Brexit – đột phá nhưng cũng là sự mở đầu của những khó khăn
Anh đã đạt được thoả thuận về các nguyên tắc chính trong quá trình rời khỏi Liên minh Châu Âu, điều này sẽ mở đường cho việc bắt đầu việc đàm phán thương mại.
Đây là khi những công việc khó khăn mới thực sự bắt đầu.
Nước Anh sẽ được thông qua vào tuần tới để bắt đầu đàm phán về việc tương lai nước này sẽ duy trì mối quan hệ như thế nào với EU, một thị trường vốn là nguồn xuất khẩu lớn nhất của Anh. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã tuyên bố rõ 3 tiêu chí cụ thể trong lộ trình đàm phán thương mại bao gồm: bảo vệ quyền của công dân EU, đảm bảo Anh trả mức phí “rời đi” trị giá lên đến 39 tỷ bảng Anh (52 tỷ đô la) và duy trì đường biên giới mở giữa Ireland và Bắc Ailen.
Theo tình hình hiện nay, số lượng các vấn đề gai góc mà các bên cần đàm phán được cho là sẽ tăng lên gấp nhiều lần trong giai đoạn thứ hai này của cuộc đàm phán rời đi. Anh muốn đạt được một thỏa thuận thương mại mới toàn diện, nhưng đồng thời trong lúc này cũng có hàng trăm vấn đề pháp lý và các quy định phải được dàn xếp.
Ông Donald Tusk, chủ tịch hội đồng châu Âu, cho biết: "Chúng ta đều biết rằng việc thỏa thuận rời đi là khó, nhưng việc chia rẽ rồi lại xây dựng một mối quan hệ mới thậm chí còn khó hơn nhiều.
Một vấn đề lớn hơn thậm chí còn đang nổi lên: Trong tương lai khi đã rời khỏi khối, Anh sẽ duy trì mối quan hệ như thế nào với EU, một thị trường chiếm tới 44% hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu của Anh?
Thủ tướng Theresa May đã nói rõ rằng nước Anh sẽ rời khỏi thị trường nội bộ và liên minh thuế quan của EU. Nhưng ngoài những ranh giới được vạch ra đó, rất nhiều những chi tiết cụ thể của cuộc rời đi này vẫn chưa được đưa ra.
Agata Gostynska-Jakubowska, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Cải cách Châu Âu cho hay: "Hiện tại, nước Anh vẫn không biết điều nó muốn là gì. Chính phủ Anh thậm chí vẫn chưa xác định được rõ ràng về mối quan hệ với EU trong tương lai mà họ mong muốn."
Nước Anh phải quyết định liệu họ có muốn đàm phán để tiếp tục dễ dàng tiếp cận thị trường EU hay sẽ chấp nhận những rào cản đáng kể như một quốc gia ngoài khối để đổi lại sự tự chủ hơn trong kiểm soát các đạo luật, thương mại quốc tế và nhập cư.
Việc đưa ra một quyết định cuối cùng đang ngày càng trở nên khó khăn hơn bởi thực tế là nội các của bà May đang đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về cái gọi là “nhà nước cuối cùng” và vì vậy họ chưa thể thảo luận cụ thể về vấn đề này.
Cần thêm sự rõ ràng
"Chúng tôi đã nghe rất nhiều những ý kiến khác nhau", Ông Tusk nói. "Nhưng tựu chung lại thì chúng đều ám chỉ rằng chúng ta cần có sự rõ ràng hơn về cách mà nước Anh nhìn nhận và mong muốn về mối quan hệ tương lai của nó với EU."
Trong khi đó, London vẫn phải tiếp tục tìm kiếm biện pháp để tránh sự xuất hiện trở lại của một biên giới ngay trên đảo Ireland, một vấn đề vô cùng phức tạp vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn trong giai đoạn đầu của đàm phán.
Các điều khoản của thỏa thuận được đưa ra hôm thứ 6 cũng quy định rằng nếu không thể đạt được thỏa thuận cuối cùng về biên giới Ailen, Anh Quốc phải tiếp tục tuân theo các quy tắc của thị trường nội bộ EU. Điều này sẽ là không thể chấp nhận được đối với nhiều người ủng hộ Brexit.
Các cuộc đàm phán thương mại được cho là rất khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại, và các thoả thuận toàn diện có thể mất nhiều năm để đàm phán. Trong quá khứ, Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Canada, bao gồm rất nhiều ngành kinh tế, đã mất tới 7 năm để đàm phán.
27 nước EU còn lại sẽ có những ưu tiên khác khi đàm phán về thương mại, và thực tế là họ sẽ phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ các nghiệp đoàn và các doanh nghiệp nếu lợi ích của họ không được bảo vệ.
Anh có những ưu tiên riêng trong đàm phán. Họ sẽ tìm cách giảm thiểu các rào cản thương mại trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế như dịch vụ tài chính, ô tô và hàng không vũ trụ.
Bà Gostynska-Jakubowska cho biết lựa chọn tốt nhất có thể là thử đàm phán một hiệp định thương mại cơ bản. Từ thiện chí và lòng tin của các bên sau khi được xây dựng, ta có thể xóa bỏ dần các thỏa thuận hạn chế và mở rộng thêm ra các lĩnh vực bổ sung sau.
Chúng ta vẫn phải tiếp tục chờ đợi
Dù vậy, bà Gostynska-Jakubowska vẫn không mấy lạc quan rằng một thỏa thuận cuối cùng có thể được đưa ra vào tháng 3 năm 2019.
"Tôi chắc chắn rằng EU và Anh sẽ không thể hoàn thành việc đàm phán về tương lai vào thời điểm nước Anh rời EU", bà nói.
Khó khăn trong việc thỏa thuận một mối quan hệ thương mại mới càng nhấn mạnh sự cần thiết phải có một giai đoạn chuyển tiếp cho phép các công ty lên kế hoạch trước và thích nghi với mọi thứ sau Brexit. Bà May đã yêu cầu "giai đoạn thực hiện" hai năm, nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết họ cần ít nhất ba năm.
Ông Tusk nói rằng EU sẵn sàng thảo luận về quá trình chuyển tiếp này, nhưng chỉ khi Anh sẵn sàng chấp nhận tất cả luật của EU - bao gồm cả các luật mới được thông qua trong thời gian đó - và cả giám sát tư pháp nữa.
Ông cũng nhận định: "Chúng ta đã dành quá nhiều thời gian cho một nhiệm vụ dễ hơn của quá trình đàm phán. Và giờ đây, để đàm phán về giai đoạn chuyển tiếp và khuôn khổ cho mối quan hệ mới trong tương lai, chúng ta thực tế chỉ còn chưa đầy một năm".
(Theo CNN Money)
- Cùng chuyên mục
Bộ Công Thương: Mỹ áp dụng thuế đối ứng 20% với Việt Nam
Trong thời gian tới, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận và triển khai các công việc tiếp theo hướng đến hoàn thành thỏa thuận về thương mại đối ứng.
Sự kiện - 01/08/2025 18:42
Người Hà Nội làm thủ tục hành chính sẽ hưởng 15 tiện ích miễn phí
Từ ngày 1/8, người dân đến chi nhánh, điểm phục vụ hành chính công Hà Nội sẽ được hưởng 15 tiện ích miễn phí như đồ ăn nhẹ, wifi, sử dụng robot lễ tân...
Sự kiện - 01/08/2025 15:16
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025
Ban Tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) - BTC quyết định gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 8/8, thay vì hạn cũ là ngày 30/7.
Sự kiện - 01/08/2025 08:36
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành ít nhất 3.000km cao tốc trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu phải dứt khoát hoàn thành mục tiêu ít nhất 3.000 km cao tốc vào cuối năm 2025 mà Đại hội Đảng XIII đã đề ra.
Sự kiện - 01/08/2025 06:45
Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, nhất là các nội dung liên quan tính thuế chuyển nhượng bất động sản; cổ phiếu, cổ tức, cổ phiếu thưởng; mức giảm trừ gia cảnh… để thiết kế các quy định thực sự phù hợp trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế)
Sự kiện - 31/07/2025 18:21
Đề xuất quy định mới về giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài
Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Sự kiện - 31/07/2025 09:07
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'
Giám đốc Viện TBI cho rằng, các nhà đầu tư quan tâm đến mô hình Trung tâm tài chính quốc tế hai cơ sở ở Việt Nam, đồng thời "hiến kế" thu hút nhân tài đẳng cấp thế giới cho trung tâm này.
Sự kiện - 30/07/2025 09:57
Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu này đứng trước nguy cơ "đổ vỡ", do nhiều địa phương nêu vẫn còn vướng mắc trong triển khai.
Sự kiện - 29/07/2025 15:10
Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%
Nhiều giải pháp đã và sẽ tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Tất cả là để đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay.
Sự kiện - 29/07/2025 10:23
Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn
Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện về khung khổ pháp lý, cấu trúc thị trường, hạ tầng công nghệ, sản phẩm, tổ chức trung gian… và đặc biệt là kênh đầu tư hấp dẫn với hơn 10 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong, ngoài nước.
Sự kiện - 28/07/2025 17:41
Thủ tướng khảo sát dự án Nhà ga T2 sân bay Đồng Hới và thăm gia đình thương binh tại Quảng Trị
Chiều 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Duy Đặng, sinh năm 1946, thương binh 2/4, tỉ lệ thương tật 65%, hiện ở phường Đồng Thuận, tỉnh Quảng Trị.
Sự kiện - 28/07/2025 06:39
Tạp chí Nhà đầu tư dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ
Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trong các ngày 26, 27/7, đoàn công tác của Tạp chí Nhà đầu tư đã về dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nhiều “địa chỉ đỏ” ở các tỉnh miền Trung,
Sự kiện - 27/07/2025 17:13
Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT làm Chủ tịch VALOMA
PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương – Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học GTVT vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) nhiệm kỳ 2025 – 2029.
Sự kiện - 27/07/2025 17:01
Bộ Tài chính: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách làm giảm hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh: Không để vướng mắc về tài chính, ngân sách, kế toán, tài sản công ảnh hưởng đến quá trình cũng như làm giảm hiệu quả của việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp...
Sự kiện - 27/07/2025 07:45
[Cafe Cuối tuần] Truyền thông chính sách trong thời đại hậu sự thật
Truyền thông chính sách – vốn là kênh để kết nối Nhà nước với người dân – đang đứng trước thách thức chưa từng có. Một mặt là trách nhiệm truyền tải các quyết sách đúng đắn; mặt khác là nhu cầu đấu tranh với thông tin sai lệch và tái thiết niềm tin công chúng.
Sự kiện - 26/07/2025 10:34
Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán
Lãnh đạo UBCKNN đề nghị các đơn vị của Bộ Công an; cơ quan Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TW tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, các SGDCK, VSDC để nắm bắt các phương thức, thủ đoạn, vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán.
Sự kiện - 26/07/2025 07:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago