Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - Nguyễn Thị Như Loan: 'Chúng tôi chỉ mong được đối xử công bằng'

XUÂN TIÊN
08:15 25/04/2018

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho rằng doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, tuy nhiên đang chịu những bất công cùng cái nhìn thiếu khách quan của dư luận.

Screen Shot 2018-04-25 at 1.56.06 AM

Một phần lô đất 32,4ha Quốc Cường Gia Lai mua từ Tân Thuận

Chưa nhận được thông báo chính thức

Ngày 18/4/2018, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận huỷ hợp đồng chuyển nhượng 32,4ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Lý do là việc chuyển nhượng chưa được Công ty Tân Thuận (thuộc Thành uỷ TP.HCM) báo cáo tập thể Thường trực và Ban thường vụ Thành uỷ

Trước đó, xuất hiện thông tin Công ty Tân Thuận bán chỉ định 32,4ha đất lại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với giá 1,29 triệu đồng/ m2, thấp hơn nhiều mức giá thị trường, gây thất thoát tài sản nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Trao đổi với Nhadautu.vn chiều muộn 24/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Quốc Cường Gia Lai cho biết vẫn chưa nhận được công văn chính thức từ các bên liên quan, cụ thể là Thành uỷ hay phía Công ty Tân Thuận:

"Tới nay Quốc Cường chỉ mới biết nội dung vụ việc qua báo chí, chưa hề nhận được văn bản chính thức nào từ các bên liên quan cũng như cơ quan chức năng. Tuy vậy những ngày qua chúng tôi gặp rất nhiều áp lực. Nhiều cơ quan truyền thông thông tin thiếu khách quan, thậm chí sai sự thật. Thiệt hại là rất lớn, chúng tôi biết đòi ai".

Cổ phiếu QCG đã giảm sàn 5 phiên liên tiếp, cuốn bay 1/3 giá trị vốn hoá, ước tính khoảng 1.100 tỷ đồng.

Theo bà Loan, 32,4ha đất của Công ty Tân Thuận không phải tài sản công, mà là do Tân Thuận bỏ tiền để thương lượng trực tiếp với người dân. Bởi vậy lô đất này là hàng hoá, có thể chuyển nhượng như các căn hộ tại dự án bất động sản của Tân Thuận.

"Tổng diện tích dự án là 50ha, vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, tuy nhiên Tân Thuận chỉ có vốn 126 tỷ đồng không đủ năng lực tiếp tục đền bù và triển khai nên buộc phải bán 32,4ha đất đã đền bù cho Quốc Cường", bà Nguyễn Thị Như Loan nói và khẳng định việc chuyển nhượng đã được Văn phòng Thành uỷ chấp thuận chủ trương theo công văn số 512-TB/VPTU ngày 2/6/2017.

"Nhiêu thông tin cho rằng chúng tôi mua rẻ 1,29 triệu đồng/m2, thấp hơn giá thị trường hàng nghìn tỷ đồng là không chính xác. Tổng giá trị nhận chuyển nhượng của khu đất là 632 tỷ đồng đã có VAT, với đơn giá 1,945 triệu đồng/m2. Các thửa đất của dự án không tập trung, da beo rất nhiều. Quốc Cường còn phải tiếp tục đền bù phần diện tích còn lại với giá cao của dân cho đủ 100% mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án. "Tôi không hiểu tại sao nhiều thông tin so sánh giá đất da beo tại khu vực này với nơi cách đây 10km về phía trung tâm thành phố", bà Loan trần tình.

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai khẳng định: "Chúng tôi là doanh nghiệp lớn, trước nay làm ăn có uy tín, đóng nộp ngân sách đầy đủ, tạo hàng nghìn công ăn việc làm, nay bị nhìn nhận vậy có đáng không. Quốc Cường chỉ mong được đối xử công bằng".

"Không kiện cáo gì hết"

Trả lời Nhadautu.vn trước câu hỏi có ý định khởi kiện để đòi thiệt hại (nếu có) trong vụ việc này, Chủ tịch kiêm TGĐ Quốc Cường Gia Lai cho hay: "Chúng tôi không muốn kiện cáo gì hết. Từng có cơ quan báo chí đăng tải chúng tôi sẽ kiện Tân Thuận nhưng đó là thông tin không chính xác, tôi không có nói vậy".

Bà Loan cho biết thêm: "Dù chưa nhận được công văn chính thức, nhưng nếu Nhà nước muốn lấy lại đất thì phải trả Quốc Cường số tiền đã đầu tư vào. Đây là đạo lý thường tình và tôi tin tưởng các cơ quan chức năng sẽ làm điều này, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng, được pháp luật bảo vệ của nhà đầu tư".

Theo công bố từ Thành ủy TP.HCM, tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận (100% vốn của Thành ủy TP.HCM) đã ký hợp đồng chuyển nhượng phần diện tích đất nêu trên cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2. Việc ký chuyển nhượng này không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức họp khẩn và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải nhanh chóng đàm phán với Công ty Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cho biết, việc đưa ra yêu cầu này là do việc ký kết hợp đồng đã không tuân thủ theo Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc Đảng bộ TP.HCM.

Ở diễn biến mới nhất, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM sẽ làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

  • Cùng chuyên mục
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59