Cần gì buôn bán lớn, buôn đồng nát, bán thịt lợn vẫn thành tỷ phú

HẢI ĐĂNG
06:52 12/07/2017

Nhờ tài kinh doanh giỏi, nhiều người từ làng quê nghèo khó, cơm không đủ ăn, bỗng phất lên thành đại gia từ buôn đồng nát, bán thịt lợn hay làm đồ gỗ.

Xưa nay, nhiều người có quan niệm phải làm ăn lớn, mở công ty to mới nhanh thành đại gia, ở biệt thự, đi xe hơi. Thế nhưng, chẳng cần phải làm ăn to, những người ở làng quê nghèo như Nghệ An, Bắc Ninh, một thời cơm không đủ ăn nhưng chịu lam lũ và có tài kinh doanh hơn người, nhờ vào buôn đồng nát, làm đồ gỗ,…mới chốc đã thành tỷ phú.

Nhờ buôn thịt lợn, cả làng làm tỷ phú

Làng Miêng Thượng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội trước đây là một làng quê nghèo khó ăn không đủ no, giờ đã “thay da đổi thịt” thành ngôi làng tỷ phú với nhà cao cửa rộng, xe hơi đắt tiền.

lang-mieng-thuong

Đến làng Miêng Thượng không khó để bắt gặp những tòa biệt thự cao tầng nằm san sát nối thành một con phố chạy dọc từ đầu làng đến cuối làng. (ảnh:infornet)

Đến làng Miêng Thượng, không khó để thấy những tòa biệt thự hoành tráng nằm liền kề nhau của những đại gia kinh doanh thịt lợn.

Ngoài việc xây được biệt thự ở làng, nhiều hộ còn có cơ ngơi riêng trên phố. Bởi vậy, những ngôi biệt thự to ở quê hầu như ít có người ở, đa số người làng Miêng Thượng kéo cả gia đình lên phố sinh sống và làm ăn.

Làng buôn đồng nát ở nhà lầu, đi xe hơi

Xã Diễn Tháp (Nghệ An), được nhiều người trong tỉnh và các vùng lận cận, biết đến là xã có người dân chuyên đi bán đồng nát nhưng ở biệt thự và đi xe hơi.

lang-buon-dong-nat

Hai bên đường vào xã Diễn Tháp là những dãy nhà biệt thự liền kề nhau. (ảnh:zing.vn)

Người dân tại xã Diễn Tháp thường xuất hiện với hình ảnh đi một chiếc xe đạp cà tàng, ít đồ nhựa, đồ cũ nát chất đằng sau. Nhiều người phải ngỡ ngàng khi người dân nơi đây chỉ đi buôn đồng nát, nhưng xây được biệt thự, sắm xe hơi.

Từ những năm 1997, người dân vùng này, đã nắm bắt thời cơ, họ đã sang Lào thu mua phế liệu với giá rẻ, sau đó tái chế và bán lại với giá cao hơn. Nhờ làm ăn khấm khá, người dân trong vùng đã xây biệt thự tiền tỷ, xài xế hộp đắt tiền.

Theo Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp, hiện toàn địa phương có tới hàng trăm hộ giàu sở hữu nhà lầu xe hơi, trong đó nhiều hộ xây biệt thự cao cấp và mua cả ô tô hạng sang giá hàng tỷ đồng. Nhiều người còn mở đại lý riêng, thu nhập cũng tới cỡ hàng trăm triệu mỗi tháng và còn có hẳn vài ba cái xe tải để chuyên chở phế liệu.

Nhờ buôn gỗ, cả làng làm giám đốc

Làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh), trước vốn nổi tiếng với nghề mộc nay đã thành làng đại gia nhờ chuyên bán đồ gỗ, giả cổ như thật.

lang-ty-phu

Nhiều người phải choáng ngợp trước hình ảnh nhà cao tầng mọc lên như nấm khi đến làng Đồng Kỵ (ảnh:internet)

Nếu như trước đây, người dân làng Đồng Kỵ phải chạy ăn từng bữa, thì giờ đây đã phất lên thành một làng tỷ phú bậc nhất của Đồng bằng Bắc Bộ.

Đến làng Đồng Kỵ dễ thấy nhà cao tầng cao san sát, tấp nập ô tô tải lớn, nhỏ chạy dọc chạy ngang khắp làng để chở hàng đến và mang hàng đi.

Làm ăn ngày một phất lên, nhiều hộ dân trong vùng đua nhau mở công ty riêng chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Bởi vậy, người ta mới hay gọi, làng Đồng Kỵ là “làng giám đốc”.

2km sở hữu 100 tỷ phú

Làng Mẹo tức làng Phương La (xã Thái Phương - Hưng Hà - Thái Bình) được mệnh danh làng giàu nhất quê lúa. Vốn là một ngôi làng nổi tiếng với nghề dệt truyền thống. Tuy nhiên, diện mạo của ngôi làng đã thay đổi chóng mặt.

lang-meo

Trong làng Mẹo, có rất nhiều ngôi nhà to như những tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. (ảnh:internet)

Vào làng Mẹo bây giờ, cứ ngỡ lạc vào một khu công nghiệp hiện đại, giàu có, những biệt thự hoành tráng theo phong cách châu Âu, hơn chục nhà thờ họ hoành tráng, ấn tượng nhất là lăng mộ lớn nhất Việt Nam cao như tòa nhà sừng sững ngay đầu làng.

Trong làng còn có một khu mua sắm hiện đại của đại gia Trần Văn Sen, đứng ngoài đường nhìn vào, to cỡ siêu thị BigC, đặc biệt giữa làng xây một ngân hàng lớn cho người dân giao dịch.

Không chỉ có ông Sen, vùng quê lúa này còn có tỷ phú Vũ Quang Huy, người đi lên từ nghề dệt, rồi chuyển sang kinh doanh nước khoáng, hiện là Tập đoàn Bitexco.

Theo ông Trần Văn Toán (trưởng thôn Phương La 2), Phương La có gần 5.000 nhân khẩu nhưng chỉ có hơn 100 ha đất nông nghiệp, nhà nọ sát vách nhà kia, vườn tược không có nhiều nhưng có đến hơn 100 tỷ phú sở hữu những doanh nghiệp trị giá ít thì vài tỷ, nhiều thì cả ngàn tỷ đồng. Mỗi năm, làng lại có vài người ghi tên mình vào danh sách tỷ phú mới.

Làng đại gia lái xe hơi thăm ruộng

Làng hoa Vạn Thành nằm sâu trong thác Cam Ly, địa hình đồi dốc hiểm trở nhưng dọc các con đường xe hơi đời mới đậu san sát nhau.

vuon-hoa-van-thanh

Nhiều người dân của làng, mỗi sáng đi làm vườn bằng ô tô (ảnh:internet)

Trước đây vùng quê này chỉ có trên 100 gia đình, chủ yếu sống với nghề trồng rau xanh. Khi Đà Lạt có những nhà đầu tư nước ngoài đến thuê đất trồng hoa xuất khẩu vào đầu thập niên 90 của thế kỷ 20 thì người dân ấp Vạn Thành cũng chuyển đổi cây trồng từ rau sang hoa với kiểu “ăn theo" các công ty lớn và trở thành một trong 3 làng hoa của Đà Lạt.

Làm ăn khấm khá, dân làng Vạn Thành xây nhà lầu, mua xe hơi, cuộc sống sung túc như những đại gia, thậm chí nhiều nông dân của làng mỗi sáng đi làm vườn bằng ô tô.

(Tổng hợp)

  • Cùng chuyên mục
Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân

Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân

Trung Quốc đang tiến đến cuộc cách mạng sản xuất với sự xuất hiện của 'nhà máy tối', các cơ sở hoàn toàn tự động hoạt động mà không cần công nhân hoặc ánh sáng.

Phong cách - 26/03/2025 13:30

Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?

Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?

Một triệu USD không còn nhiều giá trị như trước nữa, nhưng vẫn là mức độ giàu có mà tương đối ít người đạt được, kể cả ở Mỹ, nơi có tỷ lệ các triệu phú mới cao nhất thế giới.

Phong cách - 26/03/2025 06:24

CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung

CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung

CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.

Phong cách - 25/03/2025 10:18

Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó

Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó

Là một nhà đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffet cho rằng để trở thành người giàu có không quá khó, chỉ cần tuân theo đúng một số quy tắc.

Phong cách - 25/03/2025 07:33

Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?

Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?

Trong năm nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có 2 phương án tuyển sinh chính và dự kiến có 7 chương trình đào tạo mới ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ.

Phong cách - 24/03/2025 15:32

Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất

Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất

Gen Z lớn lên giữa những biến động chưa từng có, từ đại dịch, biến đổi khí hậu đến AI. Không chỉ đối mặt với áp lực thành công, họ còn chịu tần suất bị từ chối cao hơn bao giờ hết.

Phong cách - 24/03/2025 09:43

Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp

Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp

Nhiều hoa hậu của showbiz Việt làm sếp các doanh nghiệp. Có người đã thành công với sự nghiệp kinh doanh, có người quyết định tạm dừng.

Phong cách - 23/03/2025 14:17

5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm

5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm

Mùa xuân là thời điểm để làm mới và đổi mới. Nhưng khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và tủ quần áo đón xuân, đừng bỏ bê ví tiền của mình.

Phong cách - 22/03/2025 06:22

Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea

Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea

Mạng xã hội quốc tế xôn xao thông tin một công ty phần mềm của Việt Nam đang đàm phán để trở thành nhà tài trợ áo đấu cho CLB Chelsea từ mùa giải 2025 - 2026. Tuy nhiên, thông tin này đã bị gỡ bỏ sáng 21/3.

Phong cách - 21/03/2025 13:31

15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua

15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà người giàu vẫn giàu không? Bạn có tự hỏi làm thế nào họ quản lý tài chính của mình hiệu quả như vậy không?

Phong cách - 21/03/2025 08:19

20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)

20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)

20 quốc gia giàu nhất thế giới được tính dựa theo GDP bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi kinh tế.

Phong cách - 20/03/2025 14:01

Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%

Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trở thành sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100% từ khâu làm thủ tục hàng không đến gửi hành lý, thủ tục xuất nhập cảnh và cửa khởi hành lên tàu bay.

Phong cách - 20/03/2025 13:33

20 quốc gia giàu nhất thế giới

20 quốc gia giàu nhất thế giới

Trái ngược với suy nghĩ của một số người, sự giàu có không chỉ là những tòa nhà chọc trời hay mức lương cao. Nó được xây dựng dựa trên nền kinh tế vững mạnh và sự ổn định tài chính.

Phong cách - 19/03/2025 06:49

Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á

Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á

Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm, tỷ phú Lý Triệu Cơ không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người.

Phong cách - 18/03/2025 12:32

Các tỷ phú công nghệ đang có một năm 2025 thực sự khó khăn

Các tỷ phú công nghệ đang có một năm 2025 thực sự khó khăn

Theo Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, dẫn đầu danh sách những người mất mát tài sản đầu năm nay. Người giàu nhất thế giới đã mất 132 tỷ USD, tương đương 30% tài sản, trong 10 tuần qua sau khi cổ phiếu Tesla giảm 45% trong giai đoạn đó.

Phong cách - 18/03/2025 11:37

Gần 2.000 người tham gia chạy gây quỹ ủng hộ trẻ em khiếm thính

Gần 2.000 người tham gia chạy gây quỹ ủng hộ trẻ em khiếm thính

Sự kiện chạy bộ cộng đồng FUN’d RUN thu hút gần 2.000 người tham gia và tính đến hiện tại đã gây quỹ hơn 170 triệu dành tặng tổ chức Hearing & Beyond.

Phong cách - 17/03/2025 20:22