[Café Cuối tuần] Từ Thanh Oai đến Thủ Thiêm - Những cơn sốt đất giả tạo thiếu phác đồ điều trị
Những bài học từ các quốc gia khác cho thấy rằng, chỉ có sự minh bạch, công bằng và chế tài nghiêm khắc mới có thể ngăn chặn được tình trạng "thổi giá" trong đấu giá tài sản, góp phần vào việc duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong nước

Công ty Đấu giá hợp danh Trường Sơn vừa có thông báo dừng tổ chức đất huyện Thanh Oai, Hà Nội đợt 1 đối với 57 thửa đất tại xã Cao Dương vào ngày 17/8 và trả lại tiền mua hồ sơ, tiền đặt trước cho khách hàng. Việc dừng đấu giá này được cho rằng để chính quyền xác định lại mức giá khởi điểm, khi mà vụ đấu giá một tuần trước đó với mức trúng giá lên tới cả trăm triệu đồng/m2 đã làm dấy lên nhiều lo ngại về sự lặp lại của kịch bản "thổi giá" đất tương tự như vụ Tân Hoàng Minh đấu giá ở Thủ Thiêm năm 2021.
Cả hai vụ việc đều có điểm chung là mức giá trúng đấu giá vượt xa giá trị thực tế, gây ra những tác động tiêu cực đối với thị trường bất động sản và nền kinh tế.
"Lỗ hổng" chính sách?
Vụ đấu giá đất tại Thanh Oai diễn ra với mức giá khởi điểm chỉ hơn 10 triệu đồng/m2, nhưng kết quả trúng giá cuối cùng lại lên tới hàng trăm triệu đồng/m2. Dư luận xã hội địa phương cũng như các chuyên gia đều có chung nhận định đây là một mức giá cao bất thường, gấp nhiều lần so với giá trị thực tế của thị trường.
Tình trạng này làm người ta nhớ lại vụ đấu giá "sốt đất" ở Thủ Thiêm, khi Tân Hoàng Minh đưa ra mức giá 2,4 tỷ đồng/m2 – một con số cao chưa từng có trong lịch sử đấu giá đất tại Việt Nam. Mặc dù mức giá này sau đó không được thực hiện do Tân Hoàng Minh bỏ cọc, nhưng hậu quả của nó đã gây ra nhiều xáo trộn trong thị trường. Ngay lập tức, các chuyên gia pháp lý vào cuộc và dẫn chiếu Luật Đấu giá tài sản 2016 và các quy định liên quan.
Dù luật yêu cầu quá trình đấu giá phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng; Các cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải tuân thủ các quy định về nộp tiền đặt cọc và thực hiện nghĩa vụ thanh toán sau khi trúng đấu giá. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những lỗ hổng trong quy định pháp luật vẫn tồn tại, đặc biệt là thiếu các chế tài đủ mạnh để ngăn chặn hành vi "thổi giá" và bỏ cọc.
Do đó, trong cả hai vụ việc, mặc dù pháp luật quy định rõ về trách nhiệm của người trúng đấu giá, nhưng việc bỏ cọc không chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước mà còn làm méo mó thị trường, gây ra tình trạng "sốt đất" giả tạo. Nhưng những người tham gia đấu giá lại được đánh giá là không vi phạm pháp luật khi đưa ra mức giá cao, dù hành động bỏ giá quá cao của họ đã gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực.
Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam
Các nước phát triển như Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc và Singapore đều đã gặp phải tình trạng thao túng giá trong đấu giá tài sản. Tuy nhiên, họ đã có những biện pháp mạnh mẽ để đối phó với vấn đề này, từ việc áp dụng các chế tài nghiêm khắc đến tăng cường giám sát và minh bạch hóa thông tin.
Ở Hoa Kỳ, cơ quan giám sát như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) được trao thẩm quyền điều tra và xử phạt các hành vi thao túng giá trong đấu giá tài sản. Các hành vi gian lận nếu bị phát hiện có thể dẫn đến các hình phạt nặng, bao gồm cả truy cứu trách nhiệm hình sự.
Còn tại Úc, Chính phủ có các quy định chặt chẽ về công khai giá bán cuối cùng của tài sản và yêu cầu báo cáo chi tiết về các cuộc đấu giá. Nếu phát hiện có hành vi gian lận hoặc thổi giá, các bên liên quan có thể bị phạt nặng, bao gồm cả phạt tiền và cấm tham gia các cuộc đấu giá khác.
Chính phủ Hàn Quốc cũng đã từng gặp phải tình trạng cấu kết nhau "thổi giá" nên họ đã áp dụng các biện pháp giới hạn tăng giá bất động sản trong một số khu vực và yêu cầu báo cáo định kỳ về giá trị thực tế của tài sản, từ đó ngăn ngừa các hành vi thổi giá không phù hợp.
"Hàng xóm" Việt Nam, Singapore yêu cầu mọi cuộc đấu giá tài sản phải được thực hiện công khai và minh bạch. Bất kỳ sự thao túng giá nào đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Các cơ quan quản lý cũng thường xuyên kiểm tra và giám sát các hoạt động đấu giá.
Từ những kinh nghiệm quốc tế này, theo các chuyên gia, Việt Nam có thể rút ra một số bài học quan trọng để ngăn chặn tình trạng "thổi giá" đất trong đấu giá, như:
Tăng cường các biện pháp chế tài mạnh mẽ hơn để xử lý hành vi bỏ cọc sau khi trúng đấu giá, bao gồm phạt tiền lớn, cấm tham gia đấu giá và truy cứu trách nhiệm hình sự khi cần thiết.
Mặt khác cần nâng cao sự giám sát từ các cơ quan nhà nước đối với các cuộc đấu giá, đảm bảo tính công khai, minh bạch và hạn chế các hành vi thao túng giá.
Cạnh đó nhiều chuyên gia đề xuất xem xét áp dụng các biện pháp giới hạn tăng giá bất động sản trong các khu vực nhạy cảm để ngăn ngừa tình trạng "sốt đất" không thực tế. Đặc biệt, phải đảm bảo mọi thông tin liên quan đến đấu giá đất đều được công khai và dễ dàng tiếp cận để người dân và các nhà đầu tư có thể giám sát và đánh giá độc lập.
Vụ đấu giá đất tại Thanh Oai, cũng như vụ Tân Hoàng Minh ở Thủ Thiêm, là những dấu hiệu cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đấu giá tài sản tại Việt Nam.
Những bài học từ các quốc gia khác cho thấy rằng, chỉ có sự minh bạch, công bằng và các chế tài nghiêm khắc mới có thể ngăn chặn được tình trạng "thổi giá" trong đấu giá tài sản, góp phần vào việc duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong nước
- Cùng chuyên mục
Hà Nội bố trí 126 điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công tại xã, phường mới
Sở Nội vụ Hà Nội ban hành công văn về việc hướng dẫn bổ sung tổ chức các điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công thuộc các xã, phường mới.
Sự kiện - 29/06/2025 17:34
Hà Nội chậm nhất ngày 30/6 hoàn thành bàn giao tài sản công liên quan sắp xếp đơn vị hành chính
Hà Nội yêu cầu chậm nhất ngày 30/6/2025, các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (cũ) phải hoàn thành việc bàn giao trụ sở, tài sản công.
Sự kiện - 29/06/2025 11:30
[Café cuối tuần] Thời của 'Hàng chất - mác thật' lên ngôi
Chiến dịch "Hàng chất – Mác thật" mà cộng đồng tiêu dùng và cả các nhà sản xuất tử tế đang cổ vũ, không phải là một phong trào nhất thời, mà là một phong trào tự vệ tập thể.
Sự kiện - 28/06/2025 10:08
Chính phủ chính thức phê duyệt 'siêu' dự án tại Vân Đồn
Chính phủ vừa chính thức thông qua chủ trương đầu tư dự án khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Sự kiện - 28/06/2025 07:18
Đại sứ Canada: 'Việt Nam không thể vắng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh chính quyền Trump áp dụng chính sách thuế quan mới.
Sự kiện - 28/06/2025 06:45
Tư nhân được tham gia làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Quốc hội giao Chính phủ tổ chức lựa chọn hình thức đầu tư, nhà đầu tư theo quy định đối với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Sự kiện - 27/06/2025 17:01
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku thực hiện theo hình thức đầu tư công
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có chiều dài khoảng 125 km, chia thành 3 dự án thành phần, tổng mức đầu tư khoảng 43.734 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo hình thức đầu tư công, dự kiến năm 2029 sẽ đưa vào khai thác.
Sự kiện - 27/06/2025 16:28
Đề nghị Chính phủ giải quyết dứt điểm kiến nghị của doanh nhân Đường 'bia'
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đề nghị Đảng ủy Chính phủ giải quyết dứt điểm kiến nghị, đề xuất giải pháp công nghệ "cầu bản rỗng trên cọc PRC", để áp dụng rộng rãi vào việc thi công đường bộ và đường sắt tại Việt Nam.
Sự kiện - 27/06/2025 15:07
Đường Vành đai 4 TP.HCM hơn 102.000 tỷ đồng sẽ khởi động trong năm 2025
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đã được Quốc hội ấn nút thông qua, với chiều dài khoảng 159,31 km, chia thành 10 dự án thành phần. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 120.413 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức PPP, hợp đồng BOT.
Sự kiện - 27/06/2025 12:52
Doanh nghiệp đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế được ưu đãi đặc biệt về thuế
Trung tâm Tài chính quốc tế đặt tại TP.HCM và Đà Nẵng, trên cơ sở thống nhất hoạt động, quản lý, giám sát, theo nghị quyết của Quốc hội.
Sự kiện - 27/06/2025 10:18
Hà Nội gấp rút hoàn thiện bộ máy hành chính cấp xã sau sắp xếp
UBND TP. Hà Nội vừa có công văn về việc chuẩn bị điều kiện thành lập phòng chuyên môn và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND cấp xã mới.
Sự kiện - 27/06/2025 09:05
Danh sách các Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia và ủy viên
Quốc hội phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, gồm 4 Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia và 14 ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
Sự kiện - 26/06/2025 14:03
Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội: Tránh gián đoạn công việc khi vận hành chính quyền cấp xã mới
Tổ công tác số 10 về chỉ đạo, hướng dẫn công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP. Hà Nội vừa có buổi làm việc với các quận, huyện Nam Từ Liêm, Ba Vì, Mỹ Đức để nắm bắt tình hình triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Sự kiện - 26/06/2025 08:28
Ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia
Quốc hội đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Sự kiện - 26/06/2025 06:45
Hà Nội công bố địa chỉ trụ sở làm việc của 126 xã, phường sau sắp xếp
UBND TP. Hà Nội vừa có thông báo về địa điểm trụ sở làm việc của Đảng ủy và UBND 126 phường, xã sau sắp xếp, để vận hành thí điểm mô hình chính quyền địa phương hai cấp, kể từ 1/7.
Sự kiện - 26/06/2025 06:45
Tập đoàn Đức muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam
Siemens, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Đức, mong muốn tham gia các dự án phát triển hạ tầng, nhất là phát triển đường sắt tốc độ cao của Việt Nam.
Sự kiện - 25/06/2025 20:10
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago