Chủ tịch Quốc hội: Đề xuất thời điểm thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm từ 1/1/2023
Không đồng ý với đề xuất của Chính phủ lấy mốc 1/7/2023 Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực, Chủ tịch Quốc hội đề xuất thời điểm có hiệu lực thi hành của luật là từ 1/1/2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Quochoi.vn
Sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).
Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Ngoài ra, cần quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp để tạo bệ đỡ cho người nông dân.
Nhấn mạnh vai trò quan trọng của bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội so sánh “cuộc sống mà không có bảo hiểm giống như là đi cầu thang mà không có tay vịn”. Dư địa để phát triển thị trường bảo hiểm trong nước còn lớn, cả về bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm vi mô, cũng như các hoạt động bảo hiểm và tái bảo hiểm.
"Thời gian qua, tăng trưởng ở lĩnh vực này là tương đối tốt và còn nhiều tiềm năng. Do đó, tháo gỡ vướng mắc của thị trường bảo hiểm là một bộ phận rất quan trọng để phát triển thị trường vốn", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Về các sản phẩm, hàng hóa trên thị trường bảo hiểm, để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát một số nội dung.
Cụ thể, đề nghị Chính phủ tiếp tục đảm bảo phát triển cân đối, hài hòa hơn, đáp ứng được yêu cầu phát triển thị trường bảo hiểm, cả về nhân thọ và phi nhân thọ, bảo hiểm và tái bảo hiểm. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý tới bảo hiểm vi mô trong lĩnh vực phi nhân thọ, các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp.
"Nước ta là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thiên tai gây thiệt hại đến cây trồng, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Tuy nhiên, hiện nay, khi thiệt hại do thiên tai còn nặng về hỗ trợ của Nhà nước hoặc hỗ trợ từ hoạt động thiện nguyện trong nhân dân. Trong khi đó, bù đắp cho thiệt hại này từ sản phẩm bảo hiểm còn chưa đáp ứng, thậm chí sản phẩm bảo hiểm cho lâm nghiệp, ngư nghiệp gần như là chưa có", Chủ tịch Quốc hội nói.
Theo Chủ tịch Vương Đình Huệ, dù dự thảo Luật đã có tiếp thu nhưng nội dung về sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp là chưa đủ, chưa đáp ứng được yêu cầu của phát triển thị trường này trong thời gian tới. "Dù bảo hiểm nông, lâm, ngư nghiệp là rất khó, khó trong tính toán phí bảo hiểm... nhưng khó cũng phải làm để phát triển mạnh bảo hiểm trong lĩnh vực này theo tiến bộ của thế giới và làm cho người nông dân yên tâm đầu tư, sản xuất".
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về hợp đồng bảo hiểm theo hướng bảo đảm sự bình đẳng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cả người cung cấp dịch vụ và người mua bảo hiểm, phù hợp với đặc thù của lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, trên cơ sở luật gốc là Bộ luật Dân sự. Hợp đồng bảo hiểm cần phù hợp với kinh doanh bảo hiểm tới đây trên môi trường số, môi trường điện tử, liên quan đến các vấn đề số hóa, chữ ký điện tử, hồ sơ điện tử…
Về thời điểm có hiệu lực của Luật sau khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ đề nghị lấy mốc thời gian là 1/7/2023. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề xuất thời điểm có hiệu lực thi hành của luật là ngày 1/1/2023.
"Sau khi Quốc hội thông qua dự kiến kỳ họp tháng 5/2022, còn tới 6 tháng để ban hành văn bản hướng dẫn. Không thể lấy lý do không ban hành kịp văn bản hướng dẫn để chậm trễ áp dụng luật, nhất là trong bối cảnh nước ta vừa phải phòng, chống dịch vừa phải phục hồi, phát triển kinh tế thì việc có một luật mới được ban hành có thể đẩy thị trường lên cũng là một giải pháp thiết thực cho việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Công – Tư đồng kiến quốc: Khi doanh nhân không chỉ làm giàu cho mình
Ngày 24/9 vừa qua, ở TP.HCM đã diễn ra một cuộc gặp gỡ gây nhiều chú ý. Những cái tên như Đại Dũng, Vinspeed, Thaco, FPT, Viettel, Hoà Phát – vốn quen thuộc trong từng ngành – đã được nhắc tên để bàn chuyện thành lập một liên minh doanh nghiệp Việt.
