CEO Sabeco: Các lãnh đạo khó thấy 'điểm mù' của chính mình
Ông Bennett - CEO Sabeco cho rằng phần lớn các nhà quản lý rất quyết liệt trong công việc nhưng khó nhìn thấy "điểm mù" trong quyết định của mình.
Tại Vietnam HR Awards Forum do Talentnet tổ chức mới đây, ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) kể lại quá trình quản trị công ty sau khi các cổ đông mới hoàn tất mua 53,6% cổ phần và nắm quyền điều hành.
"Chúng tôi tiếp quản Sabeco với hệ thống chân rết đồ sộ gồm 44 công ty thành viên và 15 khoản đầu tư. Nhiều công ty trong số này đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, Hà Nội và kinh doanh ngành nghề khác ngoài bia rượu như chế tạo cơ khí, bao bì, vận tải... với cơ cấu ban điều hành rất phức tạp", ông Bennet nói.
Nhiệm vụ nặng nề nhất của ban lãnh đạo mới là cùng lúc phải phát huy giá trị thương hiệu sẵn có, tinh gọn quy trình vận hành và cải tổ bộ máy nhân sự. Việc tái cấu trúc được Sabeco thực hiện trên tinh thần tôn trọng và dung hoà sự đa dạng về tuổi tác, quốc tịch, sở thích... của gần 8.000 nhân viên.
Nhắc lại thời điểm đó, ông Bennett kể, bản thân đã nghiên cứu về tâm lý học màu sắc để chia nhân viên thành 4 nhóm cơ bản.
Màu đỏ đại diện cho những người kiên quyết, có tầm nhìn và khả năng lèo lái tổ chức. Điểm yếu của nhóm này là tính hiếu thắng khiến họ dễ ngạo mạn và mất kiên nhẫn khi sự việc căng thẳng. Màu xanh dương tượng trưng cho nhóm người theo chủ nghĩa hoàn hảo, làm việc cẩn trọng, có tư duy toán học nhưng lại sợ bị chỉ trích. Màu xanh lá cây đại diện cho những người đáng tin cậy, xử lý mọi việc rất điềm đạm và có tư duy theo kiểu đội nhóm. Màu vàng là những người sáng tạo, kỹ năng giao tiếp tốt nên thường đứng ra giải quyết mâu thuẫn.
"Chúng ta đều rơi đâu đó vào những nhóm này và có khoảng 2 màu chi phối. Ví dụ như tôi thiếu màu xanh dương, xanh lá cây và nổi trội về màu đỏ nên rất quyết liệt trong công việc nhưng thỉnh thoảng lại thiếu kiên nhẫn", ông Bennett tự nhận.
Ông Bennett Neo chia sẻ tại Vietnam HR Awards Forum. Ảnh: Talentnet
Theo người đứng đầu Sabeco, hầu hết cấp độ quản lý sẽ là màu đỏ bởi thường xuyên ra những quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì tính kiên định và thậm chí là bảo thủ nên họ khó nhìn thấy được "điểm mù" của chính mình.
Sự đa dạng nhân sự cũng dễ tạo thành xung đột và mâu thuẫn nội bộ. Quá trình làm việc có thể khiến màu sắc bản năng của nhân viên bị thay đổi, nhưng theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực sẽ phụ thuộc phần lớn vào chiến lược "pha màu" của người lãnh đạo. Do đó, nhân sự cấp bậc càng cao càng cần tinh thần cầu thị, tư duy cầu vồng để đón nhận và hợp tác với nhiều cá tính khác biệt.
Ban điều hành Sabeco gồm 6 người, theo ông Neo Gim Siong Bennett, đều có những màu sắc khác nhau. "Sự khác biệt giúp chúng tôi tranh luận, phản biện và nhìn vấn đề đa chiều hơn trước khi ra quyết định. Lãnh đạo Sabeco ngoài điều hành công việc cũng phải học cách lắng nghe nhân viên một cách chăm chú chứ không phải loáng thoáng. Điều này giúp chúng tôi quản lý nhân sự tốt hơn", ông nói.
Ông lấy ví dụ, khi chuẩn bị cho một dự án đặt nặng yếu tố doanh số, sẽ khoanh vùng và ưu tiên những nhân viên nhóm màu xanh vì họ có thể làm tốt điều này.
Chia sẻ về việc tuyển dụng, lãnh đạo Sabeco tiết lộ, việc đầu tiên ông yêu cầu lãnh đạo các phòng ban thực hiện là đánh giá năng lực cốt lõi của ứng viên như khả năng làm việc nhóm, biết cách tạo ra giá trị cho công ty... trước khi quan tâm đến thái độ.
"Nhân sự nào cũng có động lực để muốn và không muốn làm việc. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu họ muốn điều gì và khả năng đáp ứng của công ty đến đâu, từ đó tạo ra cơ hội tương tác giúp họ phát triển. Ban điều hành Sabeco cũng sẵn sàng nói cho nhân viên chúng tôi làm gì, định hướng tương lai như thế nào để họ nhìn thấy con đường trước mắt", doanh nhân người Singapore cho hay.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Hồ Gươm rộn ràng với những khoảnh khắc tuyệt đẹp của đồng bào vùng cao
Những khoảnh khắc tuyệt đẹp về bà con dân tộc thiểu số được trưng bày xung quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong khuôn khổ “Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest 2025”.
