Cần phát huy vai trò của VAFIE trong nền kinh tế đất nước

NGUYỄN TRANG
15:54 20/09/2017

Sáng nay 20/9, tại Hà Nội, BCH Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức hội thảo: “Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 và kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2017”.

IMG_4878

Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE). Ảnh: Nguyễn Trang

Hội thảo bàn về các mặt công tác đã triển khai của VAFIE trong 6 tháng đầu năm 2017 và kế hoạch hoạt động của Hiệp hội trong 6 tháng cuối năm.

Thường trực BCH Hiệp hội đã tổng hợp các ý kiến của nhiều Hội viên để gửi tới các cơ quan theo yêu cầu, thông qua các cơ quan thông tin báo chí (trả lời phỏng vấn của VTV, viết bài cho nhiều báo và tham luận, phát biểu trong các hội nghị, hội thảo, tọa đàm). Bên cạnh đó, Lãnh đạo Hiệp hội cũng tham dự các Hội nghị, hội thảo Bộ, ngành tổ chức cũng như tham gia các tổ chức liên quan.

Công tác hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư được Hiệp hội triển khai tích cực. Thông qua Tạp chí Nhà đầu tư và báo điện tử Bizlive, chuyên trang đầu tư tài chính Việt Nam finance.vn, đầu tư BĐS Cafeland.vn, đầu tư công nghệ - Vnreview tuyên truyền, giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư, tìm kiếm đối tác... cho công tác XTĐT. Tạp chí in đang xây dựng và chuẩn bị các công việc để sớm đưa vào hoạt động chuyên trang “xúc tiến đầu tư”.

Đặc biệt về phần công tác hỗ trợ doanh nghiệp với sự đóng góp của dự án TCV – “Dự án năng lực thương mại Việt Nam” (Trade Capacity Vietnam” do Liên minh Châu Âu EU tài trợ cho Hiệp hội DNĐTNN – VAFIE chủ trì cùng 2 đơn vị phối hợp là SEQUA (1 công ty của CHLB Đức) và Hiệp hội DN vừa và nhỏ khu vực phía Nam (ASMES) tiến hành trong vòng 3 năm với tổng ngân sách là 520.000 EUR, trong đó 90% do EU tài trợ và 10% còn lại là vốn đối ứng của 3 đơn vị thực hiện.

Đến nay TCV đã phát triển được một mạng lưới mô hình hạt nhân thương mại gồm 32 nhóm với hơn 400 doanh nghiệp NVV trên cả ba miền Bắc Trung Nam.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch VAFIE- giám đốc TCV cho hay, dự án TCV bắt đầu từ ngày 1/8/2014 do EU tài trợ. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phía Nam. Sau 3 năm thực hiện, kết quả đạt được của dự án đã tổ chức được 14 khóa đào tạo về năng lực quản lý, trong đó có 535 hội viên tham dự.

Ông Toàn khẳng định, mặc dù dự án có vướng mắc trong quá trình thực hiện tuy nhiên việc kết nối giữa các hiệp hội và doanh nghiệp được thiết lập, nhiều cuộc hẹn làm việc đã được đặt ra và sự hợp tác, liên kết trong vận hành mạng lưới hạt nhân thương mại đã được ghi nhận.

Về công tác thông tin, báo chí, trong 6 tháng đầu năm 2017, Tạp chí Nhà đầu tư đã ấn hành 4 số báo, gồm số Tết Đinh Dậu, số Tân Xuân, số ra tháng 4 kỷ niệm ngày 30/4-1/5 và số tháng 6 với gần 200 bài viết, mới đây là số phát hành ngày 24/8. Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư/BizLIVE.vn cùng các chuyên trang Đầu tư tài chính/VietnamFinance.vn; Đầu tư Bất động sản/Cafeland.vn và Đầu tư Công nghệ/VnReview tiếp tục duy trì và phát triển được lượng người đọc.

Thực hiện kế hoạch trực tiếp sản xuất vận hành ấn bản điện tử, từ ngày 4/5/2017, Tạp chí Nhà đầu tư đã chính thức ra mắt chuyên trang Nhadautu.vn. Nhadautu.vn hướng tới phục vụ nhóm độc giả chính yếu là cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nhân trong và ngoài nước; các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế và những người quan tâm đến hoạt động đầu tư - kinh doanh.

Sau ba tháng hoạt động, Nhadautu.vn đã tăng hạng vượt bậc và lọt vào Top 4.000 website hàng đầu Việt Nam từ thứ hạng 26.000 theo xếp hạng của Alexa.com.

GS.TSKH Nguyễn Mại – Chủ tịch VAFIE nói: “Tôi kỳ vọng từ nay đến cuối năm 2017, Nhadautu.vn sẽ có nhiều thay đổi hơn nữa. Và sẽ là tờ báo kinh tế mạnh, có bản sắc riêng, giữ vững phong cách để trở thành tờ báo độc lập”.

Giáo sư nhấn mạnh kế hoạch 6 tháng cuối năm là tập trung vào đặc san “30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”. Đặc san gồm 300 trang, song ngữ và sẽ được xuất bản vào cuối tháng 11/2017.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đặt ra kế hoạch thực hiện các công tác khác cần được hoàn thành trong cuối năm nay như: công tác tổ chức sự kiện, tổ chức nhân sự, kinh doanh – tài chính,...

Để thực hiện tốt các nội dung hoạt động nêu trên, Hiệp hội cần tăng cường sự quan tâm của các thành viên BCH, BKT cùng thường vụ BCH, cũng như sắp xếp, chấn chỉnh lại phương thức làm việc của VP Thường trực tại HN và các VPĐD tại Đà Nẵng, Tp HCM. Đồng thời, Hiệp hội phát huy vai trò của mình trong việc phối hợp các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động có tính thời sự liên quan phát triển KT-XH đất nước nói chung và ĐTNN nói riêng.

  • Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57