Sự kiện - 27/09/2025 10:42
Ông Vũ Đại Thắng tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh
Ông Vũ Đại Thắng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khóa XVI, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Sự kiện - 27/09/2025 08:22
Thủ tướng dự khởi công 2 đại dự án của Vingroup tại Hải Phòng
Dưới sự chính kiến của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công dự án Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Tân Trào (giai đoạn 1), cùng dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng có công suất lớn nhất Việt Nam.
Sự kiện - 26/09/2025 21:46
Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ I sẽ diễn ra 2 ngày
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quảng Trị lần thứ I diễn ra từ 4/10 - 5/10 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”.
Sự kiện - 26/09/2025 18:01
Bộ trưởng Xây dựng: Nhiều dự án bất động sản cơ bản được tháo gỡ vướng mắc
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho hay, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tích cực trở lại, nhiều dự án bất động sản nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn đã cơ bản được tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý. Qua đó đẩy nhanh tiến độ triển khai, đóng góp vào nguồn cung thị trường bất động sản thời gian tới.
Sự kiện - 26/09/2025 13:12
Báo Công lý khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng
Báo Công lý vừa tổ chức Lễ khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng, đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Sự kiện - 26/09/2025 10:54
Ngoại trưởng Rubio: Tổng thống Trump mong muốn Mỹ, Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Tổng thống Trump mong muốn hai bên sớm hoàn tất đàm phán để triển khai thoả thuận thuế đối ứng, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai nước.
Sự kiện - 25/09/2025 12:54
Hai Bí thư xã làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Ông Đỗ Tâm Hiển, Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Cường và Nguyễn Công Hoàng, Bí thư Đảng uỷ xã Ba Gia được bầu đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 24/09/2025 16:13
[Gặp gỡ thứ Tư]'Nhân lực chất lượng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam'
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet trả lời Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn về khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực phát triển trung tâm tài chính quốc tế, bao gồm việc xây dựng khung khổ pháp lý và đào tạo nhân lực.
Sự kiện - 24/09/2025 13:42
Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra từ ngày 15 - 17/10
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 17/10, là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.
Sự kiện - 24/09/2025 07:27
Trải nghiệm thực tế ảo tại triển lãm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh
Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 24/09/2025 07:26
Tổng Bí thư: Tạo khí thế mới trong phát triển Thủ đô
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công đại hội, tạo khí thế mới trong phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp.
Sự kiện - 24/09/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm: Họp ít, làm nhiều, bớt thủ tục và thêm nhiều nụ cười của Nhân dân
Sáng 23/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Sự kiện - 23/09/2025 14:33
'Phải đưa giá nhà về mức phù hợp với thu nhập người dân'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải đưa giá nhà thương mại ở mức hợp lý, phù hợp bản chất thị trường, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, phù hợp thu nhập của người dân.
Sự kiện - 23/09/2025 06:47
Phó Thủ tướng chỉ đạo 'cởi trói' cho loạt dự án gặp vướng mắc tại Khánh Hoà
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn Khánh Hòa; đồng thời, phải đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Sự kiện - 22/09/2025 20:33
Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng còn nhiều việc phải làm, phải trả lời được câu hỏi tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi? Đồng thời, yêu cầu làm rõ có hay không sự thao túng thị trường, để chấn chỉnh việc găm hàng, đội giá, thổi giá.
Sự kiện - 22/09/2025 18:53
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
2
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
-
3
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
-
4
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
-
5
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago