Các hãng lắp ráp ô tô tại Việt Nam bắt đầu khó khăn vì Covid-19

TUẤN NGUYỄN
15:13 25/03/2020

Dù chưa có thống kê, báo cáo thiệt hại cụ thể nhưng theo Trưởng tiểu ban Chính sách của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), nếu dịch bệnh Covid-19 tiếp tục hoành hành, trong tháng 4-5 các doanh nghiệp ô tô ở Việt Nam sẽ vô cùng khó khăn.

photo1585112433173-1585112433815-crop-1585112452894227973382

Ford tạm đóng cửa một nhà máy, nhiều DN điều chỉnh kế hoạch

Ngày 24/3, trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), cho biết hiệp hội vừa có báo cáo gửi Chính phủ và các cơ quan chức năng, tổng kết những tác động của dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp ô tô.

Theo ông Hiếu, một số doanh nghiệp (DN) ô tô đã thông báo nguồn cung có thể bị gián đoạn trong thời gian gần do một số đối tác nước ngoài tại Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, châu Âu bị phong tỏa, cách ly.

Bởi vậy, nhiều DN buộc phải điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất, thậm chí tính tới việc đóng cửa nhà máy trong một giai đoạn nhất định cho tới khi tìm được nguồn cung thay thế.

Hiện nhiều chuyên gia, kỹ sư, thậm chí cả tổng giám đốc của một số DN thành viên VAMA không thể nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định mới nhất. Một số cán bộ nhân viên của các nhà sản xuất ô tô hoặc nhà cung ứng đã và đang phải cách ly theo đúng quy định, hoặc được bố trí làm việc ở nhà để giảm bớt sự lây lan của dịch bệnh.

Đơn cử, theo đại diện Ford Việt Nam, dự án mở rộng nhà máy nâng công suất từ 14.000 xe/năm lên 40.000 xe/năm khởi công cuối năm 2019 ở Hải Dương đang gặp khó khăn do nhiều chuyên gia từ nước ngoài không thể nhập cảnh vào Việt Nam, cùng với đó là các trang thiết bị máy móc bị dừng nhập khẩu, khiến tiến độ chậm trễ.

Trong một thông báo mới nhất ngày 24/3, Ford Mỹ tuyên bố sẽ tạm đóng của các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, Ấn Độ, Nam Phi và Thái Lan. Thời gian bắt đầu tạm ngừng sản xuất tại nhà máy từ ngày 21/3.

Các nhà máy đầu tiên tạm dừng sản xuất là nhà máy lắp ráp xe ở Chennai, nhà máy lắp ráp xe ở Sanand bang Gujarat, nhà máy sản xuất động cơ ở Sanand và Chennai (Ấn Độ).

Tiếp đến, nhà máy lắp ráp xe Ford Hải Dương tại Việt Nam sẽ tạm ngừng sản xuất vào ngày 26/3.

Ngày 27/3, nhà máy Ford Motor Company Thái Lan (ở Thái Lan), nhà máy lắp ráp xe Silverton và nhà máy động cơ Struandale ở Nam Phi cũng sẽ tạm dừng hoạt động.

"Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, đại lý, khách hàng, đối tác và cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi đang tiếp tục hành động và thực hiện các biện pháp an toàn bổ sung bằng cách tạm thời ngừng sản xuất tại các cơ sở sản xuất của chúng tôi trên thị trường quốc tế", ông Mark Ovenden, người đứng đầu Khối thị trường quốc tế (IMG) của Ford cho biết.

"Trong thời gian tạm thời đóng cửa, chúng tôi đã yêu cầu nhân viên làm việc từ xa trừ khi các công việc của họ bắt buộc phải có mặt tại nhà máy. Chúng tôi vẫn chưa xác định ngày chính xác khi nào việc sản xuất tại các nhà máy nói trên sẽ bắt đầu trở lại ", lãnh đạo của Ford cho biết thêm.

Ngoài các nhà máy như thông báo ở trên, hiện hãng xe Mỹ Ford không thấy đề cập đến việc nhà máy Auto Alliance Thailand, liên doanh giữa Ford và Mazda tại Thái Lan, có ngừng hoạt động hay không.

