Cam kết đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng vào 118 dự án ở Kiên Giang
Với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững”, hội nghị Xúc tiến Đầu tư 2019 tổ chức tại TP. Rạch Giá vào sáng nay 29/7 đã giúp tỉnh Kiên Giang kêu gọi được hơn 30.000 tỷ đồng vào 118 dự án.
Bãi Ông Lang trong quần thể đảo Ngọc - Phú Quốc - Kiên Giang.
Nhiều dự án 'khủng'
Nguồn vốn kêu gọi đầu tư của Kiên Giang tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp xây dựng, nhà ở phát triển đô thị, du lịch, môi trường, xử lý nước, rác thải…
Trong đó, dự án: Khu di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng Hòn Đất - Hòn Me - Hòn Quéo ở huyện Hòn Đất (quy mô 640 ha, vốn đầu tư 960 tỷ đồng); Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao quốc tế - trường đua ở huyện đảo Phú Quốc (169 ha, 1.440 tỷ đồng); Khu du lịch sinh thái U Minh Thượng ở huyện U Minh Thượng (200 ha, 2.600 tỷ đồng)...
Để phát triển tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Kiên Giang, từ năm 2015, Kiên Giang tập trung vào 3 khâu đột phá là phát triển Phú Quốc để tạo động lực phát triển, trong đó hơn 27.000 tỷ đồng được đầu tư để đẩy mạnh kết cấu hạ tầng đồng bộ như giao thông, du lịch và tập trung đào tạo nguồn nhân lực.
Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đến nay, áp lực lớn nhất của địa phương hiện nay là hạ tầng về xử lý nước thải, rác thải ở Phú Quốc. Theo ông Hồng, kinh tế của Phú Quốc tăng trưởng liên tục, mỗi năm tăng 20%, về giá trị tăng đến 40%. Tốc độ đô thị hóa, phát triển nhanh (nóng) của Phú Quốc đã vượt quá khả năng đáp ứng về hạ tầng cũng như tầm kiểm soát của bộ máy quản lý nhà nước cấp huyện.
Đặc biệt là về vấn đề rác thải, nước thải, dù tỉnh Kiên Giang đã kêu gọi đầu tư từ năm 2006, nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào quan tâm. Vì thế, trong 118 dự án kêu gọi đầu tư lần này, tỉnh Kiên Giang tiếp tục tập trung kêu gọi những dự án đầu tư vào lĩnh vực môi trường.
Cam kết tạo thuận lợi cho nhà đầu tư
Là tỉnh ven biển thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Kiên Giang có diện tích tự nhiên lớn nhất và dân số đứng thứ 2/13 tỉnh, thành phố trong khu vực (khoảng 1,8 triệu người).
Với vị trí cửa ngõ phía Tây của vùng và thông ra vịnh Thái Lan, Kiên Giang có vùng biển rộng hơn 63.000 km2 (gấp 10 lần diện tích đất liền của tỉnh).
"Thông qua Hội nghị Xúc tiến đầu tư hôm nay, qua sự cam kết của các nhà đầu tư trong đó có 20 nhà đầu tư lớn cam kết đầu tư với số vốn gần 30.000 tỷ đồng, sẽ giúp địa phương hiện thực hóa các dự án quan trọng. Để hiện thực hóa các dự án, tỉnh Kiên Giang luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư ở địa phương”, ông Phạm Vũ Hồng nói.
Theo thống kê của Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang, đến nay đã thu hút 680 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 503.763 tỷ đồng. Trong đó, có 341 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 60.641 tỷ đồng; 68 dự án đang triển khai xây dựng có tổng vốn đầu tư 115.410 tỷ đồng và 271 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư có tổng vốn đầu tư 327.713 tỷ đồng.
Riêng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Kiên Giang đã thu hút được 41 dự án đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,44 tỷ USD, vốn thực hiện đạt hơn 542 triệu USD, chiếm trên 37% tổng vốn đăng ký.
- Cùng chuyên mục
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).
Đầu tư - 19/11/2025 16:25
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.
Đầu tư - 19/11/2025 11:01
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.
Đầu tư - 19/11/2025 10:58
Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM
Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.
Đầu tư - 19/11/2025 06:45
Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam
Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.
Đầu tư - 18/11/2025 17:07
Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản
Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.
Đầu tư - 18/11/2025 12:40
Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn
Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.
Đầu tư - 18/11/2025 10:06
Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam
Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng
Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, mở ra "cuộc đua" mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân đô thị.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường
Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư cấp cao MIV chỉ ra thực tế có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn tiên đoán bước đi của thị trường để gia tăng tài sản, song điều đó là không thể. Vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích dài hạn và luôn kiên định với mục tiêu của mình.
Đầu tư - 17/11/2025 10:56
Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD
Tập đoàn Luxshare – ICT đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong 10 năm qua, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD, tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động.
Đầu tư - 16/11/2025 11:46
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
Trước tình trạng các dự án căn hộ ở Đà Nẵng rầm rộ nhận booking dù chưa đủ điều kiện pháp lý, chuyên gia cảnh báo đây là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.
Đầu tư - 16/11/2025 09:25
Hải Phòng muốn hoàn tất giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong năm 2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Trung Kiên yêu cầu tập trung toàn lực để hoàn thành giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 15/11/2025 15:53
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Tập trung nguồn lực, đảm bảo hàng hóa cho cảng Mỹ Thủy
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu nhà đầu tư tập trung thực hiện dự án, địa phương kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế Đông Nam tạo nguồn hàng cho cảng Mỹ Thủy.
Đầu tư - 15/11/2025 10:37
Khu vực FDI vượt trội về hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu
Khảo sát Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) cho thấy, trong 4 năm qua khu vực doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu vượt trội hơn so với các khu vực còn lại.
Đầu tư - 14/11/2025 13:37
Chủ tịch Đà Nẵng: Dự án lấn biển là để thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Phạm Đức Ấn cho rằng, việc triển khai một dự án mang tính biểu tượng như lấn biển vịnh Đà Nẵng là cần thiết để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Đầu tư - 14/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
-
4
Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam
-
5
Bộ trưởng Xây dựng nói về việc người dân không phải xin giấy phép xây dựng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















