Chủ tịch Quốc hội: Đề xuất thời điểm thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm từ 1/1/2023
Không đồng ý với đề xuất của Chính phủ lấy mốc 1/7/2023 Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực, Chủ tịch Quốc hội đề xuất thời điểm có hiệu lực thi hành của luật là từ 1/1/2023.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Quochoi.vn
Sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).
Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Ngoài ra, cần quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp để tạo bệ đỡ cho người nông dân.
Nhấn mạnh vai trò quan trọng của bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội so sánh “cuộc sống mà không có bảo hiểm giống như là đi cầu thang mà không có tay vịn”. Dư địa để phát triển thị trường bảo hiểm trong nước còn lớn, cả về bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm vi mô, cũng như các hoạt động bảo hiểm và tái bảo hiểm.
"Thời gian qua, tăng trưởng ở lĩnh vực này là tương đối tốt và còn nhiều tiềm năng. Do đó, tháo gỡ vướng mắc của thị trường bảo hiểm là một bộ phận rất quan trọng để phát triển thị trường vốn", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Về các sản phẩm, hàng hóa trên thị trường bảo hiểm, để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát một số nội dung.
Cụ thể, đề nghị Chính phủ tiếp tục đảm bảo phát triển cân đối, hài hòa hơn, đáp ứng được yêu cầu phát triển thị trường bảo hiểm, cả về nhân thọ và phi nhân thọ, bảo hiểm và tái bảo hiểm. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý tới bảo hiểm vi mô trong lĩnh vực phi nhân thọ, các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp.
"Nước ta là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thiên tai gây thiệt hại đến cây trồng, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Tuy nhiên, hiện nay, khi thiệt hại do thiên tai còn nặng về hỗ trợ của Nhà nước hoặc hỗ trợ từ hoạt động thiện nguyện trong nhân dân. Trong khi đó, bù đắp cho thiệt hại này từ sản phẩm bảo hiểm còn chưa đáp ứng, thậm chí sản phẩm bảo hiểm cho lâm nghiệp, ngư nghiệp gần như là chưa có", Chủ tịch Quốc hội nói.
Theo Chủ tịch Vương Đình Huệ, dù dự thảo Luật đã có tiếp thu nhưng nội dung về sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp là chưa đủ, chưa đáp ứng được yêu cầu của phát triển thị trường này trong thời gian tới. "Dù bảo hiểm nông, lâm, ngư nghiệp là rất khó, khó trong tính toán phí bảo hiểm... nhưng khó cũng phải làm để phát triển mạnh bảo hiểm trong lĩnh vực này theo tiến bộ của thế giới và làm cho người nông dân yên tâm đầu tư, sản xuất".
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về hợp đồng bảo hiểm theo hướng bảo đảm sự bình đẳng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cả người cung cấp dịch vụ và người mua bảo hiểm, phù hợp với đặc thù của lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, trên cơ sở luật gốc là Bộ luật Dân sự. Hợp đồng bảo hiểm cần phù hợp với kinh doanh bảo hiểm tới đây trên môi trường số, môi trường điện tử, liên quan đến các vấn đề số hóa, chữ ký điện tử, hồ sơ điện tử…
Về thời điểm có hiệu lực của Luật sau khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ đề nghị lấy mốc thời gian là 1/7/2023. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề xuất thời điểm có hiệu lực thi hành của luật là ngày 1/1/2023.
"Sau khi Quốc hội thông qua dự kiến kỳ họp tháng 5/2022, còn tới 6 tháng để ban hành văn bản hướng dẫn. Không thể lấy lý do không ban hành kịp văn bản hướng dẫn để chậm trễ áp dụng luật, nhất là trong bối cảnh nước ta vừa phải phòng, chống dịch vừa phải phục hồi, phát triển kinh tế thì việc có một luật mới được ban hành có thể đẩy thị trường lên cũng là một giải pháp thiết thực cho việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư tham gia trao quà tại Cao Bằng
Hưởng ứng Chương trình "Tình nguyện mùa đông năm 2025 – Xuân yêu thương năm 2026", Chi đoàn Tạp chí Nhà Đầu tư phối hợp cùng Trường tiểu học Lương Yên đã tham gia đóng góp trao tặng 2 công trình "Tủ sách Thanh thiếu nhi" tại trường THCS Thắng Lợi (tỉnh Cao Bằng) với tổng trị giá 20 triệu đồng.
Sự kiện - 29/12/2025 14:07
Thủ tướng: Dự kiến đầu tư gần 700.000 tỷ đồng cho y tế và giáo dục trong 10 năm tới
Tiếp xúc cử tri Cần Thơ chiều 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trên cơ sở chủ trương đầu tư đã được Quốc hội phê duyệt, Chính phủ dự kiến sẽ quyết định đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 với số vốn khoảng gần 90-100 nghìn tỷ đồng và Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035 với tổng nguồn lực hơn 580 nghìn tỷ đồng.
Sự kiện - 29/12/2025 07:51
Đảng, Nhà nước tặng quà chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Sự kiện - 28/12/2025 20:27
Thủ tướng: Sớm thông tuyến giao thông ra đảo Hòn Khoai, phát triển thêm du lịch
Dự án tuyến giao thông ra đảo Hòn Khoai (thuộc xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau) dài hơn 18 km, có tổng mức đầu tư 25.774 tỷ đồng đang được các đơn vị triển khai thi công. Trong chuyến kiểm tra, đôn đốc dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị thiết kế thêm các nút giao, điểm dừng nghỉ, để khai thác phát triển du lịch.
Sự kiện - 28/12/2025 14:36
'Giao thông xanh tốc độ cao tạo sự tiếp cận công bằng cho người dân'
Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng VIRES cho rằng, giao thông xanh đóng góp rất lớn cho đô thị xanh, giải quyết được vấn đề môi trường, hóa giải những ùn tắc đô thị lõi. Giao thông xanh tốc độ cao tạo ra sự tiếp cận công bằng cho người dân.
Sự kiện - 28/12/2025 07:24
Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính
Hà Nội hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giảm chi phí hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm, giảm hơn 15 triệu giờ đi lại cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 27/12/2025 15:40
Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý
Trong số 5.488 trụ sở nhà, đất công của 26 tỉnh, thành phố chưa được xắp xếp xử lý (chiếm gần 22%) mới có 4 địa phương có quyết định xử lý với số tổng số 319 cơ sở.
Sự kiện - 27/12/2025 15:40
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.
Sự kiện - 27/12/2025 11:30
[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc
Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 27/12/2025 10:20
Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam
Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.
Sự kiện - 26/12/2025 17:08
Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam
Sự kiện - 26/12/2025 13:46
Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng
Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.
Sự kiện - 26/12/2025 11:26
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 26/12/2025 11:18
Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc
Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.
Sự kiện - 26/12/2025 07:37
Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 25/12/2025 16:09
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
Sự kiện - 25/12/2025 15:17
- Đọc nhiều
-
1
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
2
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
3
Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở
-
4
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
-
5
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 4 day ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 3 day ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago












![[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/27/235721phu-quoc-2-2357-063245.jpg)









