Cần Thơ: Đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư

Nhàđầutư
Đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư, TP Cần Thơ đã tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng của địa phương đến các nhà đầu tư, qua đó nâng cao hiệu quả thu hút các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài.
PHƯƠNG DUNG
10, Tháng 08, 2018 | 07:30

Nhàđầutư
Đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư, TP Cần Thơ đã tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng của địa phương đến các nhà đầu tư, qua đó nâng cao hiệu quả thu hút các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ cho biết, thời gian qua, phương thức xúc tiến đầu tư của địa phương từng bước được đổi mới, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đối với hoạt động xúc tiến đầu tư, chủ động mở rộng quan hệ, tăng cường kết nối với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương trong khu vực, đặc biệt là các địa phương tại các khu vực trọng điểm.

Hầu hết các hoạt động phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của thành phố, quy hoạch ngành, lĩnh vực, định hướng của chính phủ về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; từng bước xác định được thị trường trọng điểm. Trong năm 2017, theo định hướng của TP Cần Thơ, hoạt động xúc tiến tập trung vào đối tác trọng điểm Nhật Bản, Hàn Quốc...

DB554ACD-9804-456B-805C-44F36EA2103B

Tính đến tháng 7 năm 2018, TP. Cần Thơ đã thu hút 79 dự án FDI, tổng vốn khoảng 692 triệu USD.

Thông qua công tác quảng bá xúc tiến đầu tư (XTĐT), năm 2017 có 46 đoàn nhà đầu tư, doanh nghiệp đến TP Cần Thơ tìm hiểu môi trường đầu tư. Cùng với các hoạt động XTĐT tại chỗ được quan tâm, đã góp phần mở rộng phạm vi hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp của thành phố được quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tiếp cận và mở rộng thị trường nhằm thúc đẩy xuất khẩu và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nội địa. Thông qua việc tổ chức các sự kiện, hội chợ, lễ hội đã góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ của thành phố...

Cùng với việc  tập trung tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách; kịp thời xử lý những rào cản, kiến nghị, tạo thuận lợi tối đa, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, trong năm 2017, TP Cần Thơ thu hút tổng vốn đầu tư trên địa bàn hơn 55.860  tỷ đồng, vượt 1,6% kế hoạch, tăng 24,5% so với năm 2016.

Riêng về vốn FDI, đến cuối năm 2017, Cần Thơ thu hút hiệu quả với 77 dự án, tổng vốn đăng ký 657,2 triệu USD. Các khu chế xuất và công nghiệp thu hút thêm 14 dự án mới và điều chỉnh 19 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 78,5 triệu USD; luỹ kế đến cuối năm có 231 dự án còn hiệu lực, thuê 368,9 ha đất công nghiệp, tổng vốn đăng ký 1.606 triệu USD, vốn thực hiện 967,1 triệu USD, chiếm 60,2% tổng vốn đăng ký.

7 tháng đầu năm 2018, thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 823 doanh nghiệp các loại hình; tổng vốn đăng ký 3.990 tỷ đồng so với cùng kỳ số doanh nghiệp đăng ký mới tăng 11,8% và số vốn tăng 28,3%. Thu hút FDI: đến tháng 7 năm 2018, TP. Cần Thơ thu hút 79 dự án, tổng vốn khoảng 692 triệu USD.

Nhằm tạo thuận lợi hơn cho công tác XTĐT ngày càng hiệu quả, thực hiện chỉ đạo của các cấp  lãnh đạo thành phố Cần Thơ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đã và đang phối hợp cơ quan – đơn vị  liên quan của TP Cần Thơ, kiến nghị và đề xuất tạo thuận lợi hơn trong thu hút đầu tư như: xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách; thường xuyên rà soát danh mục dự án mời gọi đầu tư, bổ sung thông tin chi tiết cho từng dự án mời gọi đầu tư để cung cấp cho nhà đầu tư, loại bỏ những dự án không còn phù hợp với quy hoạch, không có tính khả thi và hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ: duy trì đối thoại thường xuyên với các nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, đảm bảo các dự án hoạt động có hiệu quả, đúng tiến độ và nhằm tiếp tục củng cố lòng tin của các nhà đầu tư; đồng thời phát huy vai trò của Tổ công tác Nhật Bản tại thành phố Cần Thơ (Japan Desk tại Cần Thơ).

Riêng với Hội nghị XTĐT Cần Thơ năm 2018, với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thu hút đầu tư cần phải dựa vào lợi thế so sánh, ưu tiên vào các lĩnh vực có tiềm năng nổi trội, TP Cần Thơ sẽ chủ đông giới thiệu, truyền tải những thông điệp, chính sách ưu đãi, hỗ trợ của thành phố, cùng với những lợi thế đặc thù của địa phương để mời gọi, thu hút đầu tư một cách hiệu quả nhất vào các lĩnh vực mà thành phố có tiềm năng, thế mạnh vượt trội. 

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS