CEO Bamboo Airways: 'Vietnam Airlines không đính chính, tôi sẽ kiện'
Trả lời Zing.vn, ông Trịnh Văn Quyết, Tổng giám đốc Bamboo Airways, tuyên bố hãng này không giành giật phi công của Vietnam Airlines (VNA) và yêu cầu VNA đính chính.
Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật xác nhận việc bộ nhận được báo cáo của VNA về tình trạng phi công chuyển sang đến đơn vị khác hôm 24/4. Ông Nhật nhấn mạnh các doanh nghiệp phải hoạt động theo cơ chế thị trường.
Trước đó, Tập đoàn FLC - công ty mẹ của Bamboo Airways - gửi công văn tới Bộ GTVT, tiết lộ việc doanh nghiệp này "nhặt" được văn bản được cho là từ VNA. Trong đó VNA tố Bamboo Airways giành phi công và yêu cầu Bộ GTVT dừng xem xét việc cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với loại tàu bay B787 của Bamboo Airways.
Trả lời Zing.vn, ông Trịnh Văn Quyết - CEO Bamboo Airways - khẳng định hãng này "đang thừa nhân lực phi công và tiếp viên", do đó không đi giành giật với ai.
"Chúng tôi bị chơi xấu"
Bộ GTVT vừa xác nhận việc Vietnam Airlines gửi văn bản mật nói Bamboo Airways giành giật phi công mà họ đã tốn nhiều chi phí đào tạo, gây thiệt hại lớn. Ông nói gì về điều này?
Trước hết, phải nói rõ rằng chúng tôi không giành giật với ai, mà thi tuyển cạnh tranh. Đúng là có những phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines nộp hồ sơ, được giới thiệu qua Bamboo Airways làm việc. Tuy nhiên, chúng tôi không giành giật của ai cả, chỉ thực hiện tuyển dụng thông thường.
Về việc doanh nghiệp khác đã phải tốn chi phí đào tạo nhân sự và họ chuyển sang chỗ khác thì cũng là điều bình thường trên thị trường. Họ chấm dứt hợp đồng và thực hiện đền bù theo hợp đồng thôi.

Ông Trịnh Văn Quyết chỉ trích Vietnam Airlines chơi xấu Bamboo Airways. Ảnh: Hoàng Hà.
Ngay tại Bamboo Airways, chúng tôi có nhiều nhân sự chuyển từ các cơ quan Nhà nước sau khi được cấp học bổng đi học nước ngoài. Và theo quy định, họ cũng phải trả chi phí bồi thường khi rời đi. Việc chấm dứt hợp đồng và bồi thường theo quy định là áp dụng theo chuẩn chung, đâu phải riêng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp.
- Nguồn tin của Vietnam Airlines nói với Zing.vn rằng họ có trong tay email “mời chào nhảy việc” từ Bamboo Airways gửi tới các phi công VNA. Ông giải thích thế nào?
- Trong bất kỳ cuộc tuyển dụng công khai nào, các doanh nghiệp đều khuyến khích việc giới thiệu ứng viên. Không lẽ khi họ gửi hồ sơ đến, vì họ là phi công của Vietnam Airlines mà chúng tôi không gửi thông tin giới thiệu cơ hội việc làm đến họ? Như thế mới là phân biệt đối xử.
Nhân sự từ Vietnam Airlines hay bất kỳ doanh nghiệp nào đều có quyền chọn công việc mà họ thấy phù hợp và chúng tôi không lý gì lại kỳ thị họ cả. Đó là quy trình tuyển dụng thông thường, cạnh tranh thị trường thôi.
- Vậy ông định có động thái gì tiếp theo?
- Chúng tôi bị chơi xấu, cạnh tranh không lành mạnh. Đó không chỉ là xúc phạm cá nhân tôi mà tập thể nhân viên. Nếu Vietnam Airlines không có đính chính, tôi sẽ khởi kiện.
- Hiện nay, nhân sự của Bamboo có bao nhiêu người, và tỷ lệ các nhân sự nhảy việc từ nơi khác đóng góp bao nhiêu %? Con số cụ thể từ Vietnam Airlines ra sao?
- Tôi xin phép không chia sẻ cụ thể về vấn đề này.
