Những phát ngôn gây sốc của 'đại gia điếu cày'
Không chỉ gây ồn ào dư luận bằng tài kinh doanh với những dự án nhà ở thương mại giá rẻ bất ngờ, vị đại gia “điếu cày” - Lê Thanh Thản còn được biết đến với những phát ngôn gây sốc.

Ông Lê Thanh Thản, người được mệnh danh tiên phong trong phân khúc chung cư thương mại giá rẻ.
Đại gia Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, người được mệnh danh tiên phong trong phân khúc chung cư thương mại giá rẻ nhất thị trường Hà Nội, với triết lý kinh doanh "thà bán rẻ còn hơn chết".
Đi cùng với tiếng tăm về tài kinh doanh nhà ở thương mại giá rẻ, doanh nhân Lê Thanh Thản còn gây ồn ào dư luận khi có những phát ngôn sốc.
"Thà bán rẻ còn hơn chết"
Năm 2011, khi Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh tuyên bố giá bán chung cư 10 triệu đồng/m2, mức giá này rẻ hơn cả nhà ở xã hội, đã làm thị trường bất động sản Hà Nội dậy sóng.
Chia sẻ về bí quyết kinh doanh, ông Thản cho biết, “Khi ít vốn và cả khi đã trường vốn, nên áp dụng sách lược mua rẻ để bán rẻ, hoặc kinh doanh lâu dài”, chính sách giá rẻ luôn là một “chiêu” bán hàng hay nhất”.
Tại thị trường Hà Nội, đại gia “điếu cày”, cho ra mắt rất nhiều dự án giá rẻ tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.
Tính đến thời điểm này, các dự án nhà giá rẻ của ông Thản cung ứng ra thị trường lên tới hàng chục nghìn căn hộ, với số lượng dân chuyển về không hề ít.
Với phương châm kinh doanh "thà bán rẻ còn hơn chết", hầu hết các dự án của ông Thản đều khá thành công khi đánh trúng vào phân khúc nhà thương mại trung bình, giá rẻ. Nhờ đó, nhiều người dân sống tại thủ đô, mặc dù có mức thu nhập thấp nhưng vẫn có thể mua được nhà ở.
"Ai thích thì cứ đi kiện"
Năm 2013, 200 khách hàng mua căn hộ CT6 Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes (Phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) phản ánh chủ đầu tư tính sai diện tích căn hộ.
Theo phản ánh của người dân, phần quy định cách tính diện tích sàn căn hộ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư CT6 là vi phạm pháp luật bởi theo quy định của nhà nước thì không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.
Tiếp đó là việc trong cùng một khu chung cư nhưng chủ đầu tư lại có hai loại hợp đồng. Hơn 1000 căn hộ có hợp đồng mua bán với cách tính diện tích theo tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ) và hợp đồng của hơn 200 hộ khác lại ghi tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ.
Lý giải về vấn đề này, đại gia “điếu cày” cho rằng, sở dĩ có hai hợp đồng như phản ánh của các hộ dân là do sai sót trong khâu đánh máy. Ông Thản cũng cho hay, có quá nhiều dự án, không có thời gian để thống kê những việc đó, còn việc “người dân kiện thì cứ kiện”

Ông Thản rất thích hút thuốc lào vặt, trên mỗi chiếc xe của ông đều có điếu cày bên trong
"Việc rao bán từ tầng thứ 40 trở đi là việc của các sàn, người mua phải tìm hiểu kỹ"
Đây là phát ngôn của ông Lê Thanh Thản khi trả lời truyền thông, trước sự hoang mang của nhiều khách hàng khi đến tìm hiều thông tin, mua nhà tại sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh về Dự án Kim Văn – Kim Lũ, hay còn gọi là Golden Silk.
Theo đó, dự án Kim Văn – Kim Lũ, nằm ở đường Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội, tung ra gần 600 căn hộ với giá dao động từ 10 - 14,5 triệu đồng/m2. Dự án được rao bán từ tầng 2 đến tầng 40, thậm chí còn được rao lên đến tầng 42, nhưng tòa nhà CT11 chỉ được duyệt thiết kế 38 tầng.
Lê Thanh Thản khẳng định tòa nhà CT11 chỉ có 39 tầng và cho biết, việc rao bán từ tầng thứ 40 trở đi là việc của các sàn khác. Người mua phải tìm hiểu kỹ.
“Không thể cấm cò mồi"
Năm 2014, Nhiều khách hàng khi mua căn hộ tại dự án VP5 Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội, nhiều người đã phải trả tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng.
Giá gốc tại thời điểm mở bán vào khoảng 14 - 15.5 triệu đồng/m2. Thế nhưng, để mua được căn hộ tại những dự án này, khách mua phải trả thêm vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu cho người mua "lướt sóng" trước đó hoặc thông qua "cò - môi giới".
Trả lời câu hỏi về việc khách hàng phải trả tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng khi mua căn hộ tại dự án này. Ông Thản cho hay, mỗi doanh nghiệp đều có một cách bán hàng riêng, miễn sao không vi phạm pháp luật. Còn chuyện "cò mồi, môi giới" ở ngoài thị trường, doanh nghiệp này "không kiểm soát và cũng không thể cấm họ làm chuyện đó".
"Tôi không biết"
Những ngày gần đây, cái tên đại gia “điếu cày”, xuất hiện nhiều trên truyền thông, khi Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, các dự án do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư trên địa bàn đều có dấu hiệu trốn thuế và dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.
Tuy nhiên trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Thản cho biết, ông chưa nắm được các thông tin nêu trên. "Tôi chưa nắm được và không có ý kiến gì. Tôi không biết", ông Thản nói.
- Cùng chuyên mục
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ đã tích lũy thêm được 1 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2024, theo phân tích mới nhất của The Wall Street Journal.
Phong cách - 12/05/2025 09:40
Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045
Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.
Phong cách - 11/05/2025 10:58
Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'
Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.
Phong cách - 10/05/2025 09:31
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.
Phong cách - 09/05/2025 13:38
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
- Đọc nhiều
-
1
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
-
2
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
3
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
-
4
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
-
5
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'