[Café Cuối tuần] Từ Thanh Oai đến Thủ Thiêm - Những cơn sốt đất giả tạo thiếu phác đồ điều trị
Những bài học từ các quốc gia khác cho thấy rằng, chỉ có sự minh bạch, công bằng và chế tài nghiêm khắc mới có thể ngăn chặn được tình trạng "thổi giá" trong đấu giá tài sản, góp phần vào việc duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong nước

Công ty Đấu giá hợp danh Trường Sơn vừa có thông báo dừng tổ chức đất huyện Thanh Oai, Hà Nội đợt 1 đối với 57 thửa đất tại xã Cao Dương vào ngày 17/8 và trả lại tiền mua hồ sơ, tiền đặt trước cho khách hàng. Việc dừng đấu giá này được cho rằng để chính quyền xác định lại mức giá khởi điểm, khi mà vụ đấu giá một tuần trước đó với mức trúng giá lên tới cả trăm triệu đồng/m2 đã làm dấy lên nhiều lo ngại về sự lặp lại của kịch bản "thổi giá" đất tương tự như vụ Tân Hoàng Minh đấu giá ở Thủ Thiêm năm 2021.
Cả hai vụ việc đều có điểm chung là mức giá trúng đấu giá vượt xa giá trị thực tế, gây ra những tác động tiêu cực đối với thị trường bất động sản và nền kinh tế.
"Lỗ hổng" chính sách?
Vụ đấu giá đất tại Thanh Oai diễn ra với mức giá khởi điểm chỉ hơn 10 triệu đồng/m2, nhưng kết quả trúng giá cuối cùng lại lên tới hàng trăm triệu đồng/m2. Dư luận xã hội địa phương cũng như các chuyên gia đều có chung nhận định đây là một mức giá cao bất thường, gấp nhiều lần so với giá trị thực tế của thị trường.
Tình trạng này làm người ta nhớ lại vụ đấu giá "sốt đất" ở Thủ Thiêm, khi Tân Hoàng Minh đưa ra mức giá 2,4 tỷ đồng/m2 – một con số cao chưa từng có trong lịch sử đấu giá đất tại Việt Nam. Mặc dù mức giá này sau đó không được thực hiện do Tân Hoàng Minh bỏ cọc, nhưng hậu quả của nó đã gây ra nhiều xáo trộn trong thị trường. Ngay lập tức, các chuyên gia pháp lý vào cuộc và dẫn chiếu Luật Đấu giá tài sản 2016 và các quy định liên quan.
Dù luật yêu cầu quá trình đấu giá phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng; Các cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải tuân thủ các quy định về nộp tiền đặt cọc và thực hiện nghĩa vụ thanh toán sau khi trúng đấu giá. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những lỗ hổng trong quy định pháp luật vẫn tồn tại, đặc biệt là thiếu các chế tài đủ mạnh để ngăn chặn hành vi "thổi giá" và bỏ cọc.
Do đó, trong cả hai vụ việc, mặc dù pháp luật quy định rõ về trách nhiệm của người trúng đấu giá, nhưng việc bỏ cọc không chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước mà còn làm méo mó thị trường, gây ra tình trạng "sốt đất" giả tạo. Nhưng những người tham gia đấu giá lại được đánh giá là không vi phạm pháp luật khi đưa ra mức giá cao, dù hành động bỏ giá quá cao của họ đã gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực.
Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam
Các nước phát triển như Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc và Singapore đều đã gặp phải tình trạng thao túng giá trong đấu giá tài sản. Tuy nhiên, họ đã có những biện pháp mạnh mẽ để đối phó với vấn đề này, từ việc áp dụng các chế tài nghiêm khắc đến tăng cường giám sát và minh bạch hóa thông tin.
Ở Hoa Kỳ, cơ quan giám sát như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) được trao thẩm quyền điều tra và xử phạt các hành vi thao túng giá trong đấu giá tài sản. Các hành vi gian lận nếu bị phát hiện có thể dẫn đến các hình phạt nặng, bao gồm cả truy cứu trách nhiệm hình sự.
Còn tại Úc, Chính phủ có các quy định chặt chẽ về công khai giá bán cuối cùng của tài sản và yêu cầu báo cáo chi tiết về các cuộc đấu giá. Nếu phát hiện có hành vi gian lận hoặc thổi giá, các bên liên quan có thể bị phạt nặng, bao gồm cả phạt tiền và cấm tham gia các cuộc đấu giá khác.
Chính phủ Hàn Quốc cũng đã từng gặp phải tình trạng cấu kết nhau "thổi giá" nên họ đã áp dụng các biện pháp giới hạn tăng giá bất động sản trong một số khu vực và yêu cầu báo cáo định kỳ về giá trị thực tế của tài sản, từ đó ngăn ngừa các hành vi thổi giá không phù hợp.
"Hàng xóm" Việt Nam, Singapore yêu cầu mọi cuộc đấu giá tài sản phải được thực hiện công khai và minh bạch. Bất kỳ sự thao túng giá nào đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Các cơ quan quản lý cũng thường xuyên kiểm tra và giám sát các hoạt động đấu giá.
Từ những kinh nghiệm quốc tế này, theo các chuyên gia, Việt Nam có thể rút ra một số bài học quan trọng để ngăn chặn tình trạng "thổi giá" đất trong đấu giá, như:
Tăng cường các biện pháp chế tài mạnh mẽ hơn để xử lý hành vi bỏ cọc sau khi trúng đấu giá, bao gồm phạt tiền lớn, cấm tham gia đấu giá và truy cứu trách nhiệm hình sự khi cần thiết.
Mặt khác cần nâng cao sự giám sát từ các cơ quan nhà nước đối với các cuộc đấu giá, đảm bảo tính công khai, minh bạch và hạn chế các hành vi thao túng giá.
Cạnh đó nhiều chuyên gia đề xuất xem xét áp dụng các biện pháp giới hạn tăng giá bất động sản trong các khu vực nhạy cảm để ngăn ngừa tình trạng "sốt đất" không thực tế. Đặc biệt, phải đảm bảo mọi thông tin liên quan đến đấu giá đất đều được công khai và dễ dàng tiếp cận để người dân và các nhà đầu tư có thể giám sát và đánh giá độc lập.
Vụ đấu giá đất tại Thanh Oai, cũng như vụ Tân Hoàng Minh ở Thủ Thiêm, là những dấu hiệu cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đấu giá tài sản tại Việt Nam.
Những bài học từ các quốc gia khác cho thấy rằng, chỉ có sự minh bạch, công bằng và các chế tài nghiêm khắc mới có thể ngăn chặn được tình trạng "thổi giá" trong đấu giá tài sản, góp phần vào việc duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong nước
- Cùng chuyên mục
Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 31/05/2026 14:10
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 31/05/2026 06:45
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.
Sự kiện - 30/05/2026 21:51
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng
Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.
Sự kiện - 30/05/2026 15:37
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.
Sự kiện - 30/05/2026 09:23
'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6
Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sự kiện - 30/05/2026 07:23
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sự kiện - 30/05/2026 07:16
Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 17:30
Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống
Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 14:19
Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.
Sự kiện - 29/05/2026 07:13
Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.
Sự kiện - 28/05/2026 16:52
Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.
Sự kiện - 28/05/2026 14:06
Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Sự kiện - 28/05/2026 06:45
Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 27/05/2026 09:41
TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên
Tăng trưởng 2 con số trong nhiều giai đoạn liên tiếp, GRDP bình quân đầu người hướng tới ngưỡng 100.000 USD và tham vọng trở thành đô thị toàn cầu của châu Á… là những mục tiêu chưa từng có mà Bộ Chính trị đặt ra cho TP.HCM trong Nghị quyết số 09.
Sự kiện - 27/05/2026 07:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago








![[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/30/z7853985916946_45022f673db42c1e272252cd3af09c89-1700-0822.jpg)











