Chúc mừng bà vừa có chuyến công tác thành công nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản, bà có thể chia sẻ với Nhadautu.vn về những kết quả đạt được nhân chuyến đi này?
Tinh thần kiến tạo của Chính phủ Việt Nam được làm nổi bật khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã không ngừng ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi thực hiện thành công các ký kết với doanh nghiệp Nhật Bản. Với riêng Tập đoàn BRG, dự án Khu đô thị Thông minh dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài là kết quả ý nghĩa nhất đối với chúng tôi trong chuyến công tác lần này, với số vốn cam kết 4 tỷ USD được ký kết giữa UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo để đầu tư vào một dự án sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam.
Có thể nói Dự án Khu đô thị Thông minh dọc trục đường Nhật Tân - Nội Bài đối với cá nhân tôi và Tập đoàn BRG đã vượt qua khỏi tầm quan trọng của chi phí và lời lãi trong kinh doanh. Là một người con sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, chứng kiến sự phát triển của Hà Nội qua nhiều giai đoạn và đến thời điểm hiện tại thì đây chính là cơ hội để tôi và tập thể nhân viên Tập đoàn BRG nỗ lực hết mình đem đến cho Hà Nội những dự án mang tầm vóc thời đại, hỗ trợ sự phát triển của Thủ đô và Tổ quốc
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG
Ngoài ra, chúng tôi còn gặp gỡ và làm việc với rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản khác để duy trì quan hệ cũng như hợp tác và mở rộng kinh doanh. Chúng tôi đã làm việc và trao đổi với tinh thần “win-win”, qua đó đảm bảo lợi ích cân đối giữa các bên, sự tin tưởng của các đối tác Nhật Bản đối với Tập đoàn BRG cũng là một kết quả vô cùng ý nghĩa đối với chúng tôi để có thể cùng nhau hợp tác phát triển trong tương lai.
Bà vừa nhắc đến việc Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác xây dựng thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà Nội (thuộc hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài) với tổng giá trị hơn 4 tỷ USD. Có thể nói, đây là dự án lớn, vô cùng quan trọng với Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Bà có thể cho biết cơ sở nào để có được sự phối hợp giữa hai doanh nghiệp nhằm thực hiện dự án này?
Tập đoàn BRG là tập đoàn đa ngành với những bước phát triển vững chắc trong các lĩnh vực cốt lõi như: Đầu tư phát triển sân gôn, Khách sạn, Bất động sản, Vui chơi giải trí, Thương mại và Bán lẻ với các đối tác tên tuổi hàng đầu thế giới như: Hilton Worldwide, Interncontinental, Starwood trong lĩnh vực khách sạn; Nicklaus Companies trong lĩnh vực gôn; Sanrio trong lĩnh vực khu vui chơi giải trí và nhiều đối tác quốc tế khác. Tập đoàn cũng sở hữu hệ thống siêu thị Intimex được người tiêu dùng ưa chuộng và các đại siêu thị Big C tại Hà Nội.
Đối với Tập đoàn Sumitomo, đây là tập đoàn có gần 100 năm lịch sử, nằm trong Top 3 tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, bề dầy nhiều kinh nghiệm và thành công khi đã đầu tư và tham gia các công trình hạ tầng trọng điểm tại Việt Nam như: Nhà ga T2 Nội Bài, Cầu Nhật Tân, Khu công nghiệp Thăng Long I (Hà Nội)... Từ những sự cộng hưởng, bổ trợ lẫn nhau về kinh nghiệm, khả năng làm việc của cả hai phía, chúng tôi đã có thỏa thuận hợp tác đầu tiên vào tháng 12 năm 2016 vừa qua khi nhận thấy sự tương đồng trong mục tiêu phát triển kinh doanh và những tiềm năng hợp tác giữa Tập đoàn BRG và Sumitomo. Từ đó, các thành viên của hai bên đã hết sức tích cực gặp gỡ, thảo luận để triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết.
Một hoạt động của Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản
Rất nhiều đoàn công tác của Sumitomo đã đến làm việc với BRG, SeABank, thảo luận về dự án Nông nghiệp công nghệ cao, dự án Bất động sản, nghiên cứu lĩnh vực Bán lẻ... Trong đó, Dự án Nhật Tân - Nội Bài là một hạng mục rất quan trọng đã được hai bên tập trung triển khai và có những tiến triển bước đầu tốt đẹp. Đối với dự án này, chúng tôi còn có được sự cộng hưởng và hậu thuẫn của TP. Hà Nội với những cam kết hỗ trợ cho việc đầu tư, phát triển dự án và chắc chắn đây là yếu tố vô cùng tích cực để thúc đẩy dự án thực hiện hiệu quả, mang lại dấu ấn cho Thủ đô trong tương lai không xa.
Dự án thành phố thông minh mang tầm vóc thời đại
Bà có thể chia sẻ về ý nghĩa của dự án đối với bà và Tập đoàn BRG?
Có thể nói Dự án Khu đô thị Thông minh dọc trục đường Nhật Tân - Nội Bài đối với cá nhân tôi và Tập đoàn BRG đã vượt qua khỏi tầm quan trọng của chi phí và lời lãi trong kinh doanh. Là một người con sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, chứng kiến sự phát triển của Hà Nội qua nhiều giai đoạn và đến thời điểm hiện tại thì đây chính là cơ hội để tôi và tập thể nhân viên Tập đoàn BRG nỗ lực hết mình đem đến cho Hà Nội những dự án mang tầm vóc thời đại, hỗ trợ sự phát triển của Thủ đô và Tổ quốc.
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG (thứ 5 từ trái qua) trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản
Trong xu thế toàn cầu hóa, sẽ có rất nhiều bạn bè quốc tế đến với chúng ta để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư hay đơn giản hơn là đi du lịch. Việc tạo ấn tượng ban đầu đối với những người khách quốc tế đến với chúng ta theo tôi rất quan trọng khi từ những ấn tượng ban đầu có thể làm nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và từ đó những thành công trong chuyến đi sẽ đem lại nhiều lợi ích chung cho sự phát triển của Việt Nam. Đồng thời, một khu đô thị thông minh sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tại Việt Nam gần gũi hơn với thị trường toàn cầu khi nơi đây là điểm giao thương thuận lợi với vị trí là giao lộ của hàng loạt đường quốc lộ, trục đường chạy thẳng vào trung tâm Thủ đô và đặc biệt dễ dàng di chuyển đến sân bay.
Với tâm huyết của mình cùng sự đồng lòng quyết tâm của toàn bộ những con người đang làm việc tại Tập đoàn BRG, chúng tôi đang cảm thấy rất tự hào khi phần nào đó đóng góp được công sức của mình cho Tổ quốc, xứng đáng với hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam đang dần khẳng định vị trí trên thế giới.
Được biết, BRG là đơn vị lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080 ha hai bên trục tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Từ năm 2011, Chính phủ và TP. Hà Nội đã giao cho BRG làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến đường và xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với toàn dự án. Tổng diện tích lập Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài là 2.080 ha gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7 km. Bà có thể cho biết, trong quá trình lập quy hoạch có gặp trở ngại gì ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch chi tiết?
Việc lập quy hoạch dự án xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài đã có từ những năm 2010. Tiếp đó vào năm 2011, thực hiện chủ trương xã hội hóa của Nhà nước, với tinh thần cống hiến hết mình cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước, Tập đoàn BRG đã chủ động đề nghị được làm chủ đầu tư lập quy hoạch 1/500 dự án này.
Được sự tin tưởng của Chính phủ và UBND TP. Hà Nội, chúng tôi đã được giao thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Việc quy hoạch trên một quỹ đất lớn và mang ý nghĩa quan trọng là cửa ngõ quốc tế của Hà Nội là một việc đáng tự hào nhưng cũng đầy trách nhiệm.
Khi là đơn vị duy nhất thực hiện việc lên quy hoạch, bằng suy nghĩ “dám nghĩ, dám làm” chúng tôi đã phải tự bỏ kinh phí thuê tư vấn P&T, tập đoàn tư vấn quốc tế được lựa chọn khi thi tuyển, Tập đoàn BRG đã làm việc, trao đổi, chỉnh sửa trong suốt quá trình triển khai quy hoạch dự án. Chúng tôi cũng phải tiến hành rất nhiều vòng báo cáo với TP. Hà Nội, với Chính phủ cho đến khi được phê duyệt vào đầu năm 2016. Thực sự, BRG đã bỏ rất nhiều công sức, thời gian và cả tiền bạc vào dự án này bởi đây cũng là tâm huyết của chúng tôi đối với đất nước.
Xin trân trọng cảm ơn bà!
- Cùng chuyên mục
WHA đề nghị cơ chế đặc thù cho hai dự án ở Nghệ An
WHA đề nghị đưa hai dự án WHA Zone 1, WHA Zone 2 vào danh mục các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội được áp dụng cơ chế đặc thù.
Đầu tư - 29/11/2025 08:49
Arque Degi đầu tư 3 dự án nghìn tỷ, kỳ vọng đưa Gia Lai thành điểm đến của giới tinh hoa
Ba dự án siêu sang dự kiến được xây tại khu vực đầm Đề Gi, tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng do CTCP Arque Degi làm chủ đầu tư. Các dự án này được kỳ vọng thúc đẩy ngành bất động sản cao cấp và dịch vụ du lịch siêu du thuyền sang trọng của Gia Lai.
Đầu tư - 28/11/2025 15:20
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng thu hút hơn 1,17 tỷ USD vào công nghệ cao
Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút 32 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 1,17 tỷ USD, khẳng định sức hút mạnh mẽ của thành phố với các nhà đầu tư công nghệ cao.
Đầu tư - 28/11/2025 06:45
Sửa Luật Đầu tư: Sẽ cắt giảm 50 điều kiện kinh doanh
So với con số 25 tại dự thảo đã trình Quốc hội trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, số lượng điều kiện kinh doanh được cắt giảm đã lên tới 50, và sẽ tiếp tục rà soát cắt giảm tiếp, chuyển dần sang cơ chế hậu kiểm.
Đầu tư - 27/11/2025 18:30
Khả năng hấp thụ vốn FDI của nền kinh tế Việt Nam và khuyến nghị chính sách
Trong hơn ba thập kỷ qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt và các chuỗi giá trị sản xuất tái cấu trúc mạnh mẽ, yêu cầu đặt ra không chỉ là thu hút vốn mà còn phải nâng cao khả năng hấp thụ, đồng hóa và chuyển hóa FDI thành năng lực nội sinh cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 27/11/2025 14:49
Huế tìm nhà đầu tư dự án nhà ở trên khu 'đất vàng' hơn 1,7ha
Các khu đất số 27, 29, 31, 50 đường Trần Cao Vân, số 9 đường Nguyễn Tri Phương sẽ được đấu giá để làm dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/11/2025 08:18
Lãnh đạo Nokia, Amazon, Sun Seven Stars, PepsiCo hiến kế gì cho Việt Nam?
Theo đại diện PepsiCo, để kinh tế tuần hoàn phát triển, Việt Nam cần ba yếu tố, gồm khung chính sách phù hợp và có tính khuyến khích, hạ tầng thu gom - tái chế hiện đại thông qua mô hình hợp tác công - tư.
Đầu tư - 27/11/2025 08:04
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD
Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh vừa hút thêm 3 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 242 triệu USD.
Đầu tư - 26/11/2025 08:41
Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi 'ghế nóng' VinMetal, hỗ trợ Pomina
Sau hợp tác với VinMetal, ông Đỗ Tiến Sĩ trở lại điều hành Pomina, ghế Tổng Giám đốc VinMetal chuyển giao cho ông Phạm Nhật Quân Anh.
Đầu tư - 26/11/2025 06:45
Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á
Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Công nghệ - 25/11/2025 14:06
Quảng Ninh đề xuất nhiều dự án chiến lược giai đoạn 2026-2030
Quảng Ninh đang kiến nghị triển khai các dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt, tạo tiền đề cho một bước phát triển bứt phá trong giai đoạn 2026-2030.
Đầu tư - 25/11/2025 14:03
Giao dịch đất nền ở Đà Nẵng chững lại, giá neo cao
Đà Nẵng đang chứng kiến sự chững lại ở phân khúc đất nền khi sức mua suy yếu, song mặt bằng giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Đầu tư - 25/11/2025 09:44
Doanh nghiệp Gia Lai khốn đốn vì thiệt hại 'kép' do bão lũ
Vừa tan hoang sau bão, các doanh nghiệp ở tỉnh Gia Lai lại "thấm đòn" do lũ. Nhà xưởng ngổn ngang sau những ngày ngập sâu, máy móc hư hỏng nặng, đơn hàng sắp xuất chìm trong bùn non, nước lũ.
Đầu tư - 25/11/2025 06:45
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
- Đọc nhiều
-
1
HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina
-
2
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
3
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
-
4
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'
-
5
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago




















