[Café cuối tuần] Sửa đổi quy định đăng kiểm - nước xa không cứu được lửa gần
Dù Bộ GTVT đã ban hành thông tư sửa đổi một số quy định về đăng kiểm nhưng cuộc "khủng hoảng" tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM và nhiều nơi khác vẫn tiếp diễn, kéo theo nỗi thống khổ của hàng vạn người dân, doanh nghiệp.
Ngày 8/3/2023, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà triệu tập cuộc họp với Bộ GTVT và Bộ Công an, để xử lý ngay tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM.
Tại thời điểm đó, lãnh đạo Bộ GTVT báo cáo "Khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của người dân chỉ đạt khoảng 40% ở Hà Nội và 50% ở TPHCM, thậm chí, có tháng chỉ đạt khoảng 30% ở cả 2 thành phố trên".
Tại cuộc họp này, Phó thủ tướng yêu cầu "Sau cuộc họp hôm nay, các đồng chí phải làm ngay, phải thay đổi ngay, không thể để tình trạng như thế này được", và chỉ đạo: "Trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước là cung cấp dịch vụ công cho người dân. Vì vậy, trong khi giải quyết, xử lý những yếu kém của cơ quản lý Nhà nước, phải tìm giải pháp tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân".

Dù Bộ GTVT đã sửa đổi quy định đăng kiểm nhưng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm vẫn kéo dài. Ảnh: Trương Hoa
Người dân, doanh nghiệp đã kỳ vọng, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ sẽ được thực hiện quyết liệt, khẩn trương ngay sau đó, như yêu cầu của Phó thủ tướng, là "rà soát các vấn đề bất cập, vướng mắc để trình Chính phủ ban hành Nghị quyết giải quyết ngay những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ trong thời gian chờ sửa đổi Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, trong đó nghiên cứu phương án cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm tra kỹ thuật để kiểm định xe, gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong ngày 9/3/2023, trình Chính phủ trong ngày 10/3/2023" (thông báo số 69/TB-VPCP ngày 9/3/2023 của Văn phòng Chính phủ).
Hơn 10 ngày sau đó, đến đêm 21/3, Bộ GTVT ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, có hiệu lực ngay vào sáng hôm sau.
Thông tư 02 có nhiều điểm mới đáng chú ý, nhưng chưa xử lý được đáng kể tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay.
Có lẽ cần nhìn lại quá trình thay đổi của những người xây dựng các văn bản về đăng kiểm thời gian qua, để hiểu rõ hơn quá trình ấy. Hơn một tháng sau ngày Cục trưởng Cục đăng kiểm bị bắt (11/1/2023), và dư luận nói quá nhiều về sự phi lý của đăng kiểm xe mới và chu kỳ đăng kiểm không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đến đầu tháng 3/2023, Cục đăng kiểm Việt Nam mới có dự thảo đầu tiên của Thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, và “có công văn gửi các Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Khoa học và Công nghệ cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định xe cơ giới". Trong dự thảo này, sửa đổi duy nhất được đưa ra, là "xe ô tô mới sản xuất, lắp ráp chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 1 năm tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định được miễn kiểm định và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định để lưu hành". Chu kỳ kiểm định phương tiện được giữ nguyên, và không có bất kỳ phương án nào để giải quyết tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm được nhắc đến.
Chỉ sau cuộc họp của Phó thủ tướng hôm 8/3 và thông tin từ các cơ quan báo chí, nhấn mạnh đến sự phi lý của chu kỳ kiểm định của Việt Nam khi so sánh với các quốc gia khác trên thế giới, trong khu vực, lúc ấy, một dự thảo Thông tư mới được xây dựng lại, trong đó, nội dung về chu kỳ đăng kiểm mới được đề xuất, gần hơn với thực tiễn ở các quốc gia khác.
Nhưng, cũng ngay chính trong thông tư 02/2023/TT-BGTVT ngày 21/3/2023, Khoản 2, điều 3 quy định "2. Các Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thì tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định", tức là tất cả phương tiện đến hạn sẽ vẫn phải xếp hàng kiểm định, cho dù thực tế năng lực của hệ thống đăng kiểm còn xa mới đáp ứng được một phần của nhu cầu kiểm định các phương tiện đến hạn. Và tức là, thông tư này không có nhiều tác dụng đối với yêu cầu giải toả ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm.
Trong khi các cơ quan, cán bộ có trách nhiệm với tình trạng ùn tắc nghiêm trọng ở các trung tâm đăng kiểm vẫn tiếp tục ngập ngừng, quay lưng với thực tại, thì nhân dân, doanh nghiệp sẽ vẫn phải tiếp tục đối mặt với việc, hoặc là bỏ công ăn việc làm, ngừng sử dụng phương tiện vài ngày để xếp hàng, hoặc sẽ buộc phải tạm ngừng sử dụng phương tiện nếu muốn tuân thủ pháp luật. Trong khi chắc chắn sẽ có hàng vạn phương tiện đến hạn đăng kiểm không thể kiểm định, trong số đó sẽ bao gồm không chỉ các phương tiện cá nhân, mà còn là các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe taxi, xe tải. Sẽ không quá, khi nói rằng, tình trạng ùn tắc này sẽ không chỉ là nguy cơ dẫn đến những đứt gãy trong chuỗi cung ứng vận tải, mà còn làm tổn hại nghiêm trọng đến lòng tin của doanh nghiệp, của người dân, tổn hại đến uy tín của Chính phủ, của ngành giao thông vận tải.
Lẽ ra, cần phải đối diện với thực tế, là năng lực còn lại của hệ thống các trung tâm đăng kiểm đang rất hạn chế và sẽ tiếp tục suy giảm, bởi những sai phạm có tính hệ thống của ngành đăng kiểm chắc hẳn không chỉ dừng lại ở các trung tâm đã bị điều tra và đóng cửa, ở các cán bộ đăng kiểm đã bị khởi tố và bắt giam. Nguồn lực hạn chế như vậy thì nên có giải pháp để ưu tiên sử dụng cho một số nhóm phương tiện, trong khi phải có giải pháp để giãn thời gian kiểm định các phương tiện khác có hệ số an toàn cao hơn. Năng lực kiểm định hạn chế của hệ thống trung tâm đăng kiểm cần và nhất thiết nên được sử dụng cho việc kiểm định các phương tiện có nguy cơ cao hơn, có tác động xã hội lớn hơn, như xe chở khách, xe taxi, xe tải, trong khi, phương tiện cá nhân không kinh doanh vận tải nên cho giãn thời gian kiểm định theo chu kỳ kiểm định mới. Việc đó sẽ vừa giảm bớt áp lực lên hệ thống đăng kiểm, vừa đảm bảo an toàn phương tiện, vừa bớt sự lãng phí và bức xúc trong xã hội.
Cần phải nói thẳng rằng, việc "khuyên nhủ" người dân, doanh nghiệp đưa phương tiện đi xếp hàng ở các trung tâm đăng kiểm ở địa phương khác, cách hàng chục, hàng trăm kilomet là vô trách nhiệm và vô cảm với sự lãng phí của xã hội, của doanh nghiệp. Quy định về đăng kiểm là của cơ quan quản lý nhà nước, và nhu cầu kiểm định được tạo ra bởi các quy định đó, bài học về việc phải vội vàng sửa chữa chu kỳ đăng kiểm chắc chắn nên được Cục đăng kiểm và Bộ GTVT soi lại, để có ngay các giải pháp cho việc giải toả ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm.
Kéo dài ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm chẳng có lợi cho ai, cả về lòng tin, chi phí và thời gian của người dân và doanh nghiệp, lẫn uy tín và cả sự an toàn của các cơ quan và cán bộ có trách nhiệm, bởi, chắc chắn nhiều cấp, nhiều cơ quan cũng nhìn thấy những điều ấy, và không ai có thể mặc kệ cho nó tiếp diễn như vậy.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị
Chiều 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Duy Đặng, sinh năm 1946, thương binh 2/4, tỉ lệ thương tật 65%, hiện ở phường Đồng Thuận, tỉnh Quảng Trị.
Sự kiện - 28/07/2025 06:39
Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ
Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trong các ngày 26, 27/7, đoàn công tác của Tạp chí Nhà đầu tư đã về dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nhiều “địa chỉ đỏ” ở các tỉnh miền Trung,
Sự kiện - 27/07/2025 17:13
Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA
PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương – Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) nhiệm kỳ 2025 – 2029.
Sự kiện - 27/07/2025 17:01
Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách, kế toán, tài sản công ảnh hưởng đến quá trình cũng như làm giảm hiệu quả của việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp...
Sự kiện - 27/07/2025 07:45
[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật
Truyền thông chính sách – vốn là kênh để kết nối Nhà nước với người dân – đang đứng trước thách thức chưa từng có. Một mặt là trách nhiệm truyền tải các quyết sách đúng đắn; mặt khác là nhu cầu đấu tranh với thông tin sai lệch và tái thiết niềm tin công chúng.
Sự kiện - 26/07/2025 10:34
Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán
Lãnh đạo UBCKNN đề nghị các đơn vị của Bộ Công an; cơ quan Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, các SGDCK, VSDC để nắm bắt các phương thức, thủ đoạn, vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán.
Sự kiện - 26/07/2025 07:41
Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư đã có dự án cần phát huy vai trò dẫn dắt trong những việc lớn, việc khó, việc mới; chủ động giải quyết những bài toán phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa, của vùng và của cả nước.
Sự kiện - 25/07/2025 19:05
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
Trong lộ trình chuyển đổi 400.000 xe điện tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất xây dựng trung tâm, nhà máy tái chế pin đạt tiêu chuẩn, có khả năng thu hồi đến 95% kim loại quý trong pin.
Sự kiện - 25/07/2025 10:44
Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14
Trung ương thống nhất với phương hướng công tác nhân sự Đại hội 14 của Đảng; trong đó có định hướng phân bổ cơ cấu, số lượng Ủy viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14.
Sự kiện - 25/07/2025 07:08
Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử
Nghệ An đã ghi nhận 4 người chết và mất tích, 4 người bị thương, hơn 450 căn nhà bị hư hỏng tốc mái, gần 3.800 căn nhà bị ngập, hàng ngàn héc ta hoa màu bị thiệt hại nặng nề do mưa bão số 3 gây ra.
Sự kiện - 24/07/2025 10:44
Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi
Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội ra mắt tính năng lấy số thứ tự trực tuyến và đặt lịch hẹn qua Ứng dụng iHanoi, bắt đầu từ ngày 21/7/2025.
Sự kiện - 24/07/2025 07:25
ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025
ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 xuống còn 6,3% và 6,0% trong năm 2026.
Sự kiện - 23/07/2025 19:11
Áp thuế 20% trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: Sẽ có lộ trình phù hợp
Bộ Tài chính cho biết, việc thu thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp 20% trên thu nhập trong chuyển nhượng bất động sản cần có lộ trình phù hợp, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện các chính sách khác.
Sự kiện - 23/07/2025 08:27
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sumitomo triển khai nghiêm túc dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội
Lãnh đạo Sumitomo cho biết Tập đoàn muốn đưa dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội trở thành một biểu tượng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Sự kiện - 23/07/2025 07:52
Doanh nghiệp bảo hiểm ước chi trả trên 14,2 tỷ đồng cho nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh 58
Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến 11h ngày 22/7, qua số liệu báo cáo từ doanh nghiệp bảo hiểm, tổng số tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm liên quan đến thiệt hại về người và của do lật tàu Vịnh Xanh 58 dự kiến khoảng 14,27 tỷ đồng.
Sự kiện - 22/07/2025 17:10
'Bơm' hơn 33.600 tỷ vốn đầu tư công cho 21 bộ, ngành và địa phương
Phó Thủ tướng giao bổ sung hơn 33.600 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương năm 2025 từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2024 cho 21 bộ, ngành và địa phương.
Sự kiện - 22/07/2025 13:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago