[Café Cuối tuần] Mạng xã hội 'Made in Vietnam': Có nên ủng hộ sự ra đời của những sản phẩm công nghệ mới?
Chắc chắn, sau Gapo, Hahalolo, VietnamTa, trong thời gian tới, thị trường công nghệ thông tin sẽ còn đón nhận thêm một số mạng xã hội "Made in Vietnam" do các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam xây dựng và phát triển.
Mạng xã hội Việt Nam tên Gapo vừa ra mắt ngày 23/7 được giới thiệu là mạng xã hội dành cho giới trẻ hướng tới mục tiêu 50 triệu người dùng vào cuối năm 2021.
Ông Phùng Anh Tuấn, doanh nhân 35 tuổi, Chủ tịch G-Group, được cho là nhân vật quyền lực đứng sau mạng xã hội non trẻ vừa mới ra đời này mà G-Group đầu tư 500 tỷ đồng.

Mạng xã hội Gapo hướng tới mục tiêu 50 triệu người dùng vào cuối năm 2021.
G-Group là chủ sở hữu nhiều thương hiệu, dịch vụ công nghệ, tài chính tiêu dùng trên thị trường hiện nay là chuỗi cầm đồ F88, sàn kết nối tài chính Tima, G-pay - công ty dịch vụ chuyển tiền nhanh theo mô hình Uber, Ginnovations - nghiên cứu phát triển công nghệ lõi, phát triển và sản xuất các thiết bị bảo mật AI, Big Data; BEATVN - công ty trong lĩnh vực truyền thông giải trí; VSEC - công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam; G-Capital - quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính; GameTV - kênh thể thao điện tử, livestream, đào tạo và phát triển idols, streamer... Chủ tịch G-Group - ông Phùng Anh Tuấn cũng là người điều hành chuỗi cửa hiệu cầm đồ lần đầu tiên tại Việt Nam.
Nếu Gapo có thể đạt tới con số 50 triệu người dùng thì đây sẽ là con số khách hàng tiềm năng cho hệ sinh thái các công ty trong hệ thống G-group.
Trước Gapo, mạng xã hội VietNamTa mới được cấp phép cũng trở thành trang mạng xã hội của người Việt. Sau thời gian ra mắt và chạy thử nghiệm, VietNamTa đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều như sự so sánh với các mạng xã hội lớn, về tốc độ, giao diện cũng như lo lắng về sự bảo mật thông tin…
Hahalolo, một mạng xã hội "Made in Vietnam" chuyên về du lịch ra mắt ngày 10/6/2019 cũng tuyên bố con số đầy tham vọng - 2 tỷ người dùng vào năm 2024 và niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ vào năm 2024-2025. Tuy nhiên, mạng xã hội này cũng nhận nhiều "gạch đá" ngay sau sự kiện ra mắt vì bị cho là sử dụng những tuyên bố nhằm PR, đánh bóng tên tuổi.

Hahalolo tuyên bố con số đầy tham vọng - 2 tỷ người dùng vào năm 2024.
Nhìn lại lịch sử ngành truyền thông số tại Việt Nam, Hahalolo không phải sản phẩm công nghệ đặt mục tiêu cao đến như vậy khi còn đang rất sơ khai.
Zing Chat - một sản phẩm của Công ty VinaGame (nay là VNG) - cũng từng mạnh dạn tuyên bố sẽ cạnh tranh trực diện với Yahoo! và trở thành công cụ chat hàng đầu tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới. Thuy nhiên, đến những năm 2010-2011, Zing Chat "chết yểu".
Cái kết như vậy cũng đến với mạng xã hội Việt Nam Go.vn (của VTC Online). Đặt mục tiêu biến Go.vn trở thành "mạng của các loại mạng" nhưng giống như nhiều dự án khác của Phan Sào Nam - cựu Chủ tịch VTC Online, mạng xã hội từng phổ biến nhất thị trường vào những năm 2010 đã sớm lụi tàn. Còn chủ nhân của dự án "Facebook của Việt Nam" vướng vào vụ án đánh bạc lên tới con số nghìn tỷ.
Và cũng có không ít những ý kiến cho rằng một trang mạng xã hội được đầu tư nửa tỷ đồng như Gapo, muốn thay thế Facebook, có quá vội vàng khi chỉ chỉ chuẩn bị trong hơn 4 tháng?
Để ra đời một mạng xã hội như Facebook phổ biến như hiện nay, nhà sáng lập ra nó Mark Zuckerberg đã cùng với các sinh viên Đại học Harvard và một số người bạn đã nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần. Qua nhiều năm phát triển và kêu gọi đầu tư, đến khi Facebook lên sàn chứng khoán Hoa Kỳ là năm 2012, tức mất gần 10 năm phát triển.
Dù vậy, một thông tin đáng chú ý là trong buổi gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin phía Nam, do Hội tin học TP.HCM (HCA) tổ chức chiều 15/7 tại Công viên phần mềm Quang Trung, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông đã phát biểu: "Đã đến lúc chúng ta phải viết một mạng xã hội mới, nhân văn hơn, coi trọng khách hàng hơn và đưa người dùng làm chủ thể". Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tại sao không nghĩ đến việc tạo ra mạng xã hội mới thay Facebook vì triết lý của Facebook giờ không còn phù hợp với thế giới nữa.
Chắc chắn, sau Gapo, Hahalolo, VietnamTa, trong thời gian tới, thị trường công nghệ thông tin sẽ còn đón nhận thêm một số mạng xã hội "Made in Vietnam" do các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam xây dựng và phát triển.
Giấc mơ của các mạng xã hội do doanh nghiệp Việt phát triển đều hướng đến mục tiêu thu hút hàng chục triệu đến hàng tỷ người dùng và trong tương lai có thể sẽ vươn ra biển lớn. Thiết nghĩ nên chấp nhận và ủng hộ sử ra đời và phát triển của các sản phẩm công nghệ mới, nhằm đa dạng hóa lựa chọn cho người sử dụng. Và hy vọng rằng các mạng xã hội "Made in Vietnam" sẽ hoạt động đúng với pháp luật Việt Nam, kiểm soát thông tin tốt hơn, chăm sóc, đáp ứng như cầu của người dùng tốt hơn.
- Cùng chuyên mục
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago