Các nhà đầu tư Mỹ lo lắng cực độ sau một tuần đớn đau

CHÍ THÀNH
06:58 12/04/2025

Hàng nghìn tỷ USD giá thị trường lần lượt bị xóa sổ và được thêm lại vào danh mục đầu tư, dẫn đến sự lo lắng cao độ trong số các nhà đầu tư và một số động thái giảm bớt các vị thế rủi ro trong khi họ chờ xem chính sách thuế quan của chính quyền Trump sẽ diễn ra như thế nào.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 10/4/2025. Ảnh REUTERS

Chuyến tàu lượn siêu tốc của tuần trước đã khiến cả nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức lo lắng. Điều này cho thấy rằng việc các mức thuế quan liên tiếp được đáp qua đáp lại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây ra những biến động lớn, khiến thị trường phải trả giá.

"Điều này thật điên rồ", Jim Carroll, cố vấn tài sản cấp cao và quản lý danh mục đầu tư tại Ballast Rock Private Wealth ở Charleston, Nam Carolina cho biết. "Tôi nghĩ rằng rất nhiều khách hàng bán lẻ, khi nói chuyện với các cố vấn của họ sau đợt suy thoái mới nhất này, đều nói rằng, hãy đưa tôi ra khỏi con đường tệ hại này và chúng ta có thể quay lại sau. Những gì họ đang cảm thấy là mức độ lo lắng bất thường".

Carroll cho biết, những biến động liên tục của thị trường đã gây ra những tình huống khó xử hàng ngày cho khách hàng.

“Tôi nói chuyện với khách hàng của chúng tôi hàng ngày, những người có thể bị lỗ vì điều này", Carroll cho biết. Những khách hàng đó liên tục hỏi liệu nên bán hay giữ.

Mặc dù đợt tăng giá đột ngột của thị trường vào thứ Tư đã khôi phục mức vốn chủ sở hữu gần như trở lại mức ban đầu, nhưng nó chỉ duy trì trong thời gian ngắn.

Adam Turnquist, chiến lược gia kỹ thuật trưởng tại LPL Financial cho biết, mức tăng khổng lồ hôm thứ Tư - mức tăng lớn nhất trong 5 năm qua - đã khiến 98% cổ phiếu trong Chỉ số Standard & Poor's 500 ở mức tích cực.

Ông nói thêm rằng đợt bán tháo diễn ra sau đó vào thứ Năm đã khiến 86% cùng nhóm cổ phiếu này giảm.

"Tất cả khách hàng đều cảm thấy đau đớn, vì tất cả đã giảm mạnh, sau đó tăng mạnh vào thứ Tư, và bây giờ lại giảm trở lại", Malcolm Polley, chiến lược gia thị trường trưởng tại Stratos Investment Management ở Beachwood, Ohio, cho biết vào hôm thứ Năm.

"Có rất nhiều cảm xúc đang diễn ra và điều đó khiến mọi người lo lắng, một số người trong số họ cảm thấy buồn nôn", ông nói.

Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào thứ năm, BTIG đã so sánh các giai đoạn biến động trước đó với những gì các nhà phân tích của công ty mô tả là "đáy gập ghềnh".

Họ lưu ý rằng trong mô hình này, giá cổ phiếu dao động qua lại với những biến động lớn, đồng thời vẫn nằm trong phạm vi giao dịch được xác định. Cuối cùng, thị trường đã chạm đáy thực sự và phục hồi, thường là sau một vài tháng, báo cáo cho biết.

"Chúng tôi nghĩ rằng môi trường này sẽ tương tự", các nhà phân tích của BTIG cho biết trong báo cáo. "Điều quan trọng là không nên quá cảm tính".

BỐI RỐI

Minh họa của Business Today

Một phần của sự lo lắng bắt nguồn từ việc thiếu thông tin và khả năng dự đoán mà các nhà đầu tư mong muốn, khiến họ khó gạt bỏ cảm xúc sang một bên khi đưa ra quyết định đầu tư.

"90 ngày hoãn thuế quan là thêm ba tháng bất ổn mà bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra", Linda Duessel, chiến lược gia cổ phiếu cấp cao tại Federated Hermes cho biết.

Bà cho biết bà cần cập nhật bài thuyết trình mà bà đã trình bày với các cố vấn tài chính gần đây nhất là vào ngày 1 tháng 4 theo diễn biến của các sự kiện. Trong đó, bà giải thích rằng bà không thấy vấn đề gì với thu nhập hướng tới tương lai, việc làm hoặc nền kinh tế nói chung.

"Tôi chắc chắn cần phải cập nhật nó một cách toàn diện, nhưng với cái gì?", bà mơ hồ nói.

Nhiều nhà đầu tư cho biết các mô hình của họ ít hữu ích hơn trong việc đưa ra quyết định khi một bình luận duy nhất từ ​​Tổng thống Donald Trump có thể gây ra đợt bán tháo hoặc một đợt tăng giá lớn.

Phản ứng vội vàng với các tiêu đề thường đảo ngược khi có quan điểm thận trọng hơn hoặc các vị thế được tháo gỡ, họ nói thêm.

Andrew Graham, người sáng lập kiêm đối tác quản lý của Jackson Square Capital tại San Francisco, cho biết ông đã chứng kiến ​​mức tiền mặt tăng lên trong danh mục đầu tư của khách hàng lên tới 20% đến 50% khi ông quan sát việc bán một số vị thế thua lỗ.

"Điều đó khiến tôi lo lắng", ông nói. "Khách hàng ổn với việc đứng ngoài cuộc chơi ngay bây giờ, nhưng tôi biết rằng họ sợ hãi cho đến khi họ không còn sợ nữa, và sau đó họ muốn thấy rằng tôi đang mang lại hiệu suất trên đường đi lên một lần nữa".

Các cố vấn cho biết sự khác biệt về loại nhà đầu tư cũng dẫn đến hành vi khác nhau.

"Các nhà giao dịch tích cực đang tìm thấy rất nhiều cơ hội trong những động thái lớn này", Justin Zacks, Phó Chủ tịch chiến lược cho Bắc Mỹ tại nền tảng giao dịch moomoo, nơi do các nhà giao dịch bán lẻ thống trị, bao gồm cả những người đến từ Châu Á, cho biết.

"Các nhà đầu tư dài hạn, những người tập trung vào các yếu tố cơ bản, đang suy nghĩ về việc liệu có nên định vị lại hay thêm một chút tiền mặt hay phòng thủ hơn và xoay vòng như thế nào", ông nói.

Zacks cho biết ông đang thúc giục những khách hàng đặt câu hỏi với ông hãy tham gia các cuộc gọi hội nghị về thu nhập và tìm hiểu sâu hơn về tương lai bằng cách theo dõi xem các CEO có cắt giảm chi tiêu vốn hay công bố các kế hoạch hoặc suy nghĩ khác về thuế quan hay không.

Các cố vấn khác cho biết họ cũng đang tìm kiếm câu trả lời.

"Khi sự không chắc chắn cao như thế này, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo", Carroll nói.

Polley cho biết chìa khóa là không hoảng sợ.

"Huyết áp của tôi không bao giờ tăng đột biến", Polley nói. "Bạn phải trở thành Spock, với nước đá trong huyết quản. Kẻ thù của bạn là cảm xúc". (Spock là một nhân vật hư cấu lì lợm trong loạt phim Star Trek).

  • Cùng chuyên mục
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại: sạch tinh khiết, tốt cho sức khỏe và minh bạch.

Doanh nghiệp - 03/11/2025 18:29

Du lịch Đà Nẵng khai mở thị trường khách quốc tế mới

Du lịch Đà Nẵng khai mở thị trường khách quốc tế mới

Sau thời gian phục hồi mạnh ở các thị trường truyền thống, Đà Nẵng đang chuyển hướng mở rộng sang các thị trường mới như Nga, Kazakhstan, Uzbekistan… nhằm đa dạng hóa nguồn khách và kéo dài thời gian lưu trú.

Thị trường - 03/11/2025 17:07

Agribank hỗ trợ kịp thời các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt do mưa lũ lịch sử

Agribank hỗ trợ kịp thời các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt do mưa lũ lịch sử

Trước tình hình mưa lũ lịch sử do cơn bão số 12 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tỉnh, thành miền Trung, Agribank đã khẩn trương triển khai các hoạt động hỗ trợ, kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị thiệt hại.

Doanh nghiệp - 03/11/2025 15:53

Vietjet cùng đồng bào vượt qua bão lũ, lan tỏa yêu thương

Vietjet cùng đồng bào vượt qua bão lũ, lan tỏa yêu thương

Miền Trung đang oằn mình trong mưa gió. Bão chồng bão, lũ chồng lũ, bao mái nhà, ruộng đồng, con đường chìm trong biển nước. Giữa gian khó ấy, hàng triệu con tim Việt Nam cùng hướng về khúc ruột miền Trung – nơi người dân đang kiên cường chống chọi với thiên tai. Và như một lẽ tự nhiên, những trái tim nhân ái của Vietjet lại cùng hòa nhịp, chung tay sẻ chia.

Doanh nghiệp - 03/11/2025 15:47

Bộ trưởng Bessent: Mỹ có thể tăng thuế nếu Trung Quốc rút lại cam kết về đất hiếm

Bộ trưởng Bessent: Mỹ có thể tăng thuế nếu Trung Quốc rút lại cam kết về đất hiếm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Bắc Kinh đã "phạm sai lầm thực sự" khi đe dọa ngừng xuất khẩu đất hiếm.

Thị trường - 03/11/2025 14:59

Giá vàng miếng đã giảm 15 triệu đồng so với đỉnh

Giá vàng miếng đã giảm 15 triệu đồng so với đỉnh

Giá vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép giảm trong tuần qua, với mức giảm lên tới khoảng 15 triệu đồng/lượng so với đỉnh lịch sử thiết lập giữa tháng 10.

Thị trường - 03/11/2025 09:36

Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 10

Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 10

Ngành sản xuất Việt Nam có sự cải thiện của động lực tăng trưởng vào đầu quý cuối của năm 2025, với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.

Thị trường - 03/11/2025 08:55

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng 35,3% so với cùng kỳ

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng 35,3% so với cùng kỳ

Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2025 (trước soát xét), theo đó Công ty mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan.

Thị trường - 03/11/2025 08:36

Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025

Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025

10 tháng đầu năm, ngành du lịch Huế đón 5,39 triệu lượt khách, thu về hơn 10.700 tỷ đồng, chuẩn bị cán đích mục tiêu đề ra trong năm 2025.

Thị trường - 02/11/2025 09:03

Thị trường hàng hóa thế giới giằng co sau hội đàm Mỹ - Trung

Thị trường hàng hóa thế giới giằng co sau hội đàm Mỹ - Trung

Giá dầu tăng nhẹ, giá thép giảm, giá ngô đi xuống là những diễn biến hàng hóa sau cuộc hội đàm Mỹ - Trung 30/10.

Thị trường - 02/11/2025 06:45

Ông Trump bị hớ khi đạt thỏa thuận với ông Tập?

Ông Trump bị hớ khi đạt thỏa thuận với ông Tập?

Sau khi kết thúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10, ông Trump đã hết lời ca ngợi kết quả cuộc gặp, nhưng liệu Tổng thống Mỹ có ăn mừng quá sớm?

Thị trường - 01/11/2025 14:10

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tất yếu giúp hợp tác xã thích ứng thời đại mới

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tất yếu giúp hợp tác xã thích ứng thời đại mới

Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào kỷ nguyên số, nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản không chỉ giúp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí mà còn là giải pháp quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu, mở rộng thị trường và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Doanh nghiệp - 01/11/2025 08:12

TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch

TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch

Chậm nhất đến cuối tháng 12, TP.HCM sẽ tập huấn và tiến hành giao dịch thí điểm (trong phạm vi hẹp) thịt heo qua sàn giao dịch, 100% sản phẩm đưa lên sàn là sản phẩm "tick xanh trách nhiệm".

Thị trường - 01/11/2025 06:45

Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ

Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ

Trong năm 2025, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ, từ 19.205 tỷ đồng lên 30.700 tỷ đồng vào tháng 7 và tiếp tục lên 30.882 tỷ đồng vào tháng 9.

Thị trường - 01/11/2025 06:45

Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’

Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới rằng nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong quý III, đồng thời cơ quan này quan về triển vọng của kim loại quý này.

Thị trường - 01/11/2025 06:45

Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Ngày 29/10/2025 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Kinh Doanh phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nắm bắt cơ hội, thích ứng tương lai”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) cùng nhiều cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:33