Phong cách - 08/12/2025 13:01
Đám cưới xa hoa, hoành tráng của tỉ phú Ấn Độ được tổ chức trong 7 ngày ở Phú Quốc
Một đám cưới siêu sang của giới siêu giàu ở Ấn Độ với hơn 1.131 khách mời đã diễn ra tại quần thể nghỉ dưỡng - vui chơi - hội nghị phía bắc đảo Phú Quốc.
Phong cách - 08/12/2025 10:37
Hà Nội tiếp tục dự án âm nhạc phục vụ cộng đồng
TP.Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện dự án âm nhạc phục vụ cộng đồng định kỳ chiều Chủ nhật hằng tuần tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ.
Phong cách - 07/12/2025 13:37
‘Người Việt thay đổi rõ nét trong cách tiếp cận và sử dụng AI’
Người Việt đã ứng dụng AI trong cuộc sống nhiều hơn, bằng cách yêu cầu AI làm video, tạo ảnh thay vì câu hỏi: AI là gì.
Phong cách - 07/12/2025 10:45
Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh đăng cai Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành năm 2025
Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành là sân chơi dành riêng cho những người làm báo – nơi các phóng viên, nhà báo gặp gỡ, giao lưu và gắn kết qua tinh thần thể thao trung thực và đồng đội. Năm nay, Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh là đơn vị đăng cai tổ chức.
Phong cách - 06/12/2025 12:08
4 nhà khoa học Mỹ giành giải thưởng VinFuture 3 triệu USD nhờ khám phá và phát triển vaccine HPV
Thành tựu của 4 nhà khoa học đã cứu sống hàng triệu người và sẽ tiếp tục góp phần làm giảm gánh nặng ung thư toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.
Phong cách - 06/12/2025 06:45
Ba ‘phê’ của cà phê Việt
Chuỗi cà phê Việt ra thế giới, mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng này giảm và giá xuất khẩu tăng vọt là những tin vui đối với mặt hàng nông sản tỷ đô này.
Phong cách - 04/12/2025 15:10
Dành 10% doanh thu Ngày của Phở hỗ trợ đồng bào lũ lụt Đắk Lắk
Ban tổ chức sẽ trích tối thiểu 10% từ doanh thu bán Phở trong hai ngày cùng sự chung tay của quý độc giả và các đơn vị đồng hành gửi đến bà con chịu nhiều thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Đắk Lắk (Phú Yên cũ) vừa qua.
Phong cách - 04/12/2025 12:01
Chuyên gia chocolate người Pháp: Ca cao Việt Nam tuy sản lượng còn nhỏ nhưng rất ngon
Ông Olivier Nicod, chuyên gia người Pháp 25 năm trong ngành chocolate, từng cố vấn cho nhiều chuyên gia và làm giám khảo các cuộc thi quốc tế về chocolate, cho biết châu Á chiếm 18% sản lượng ca cao toàn cầu, Việt Nam có sản lượng nhỏ nhưng chất lượng rất tuyệt vời.
Phong cách - 03/12/2025 10:51
Samsung Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí lãnh đạo chủ chốt
Samsung Việt Nam ngày 1/12 bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban điều hành cấp cao, giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Phong cách - 01/12/2025 17:27
Dự án 'Âm nhạc cuối tuần' tạo không gian văn hóa mới cho Hà Nội
Dự án 'Âm nhạc cuối tuân' được kỳ vọng trở thành dấu ấn văn hóa mới, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn hiến, mến khách và đầy sáng tạo
Phong cách - 01/12/2025 10:00
Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam
Công ty CP Du thuyền Vietyacht vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Gulf Craft để phân phối độc quyền du thuyền hạng sang Majesty tại thị trường Việt Nam.
Phong cách - 29/11/2025 10:08
Hà Nội ra mắt dự án 'Âm nhạc cuối tuần'
Chiều 30/11, từ 15h30 đến 17h tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở VH - TT Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho dự án "Âm nhạc cuối tuần".
Phong cách - 29/11/2025 08:00
CEO WEF: Việt Nam có lợi thế đặc biệt về AI
Dân số trẻ, tư duy linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh là những nền tảng quan trọng để phát triển hệ sinh thái AI mạnh mẽ, giữ chân nhân tài.
Phong cách - 28/11/2025 15:45
Người Pháp giữ hồn Việt
Bà Cecile Le Pham miệt mài sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn hàng trăm hiện vật – từ gốm Việt, trang phục truyền thống cho đến những vật dụng trong đời sống để truyền tải một thông điệp sâu sắc: “Hãy biết yêu và trân trọng văn hóa Việt, trước khi người khác yêu nó giúp bạn.”
Phong cách - 28/11/2025 15:40
Những quốc gia xinh đẹp nhưng ít du khách quốc tế nhất thế giới
Trong khi nhiều quốc gia ở châu Âu chật nêm du khách quốc tế, khiến cư dân địa phương biểu tình phản đối thì một số quốc gia khác có vẻ đẹp thu hút lại vô cùng vắng vẻ.
Phong cách - 28/11/2025 11:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
- Ý kiến



















