Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: 'Tôi mất ngủ vì dự án Phước Kiển'
Quốc Cường Gia Lai ước tính cần 2.000 tỷ đồng nữa mới bồi thường xong phần đất của dự án này.

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan
Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) bị chất vấn khá nhiều về tiến độ bồi thường dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè), TP HCM tại đại hội cổ đông thường niên 2018 ngày 29/6.
Khu dân cư Phước Kiển là một trong những dự án trọng điểm, quy mô lớn nhất của QCG trong 10 năm trở lại đây. Mặc dù nợ đầm đìa vì dự án này, bà Loan từng nhiều lần khẳng định vẫn muốn thực hiện Phước Kiển vì đây là "đứa con tinh thần" và tâm huyết cả đời kinh doanh của bà. Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến hướng bán cho đối tác Sunny, công ty lại vướng ở khâu chưa có đất sạch 100%.
Người đứng đầu QCG trần tình với cổ đông rằng, Phước Kiển đang ở thế khó, khiến bà mất ngủ, trăn trở ngày đêm vì phần đất da beo đền bù mãi chưa hoàn tất. “Nếu xong dự án Phước Kiển, tôi sẽ không bao giờ dám làm dự án quy mô lớn nữa”, bà Loan nói.
Chủ tịch QCG cho biết, dự án Phước Kiển còn 88 căn nhà lấn chiếm bất hợp pháp đã đền bù được trên 50%, phần còn lại công ty tìm quỹ đất để đàm phán với các hộ dân. Theo quy định mới, bà phải tìm mua đất thổ cư, xây nhà hoàn chỉnh rồi mới tiến hành di dời người dân. Tuy nhiên, do giá đất cứ liên tục tăng, việc thương lượng bồi thường ngày càng bế tắc.
Bà Loan ước tính, nếu cứ căn theo giá đất người dân đang sinh sống trên đất dự án Phước Kiển đặt ra, phải cần tới 2.000 tỷ đồng nữa mới đủ để bồi thường xong 7% diện tích còn da beo. Trước đây doanh nghiệp đã chủ quan nghĩ rằng phần đất da beo còn lại không nhiều, có thể đền bù giải tỏa dần dần sẽ về đích. Thế nhưng thực tế rất khó làm hài lòng tất cả các hộ dân.
“3 tháng qua doanh nghiệp đi bồi thường nhưng không thương lượng được hộ nào. Người dân liên tục đòi giá không tưởng, doanh nghiệp tăng gấp 3-4 lần nhưng vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của các hộ dân”, bà Loan giãi bày.
Điều may mắn nhất, theo bà Chủ tịch QCG, là công ty gặp được đối tác Sunny (Hong Kong) muốn mua dự án Phước Kiển và cho ứng khoản tiền 50 triệu USD. Nhờ dòng tiền này, bà đã dồn lực ứng tổng cộng 2.800 tỷ đồng để tất toán được các khoản vay cho BIDV, từ đó giảm được gánh nặng chi phí tài chính.
Cổ đông lo ngại dự án bị ngâm quá lâu, nếu bồi thường không xong, chưa ra đất sạch đúng cam kết, có thể bị phạt nặng về lỗi vi phạm các thỏa thuận trước đó do đối tác đã ứng trước 50 triệu USD.
Về nguy cơ này, bà Loan giải thích, do đối tác ngoại chuyển tiền chậm, ảnh hưởng đến tiến độ đền bù nên đôi bên thấu hiểu và không áp dụng điều khoản phạt.
Trước thực trạng đất đền bù quá khó khăn, bà Loan thừa nhận đang tính đến phương án làm thủ tục giao đất đợt một, với phần đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để triển khai sớm dự án này.
Đại hội của QCG cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, bằng 139,5% và 62,9% so với năm trước.
Theo VnExpress
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago