Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn có nhiều hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại Israel

THỤC ANH
18:00 16/09/2022

Đoàn công tác của Thủ đô Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Modi'in Maccabim Reut, Hội đồng thành phố Tel Aviv, Phòng Thương mại Israel - Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Israel.

chu-tich-hdnd-1

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi tại buổi thăm và làm việc với Hội đồng TP. Tel Aviv.

Trong 2 ngày (14 và 15/9), đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Modi'in Maccabim Reut, Hội đồng thành phố Tel Aviv, Phòng Thương mại Israel - Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Israel.

Đoàn công tác còn có ông Nguyễn Quang Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; ông Dương Đức Tuấn, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Ban Đô thị, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố; lãnh đạo các sở, ngành thành phố.

Chuyến thăm và làm việc nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội; phát huy chức năng, vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát việc thực thi chính sách; công tác tổ chức bộ máy chính quyền; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng Thành phố thông minh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học - kỹ thuật, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa...

chu-tich-hdnd-2

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi tại buổi thăm và làm việc với Chính quyền TP. Modi'in Maccabim Reut

Tại thành phố Modi'in Maccabim Reut, tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Haim Bibas - Thị trưởng thành phố Modi'in, Chủ tịch Liên đoàn các chính quyền địa phương của Israel. Cùng dự buổi làm việc có ông Lý Đức Trung, Đại sứ Việt Nam tại Israel.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp của chính quyền thành phố Modi'in và cá nhân Ngài Haim Bibas - Thị trưởng thành phố, Chủ tịch Liên đoàn các Chính quyền địa phương của Israel.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong những năm qua, đồng thời, khẳng định quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Israel, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với các Thành phố của Israel và cho rằng đây là cơ sở, nền tảng để các Thành phố tập trung đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Qua chuyến thăm lần này, thành phố Hà Nội mong muốn Liên đoàn các Chính quyền thành phố của Israel sẽ đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các địa phương của Israel trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, khoa học kỹ thuật, tài chính, công nghiệp, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, xử lý ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và rác thải...

chu-tich-hdnd-4

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Israel

Ông Haim Bibas - Thị trưởng Thành phố Modi'in, Chủ tịch Liên đoàn các Chính quyền địa phương của Israel, hoan nghênh chuyến thăm của đoàn và cho rằng thành phố Hà Nội và các thành phố của Israel cần tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, nhất là những lĩnh vực truyền thống của hai nước.

Sau khi trao đổi, giới thiệu những nét chính của thành phố Modi’in, Ông Haim Bibas - Thị trưởng Thành phố khẳng định sẽ hợp tác, chia sẻ với thành phố Hà Nội về những kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh và những thế mạnh của Modi’in như phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo…

Tiếp đó, đoàn công tác TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với Hội đồng TP. Tel Aviv. Tại đây, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, hữu nghị của Hội đồng, Chính quyền TP. Tel Aviv.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh Việt Nam và Israel chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993 - 2023), do đó chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Hà Nội và Tel Aviv.

"Đoàn công tác thành phố Hà Nội mong muốn trao đổi kinh nghiệm với Hội đồng thành phố Tel Aviv về các lĩnh vực như: xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và thiết lập kênh thông tin trao đổi giữa hai Thành phố để mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả", ông Tuấn nói.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng tin tưởng Hà Nội và Tel Aviv hoàn toàn có đầy đủ tiềm năng và cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời mong muốn Hà Nội và Tel Aviv có thể tiến tới ký kết bản ghi nhớ quan hệ hợp tác giữa hai thành phố, làm cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

chu-tich-hdnd-7

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác làm việc với Phòng Thương mại Israel - Việt Nam.

Ông Leor Shapira, Chủ tịch Hội đồng thành phố Tel Aviv, bày tỏ vui mừng được đón đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội đến thăm và làm việc với Hội đồng thành phố Tel Aviv. Ông Leor Shapira chúc mừng về những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hà Nội trong những năm qua, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng Hội đồng, Chính quyền thành phố Tel Aviv thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Thành phố bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Tel Aviv cũng tán thành với những đề nghị của Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội về việc thiết lập kênh thông tin giữa hai thành phố để làm cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể, góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, đồng thời trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong tổ chức, điều hành và giải quyết các vấn đề đặt ra trong phát triển nhất là đối với các thành phố lớn như Hà Nội và Tel Aviv.

Cũng tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi, giới thiệu về cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền, các kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan dân cử như việc ban hành các chính sách, quy hoạch, kế hoạch, hoạt động giám sát và các lĩnh vực cụ thể cần quan tâm.

Cũng tại thành phố Tel Aviv, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đã làm việc với Phòng Thương mại Israel - Việt Nam và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Tel Aviv.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố và khẳng định chính quyền thành phố Hà Nội đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các cơ quan, đối tác của Israel, chính quyền thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư, trong đó có Israel có thể đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định tại Hà Nội.

chu-tich-hdnd-8

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác thăm và làm việc với Trung tâm đổi mới sáng tạo Peres-Peres Center for Peace and Innovation

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đã đề nghị Phòng Thương mại Israel - Việt Nam sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, cũng như giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại vào thành phố Hà Nội.

Phòng Thương mại Israel - Việt Nam (IVC) là một tổ chức phi lợi nhuận, hướng tới sự phát triển các dự án kinh doanh và tăng cường hoạt động thương mại và giao dịch giữa hai quốc gia. Trong thời gian qua, IVC duy trì mối quan hệ thường xuyên với Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv và Đại sứ quán Israel tại TP. HCM. IVC cung cấp các dịch vụ tư vấn, cung cấp thông tin, thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Israel và Việt Nam.

Đoàn công tác cũng dành thời gian thăm và làm việc với Trung tâm đổi mới sáng tạo Peres-Peres Center for Peace and Innovation. Đây là trung tâm được thành lập từ năm 1996 do cố Tổng thống Israel Simon Peres sáng lập. Tại đây, Đoàn đã trao đổi, tìm hiểu các kinh nghiệm trong phát triển, ứng dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật và lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp đó, đoàn thăm và làm việc tại Công ty Watergen, khảo sát mô hình và công nghệ xử lý, cung cấp nước sạch; thăm và một số hệ thống công trình hạ tầng, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường của Tel Aviv.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Israel, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lý Đức Trung, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Nhà nước Israel.

chu-tich-hdnd-10

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Công ty Watergen

Tại buổi làm việc, đại sứ Việt Nam tại Israel đã trao đổi, giới thiệu về các lĩnh vực, các cơ hội hợp tác đầu tư giữa Israel và Việt Nam.

Ông Trung cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Israel và Hà Nội là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao và giao lưu, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật giữa các thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô và cảm ơn sự phối hợp của Đại sứ quán trong thời gian qua.

Ông Tuấn mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Israel, đồng thời giúp thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng chuẩn bị chỗ ở cho công chức Quảng Nam sau sáp nhập

Đà Nẵng chuẩn bị chỗ ở cho công chức Quảng Nam sau sáp nhập

TP Đà Nẵng lên phương án sử dụng công sở, ký túc xá trống và xây thêm nhà ở xã hội để đón công chức Quảng Nam ra làm việc sau sáp nhập.

Sự kiện - 18/05/2025 14:36

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh bốn Nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị ban hành trong thời gian gần đây là "Bộ tứ trụ cột" để giúp chúng ta cất cánh.

Sự kiện - 18/05/2025 14:35

Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước

Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, thương trường là "chiến trường" do đó, cần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các doanh nhân - "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế và phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu trên phạm vi cả nước, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sự kiện - 18/05/2025 13:34

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'

Thông qua Diễn đàn Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025, Việt Nam khẳng định vai trò mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo toàn cầu, là điểm đến hấp dẫn cho các “đại bàng công nghệ” của Áo và châu Âu.

Sự kiện - 18/05/2025 08:43

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.

Sự kiện - 17/05/2025 10:47

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.

Sự kiện - 17/05/2025 08:35

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Sự kiện - 17/05/2025 08:25

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.

Sự kiện - 16/05/2025 16:21

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.

Sự kiện - 16/05/2025 12:44

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sự kiện - 16/05/2025 09:02

        Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.

Sự kiện - 16/05/2025 06:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.

Sự kiện - 15/05/2025 16:20

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện - 15/05/2025 12:02

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.

Sự kiện - 15/05/2025 12:00

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.

Sự kiện - 15/05/2025 08:20

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.

Sự kiện - 14/05/2025 11:29