CEO Sabeco: Các lãnh đạo khó thấy 'điểm mù' của chính mình

PHƯƠNG ĐÔNG
14:28 24/11/2019

Ông Bennett - CEO Sabeco cho rằng phần lớn các nhà quản lý rất quyết liệt trong công việc nhưng khó nhìn thấy "điểm mù" trong quyết định của mình.

Tại Vietnam HR Awards Forum do Talentnet tổ chức mới đây, ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) kể lại quá trình quản trị công ty sau khi các cổ đông mới hoàn tất mua 53,6% cổ phần và nắm quyền điều hành.

"Chúng tôi tiếp quản Sabeco với hệ thống chân rết đồ sộ gồm 44 công ty thành viên và 15 khoản đầu tư. Nhiều công ty trong số này đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, Hà Nội và kinh doanh ngành nghề khác ngoài bia rượu như chế tạo cơ khí, bao bì, vận tải... với cơ cấu ban điều hành rất phức tạp", ông Bennet nói.

Nhiệm vụ nặng nề nhất của ban lãnh đạo mới là cùng lúc phải phát huy giá trị thương hiệu sẵn có, tinh gọn quy trình vận hành và cải tổ bộ máy nhân sự. Việc tái cấu trúc được Sabeco thực hiện trên tinh thần tôn trọng và dung hoà sự đa dạng về tuổi tác, quốc tịch, sở thích... của gần 8.000 nhân viên.

Nhắc lại thời điểm đó, ông Bennett kể, bản thân đã nghiên cứu về tâm lý học màu sắc để chia nhân viên thành 4 nhóm cơ bản.

Màu đỏ đại diện cho những người kiên quyết, có tầm nhìn và khả năng lèo lái tổ chức. Điểm yếu của nhóm này là tính hiếu thắng khiến họ dễ ngạo mạn và mất kiên nhẫn khi sự việc căng thẳng. Màu xanh dương tượng trưng cho nhóm người theo chủ nghĩa hoàn hảo, làm việc cẩn trọng, có tư duy toán học nhưng lại sợ bị chỉ trích. Màu xanh lá cây đại diện cho những người đáng tin cậy, xử lý mọi việc rất điềm đạm và có tư duy theo kiểu đội nhóm. Màu vàng là những người sáng tạo, kỹ năng giao tiếp tốt nên thường đứng ra giải quyết mâu thuẫn.

"Chúng ta đều rơi đâu đó vào những nhóm này và có khoảng 2 màu chi phối. Ví dụ như tôi thiếu màu xanh dương, xanh lá cây và nổi trội về màu đỏ nên rất quyết liệt trong công việc nhưng thỉnh thoảng lại thiếu kiên nhẫn", ông Bennett tự nhận.

HINA1362-JPG-3510-1574566047

Ông Bennett Neo chia sẻ tại Vietnam HR Awards Forum. Ảnh: Talentnet

Theo người đứng đầu Sabeco, hầu hết cấp độ quản lý sẽ là màu đỏ bởi thường xuyên ra những quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì tính kiên định và thậm chí là bảo thủ nên họ khó nhìn thấy được "điểm mù" của chính mình.

Sự đa dạng nhân sự cũng dễ tạo thành xung đột và mâu thuẫn nội bộ. Quá trình làm việc có thể khiến màu sắc bản năng của nhân viên bị thay đổi, nhưng theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực sẽ phụ thuộc phần lớn vào chiến lược "pha màu" của người lãnh đạo. Do đó, nhân sự cấp bậc càng cao càng cần tinh thần cầu thị, tư duy cầu vồng để đón nhận và hợp tác với nhiều cá tính khác biệt.

Ban điều hành Sabeco gồm 6 người, theo ông Neo Gim Siong Bennett, đều có những màu sắc khác nhau. "Sự khác biệt giúp chúng tôi tranh luận, phản biện và nhìn vấn đề đa chiều hơn trước khi ra quyết định. Lãnh đạo Sabeco ngoài điều hành công việc cũng phải học cách lắng nghe nhân viên một cách chăm chú chứ không phải loáng thoáng. Điều này giúp chúng tôi quản lý nhân sự tốt hơn", ông nói.

Ông lấy ví dụ, khi chuẩn bị cho một dự án đặt nặng yếu tố doanh số, sẽ khoanh vùng và ưu tiên những nhân viên nhóm màu xanh vì họ có thể làm tốt điều này.

Chia sẻ về việc tuyển dụng, lãnh đạo Sabeco tiết lộ, việc đầu tiên ông yêu cầu lãnh đạo các phòng ban thực hiện là đánh giá năng lực cốt lõi của ứng viên như khả năng làm việc nhóm, biết cách tạo ra giá trị cho công ty... trước khi quan tâm đến thái độ.

"Nhân sự nào cũng có động lực để muốn và không muốn làm việc. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu họ muốn điều gì và khả năng đáp ứng của công ty đến đâu, từ đó tạo ra cơ hội tương tác giúp họ phát triển. Ban điều hành Sabeco cũng sẵn sàng nói cho nhân viên chúng tôi làm gì, định hướng tương lai như thế nào để họ nhìn thấy con đường trước mắt", doanh nhân người Singapore cho hay.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.

Phong cách - 25/04/2025 12:48