Còn đại diện Mercedes - Benz Việt Nam (MBV) cho rằng để phục vụ lắp ráp xe trong nước, MBV phải nhập khẩu bộ linh kiện từ Đức. Tuy vẫn sản xuất hết công suất bởi chưa bị thiếu linh kiện, phụ tùng nhưng hãng xe này tỏ ra lo lắng tình hình dịch bệnh sẽ khiến khách hàng e ngại ra ngoài mua sắm, dẫn đến cầu giảm, kéo theo giá xe cũng như doanh số bán hàng có thể giảm.

Hiện tại, theo đại diện TC Motor, dù hoạt động tại nhà máy không bị ảnh hưởng nhưng với việc nguồn linh kiện đến từ nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là từ Hàn Quốc - quốc gia chịu ảnh hưởng khá nhiều từ dịch bệnh Covid19 nên phần nào cũng có ảnh hưởng tới Việt Nam.

"Doanh nghiệp đã tính toán tất cả các phương án cho các kịch bản cũng như diễn biến dịch Covid-19 với mục tiêu đảm bảo cao nhất sự an toàn của cán bộ, công nhân viên tại nhà máy cũng như đáp ứng theo những chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ", đại diện TC Motor bày tỏ.

Doanh số bán hàng sụt ít nhất 15%

Trên thực tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ, giải trí, giao thông vận tải... phải giảm thiểu hoặc tạm dừng hoạt động dẫn tới sụt giảm đáng kể nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa. Do đó, số lượng khách hàng tới tìm hiểu xe tại các đại lý cũng đã giảm sút đáng kể, kéo theo số lượng hợp đồng ký mới giảm tương ứng.

Do đó, theo Trưởng tiểu ban Chính sách VAMA Nguyễn Trung Hiếu, các yếu tố trên đã trực tiếp ảnh hưởng tới doanh số bán ô tô trong tháng 3 cũng như trong thời gian tới khi mà dịch Covid-19 có thể kéo dài. Thị trường cả năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự báo ban đầu.

Theo thống kê, hiện số lượng xe đến các gara để sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng giảm khoảng 30-40%. Dự báo về lâu dài có thể giảm mạnh tới 60-70% nếu tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, năm 2019, Việt Nam nhập khẩu gần 4 tỷ USD phụ tùng linh kiện ô tô, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc là 0,7 tỷ USD, từ Hàn Quốc là 1,14 tỷ USD và từ Nhật Bản là 0,72 tỷ USD. Riêng ngành sản xuất ô tô tải phụ thuộc vào hơn 70% linh phụ kiện từ Trung Quốc.

Các dòng xe du lịch có linh kiện được nhập khẩu từ nhiều quốc gia để tiến hành lắp ráp, tuy nhiên những quốc gia này hoặc đang bùng phát dịch bệnh (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) hoặc vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu từ Trung Quốc để sản xuất linh kiện xuất khẩu sang Việt Nam (Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á).

Do đó, theo ông Hoài, dự kiến đến cuối quý I/2020, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ việc thiếu hụt nguồn linh phụ kiện phục vụ sản xuất...

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh

Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số dành riêng cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.

Doanh nghiệp - 03/12/2025 07:03

TPBank giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vùng lũ

TPBank giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vùng lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra, TPBank triển khai chính sách giảm lãi suất đặc biệt dành cho khách hàng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung với tổng hạn mức hỗ trợ lên đến 4.000 tỷ đồng

Thị trường - 03/12/2025 07:02

Công đoàn PV GAS nhiệm kỳ 2025 - 2030: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Công đoàn PV GAS nhiệm kỳ 2025 - 2030: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Mới đây, Công đoàn PV GAS đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030, trong không khí thi đua hướng tới Đại hội VIII Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 12:54

Hãng bay nhộn nhịp, vé Tết vẫn căng

Hãng bay nhộn nhịp, vé Tết vẫn căng

Thị trường hàng không những ngày cuối năm chứng kiến nhiều biến động khi một số hãng bay đang "hồi sức" mạnh mẽ. Song tình hình vé máy bay tết Nguyên đán vẫn rất căng thẳng.

Thị trường - 02/12/2025 12:22

Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM

Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM

Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 10:02

EVNNPT có 8 cá nhân được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

EVNNPT có 8 cá nhân được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 420/QĐ-TLĐ về việc tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 24 cá nhân thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

Hội nghị Người lao động EVF 2025: Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động

Hội nghị Người lao động EVF 2025: Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động

Mới đây, Ban Lãnh đạo Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã phối hợp với Công đoàn tổ chức thành công Hội nghị người lao động năm 2024.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng. Chương trình khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững của SeABank.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mặc dù bị gián đoạn do bão

Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mặc dù bị gián đoạn do bão

Dữ liệu tháng 11 cho thấy ngành sản xuất của Việt Nam duy trì tăng trưởng, dù nhiều cơn bão và lũ lụt liên tiếp gây ảnh hưởng.

Thị trường - 02/12/2025 06:45

Đại hội Công đoàn EVF: Lan tỏa nhiệt huyết, đồng hành cùng mục tiêu phát triển của công ty

Đại hội Công đoàn EVF: Lan tỏa nhiệt huyết, đồng hành cùng mục tiêu phát triển của công ty

BCH Công đoàn Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) mới đây đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.

Doanh nghiệp - 01/12/2025 19:00

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Sáng 30/11, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội.

Thị trường - 01/12/2025 19:00

Giá heo hơi lên đến 57.000 đồng/kg, tăng gần 15% sau 3 tuần

Giá heo hơi lên đến 57.000 đồng/kg, tăng gần 15% sau 3 tuần

Giá heo hơi đang ở mức 57.000 đồng/kg, tăng khá cao so với với mức giá hơn 50.000 đồng/kg cách đây 3 tuần.

Thị trường - 01/12/2025 12:06

Tăng mạnh hơn cả vàng năm 2025, giá bạc được dự báo tiếp tục phá đỉnh

Tăng mạnh hơn cả vàng năm 2025, giá bạc được dự báo tiếp tục phá đỉnh

Sự bùng nổ của giá bạc vào năm 2025 phụ thuộc vào sự kết hợp giữa nguồn cung thấp, nhu cầu cao từ Ấn Độ, ứng dụng trong các ngành công nghiệp và thuế quan Mỹ.

Thị trường - 01/12/2025 10:00

SeAPremium Golf Master 2025 - Gắn kết tinh hoa, xứng tầm trải nghiệm

SeAPremium Golf Master 2025 - Gắn kết tinh hoa, xứng tầm trải nghiệm

Giải đấu SeAPremium Golf Master 2025 chính thức diễn ra tại BRG Legend Hill Country Club – một trong những sân golf hàng đầu Việt Nam. Là đặc quyền đẳng cấp dành riêng cho Khách hàng Ưu tiên SeAPremium của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), giải đấu hướng tới kiến tạo không gian kết nối tinh hoa, mang đến trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp đúng với khát vọng “Mang đến sự hài lòng và dịch vụ khác biệt” của SeABank.

Doanh nghiệp - 01/12/2025 10:00

USD có tuần giảm giá mạnh nhất 4 tháng, triển vọng vẫn mịt mờ

USD có tuần giảm giá mạnh nhất 4 tháng, triển vọng vẫn mịt mờ

Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức giảm 0,6% - mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ cuối tháng 7 khi các nhà giao dịch tăng cường đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 12. Kỳ vọng này được dự báo sẽ tiếp tục gây sức ép

Thị trường - 30/11/2025 18:26

AEON Việt Nam khởi công Trung tâm Thương mại 1.000 tỷ đồng tại Mỹ Tho

AEON Việt Nam khởi công Trung tâm Thương mại 1.000 tỷ đồng tại Mỹ Tho

AEON Việt Nam tổ chức lễ khởi động và thi công hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Thương mại (TTTM) AEON Mỹ Tho ngày 29/11. Theo dự kiến, trung tâm sẽ khai trương trong năm 2027, đánh dấu bước mở rộng tiếp theo của AEON tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Thị trường - 30/11/2025 16:49