"Đề nghị của VNA đi ngược xu thế và pháp luật"
- Trong văn bản, Vietnam Airlines cũng đề nghị Cục Hàng không xem xét dừng cấp phép khai thác tàu bay Boeing 787 cho Bamboo Airlines. Ông phản ứng thế nào?
- Việc khai thác đường bay mới, tàu bay mới, mở thêm hãng bay là tốt, cho thị trường và cho khách hàng. Người dân có thêm lựa chọn đi lại. Hơn nữa, máy bay Boeing 787 đã được chúng tôi ký mua cả năm nay.
Nói cách khác, chúng tôi đảm bảo điều kiện cần và đủ, cớ gì để một doanh nghiệp lại đề nghị cơ quan chức năng cấm cấp phép. Cách làm như vậy là đứng trên luật pháp. Tôi tin không một cơ quan chức năng nào lại xem xét một đề nghị như thế.

Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định Bamboo Airways tuyển phi công công khai. Ảnh: Hoàng Hà.
Việc này không khác việc bạn đang học lớp 10, đủ điều kiện cả về chuyên môn lẫn pháp luật để lên lớp 11, mà một người cùng lớp lại đi can thiệp để ngăn cản bạn lên lớp.
Nói cách khác, đề nghị của Vietnam Airlines đã đi ngược xu thế và pháp luật.
- Mới đây, Cục Hàng không cũng đang phàn nàn về việc năng lực giám sát có hạn, cân nhắc việc cấp phép cho Bamboo Airways đấy thôi?
- Thực ra phải tách bạch 2 chuyện cấp phép khai thác tàu bay 787 và việc duyệt kế hoạch mở rộng của Bamboo Airways.
Năng lực giám sát của Cục Hàng không là cho cả thị trường. Trong kế hoạch trước đây, năm 2019, Bamboo Airways sẽ khai thác và vận hành 30 tàu bay tới cuối năm. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nâng lên 40 tàu bay, và đó là lý do Cục Hàng không nói không đủ năng lực giám sát, vì không đủ người.
Thực tế, các tàu bay của chúng tôi sắp được giao. Giờ Cục Hàng không yêu cầu chúng tôi phải chỉnh lại đề án, nếu 40 chiếc không được thì bao nhiêu chiếc, lộ trình thế nào.
- 40 tàu bay này thuộc dòng nào, và với số lượng lớn như vậy, câu chuyện phi công, tiếp viên của hãng xử lý thế nào, thưa ông?
Chúng tôi khai thác cả máy bay Airbus 321 và Boeing 787. Về nhân sự thì không cần lo đâu. Chúng tôi đang thừa phi công.
Khi tuyển dụng, chúng tôi nhận được rất nhiều hồ sơ từ các nước như Thái Lan, Nhật Bản. Boeing cũng gửi cho chúng tôi vài chục phi công Mỹ, bên cạnh hỗ trợ kỹ thuật. Giờ tới cuối năm, ngay cả có về đủ 40 máy bay và được khai thác hết, chúng tôi vẫn thừa nhân lực, cớ gì chúng tôi phải đi giành giật với ai.
- Airbus nói với Zing.vn rằng họ chưa ghi nhận bất kỳ hợp đồng mua bán nào với Bamboo Airways dù ông tuyên bố đặt cọc từ hơn một năm trước?
- Chuyện này dài lắm, không nói nhanh được. Dù mua của người này hay người khác, thì về cơ bản, máy bay khai thác của các hãng hàng không phần nhiều là đi thuê thôi.
Mua hay thuê, tôi nghĩ không quan trọng, mà quan trọng là có đủ máy bay để khai thác và vận hành. Chúng tôi đang và sẽ tiếp nhận nhiều máy bay và đều rất mới, để đảm bảo nhu cầu phát triển của mình.
Chia sẻ trong cuộc gặp gỡ, đối thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 90 công nhân lao động kỹ thuật cao diễn ra tại TP.HCM sáng 5/5, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, kể một đội bay của hãng bị hãng hàng không khác "câu" mất 30% nhân sự.
Ông Thành khẳng định để đào tạo một phi công lái chính phải tốn rất nhiều thời gian. Như phi công lái chính máy bay thông thường Airbus A320, A321, hãng cần ít nhất 3-4 năm đào tạo cơ bản. Còn nếu đào tạo phi công lái máy bay cỡ lớn như Airbus A350, Boeing 787 thì phải cần tới 7-8 năm.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago