Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản mất chức vì khoe chưa bao giờ phải mua gạo
Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Taku Eto đã từ chức vào hôm thứ Tư, sau khi công chúng phẫn nộ trước những bình luận của ông về việc nhận gạo miễn phí.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Taku Eto cho biết vào hôm Chủ Nhật tuần này rằng ông chưa bao giờ phải mua gạo vì ông nhận được rất nhiều gạo quà tặng từ những người ủng hộ, một câu nói khiến người dân phẫn nộ trong bối cảnh giá gạo tăng vọt.
Nhật Bản đã phải vật lộn với giá gạo tăng cao trong nhiều tháng nay do thời tiết khắc nghiệt và chính sách thuế nhập khẩu gạo cao nhằm bảo vệ quyền lợi của nông dân địa phương khiến nguồn cung giảm mạnh.
Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản từ chức đúng vào thời điểm mà chính phủ của Thủ tướng Shigeru Ishiba đang phải vật lộn với tỷ lệ chấp thuận thấp trước cuộc bầu cử Thượng viện quan trọng vào mùa hè này và các cuộc đàm phán thuế quan đang diễn ra với Hoa Kỳ.
Hãng truyền hình NHK World đưa tin rằng cựu Bộ trưởng Môi trường Koizumi Shinjiro sẽ kế nhiệm ông Eto.
Tỷ lệ chấp thuận nội các của Ishiba đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 27,4%, khi cử tri ngày càng bất mãn với việc chính quyền không giải quyết được tình trạng giá gạo tăng cao và từ chối cắt giảm thuế tiêu dùng để ứng phó với lạm phát gia tăng, theo cuộc thăm dò của Kyodo News công bố vào Chủ Nhật.
Trong khi Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã cố gắng kiềm chế giá cả tăng cao bằng cách tung một số lượng gạo lớn ra thị trường từ kho dự trữ của chính phủ. Tuy nhiên, động thái này không mang lại nhiều hiệu quả trong việc kiểm soát giá cả.
Giá gạo tại khoảng 1.000 siêu thị trên toàn quốc được cho là đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần kết thúc vào ngày 11/5. Giá một bao gạo 5 kg tăng 54 yên so với tuần trước, lên mức 4.268 yên (cỡ 770.000 đồng)
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo vào tháng 3 rằng: "Sau tình trạng thiếu gạo ở Nhật Bản và giá cao sau đó vào mùa hè năm 2024, giá gạo vẫn tiếp tục tăng vọt, bất chấp vụ mùa mới trong nước và lượng nhập khẩu kỷ lục".
Giá gạo tăng đột biến phản ánh những tác động kéo dài của vụ thu hoạch kém năm ngoái, với việc tiêu thụ gạo trong nước chủ yếu được hỗ trợ bởi sản xuất trong nước thay vì nhập khẩu, theo Frederic Neumann, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á của HSBC.
Sayuri Shirai, giáo sư kinh tế thuộc khoa quản lý chính sách của Đại học Keio, cho biết vấn đề gây căng thẳng cho nguồn cung là thực tế là gạo ở Nhật Bản chủ yếu được sản xuất bởi những người cao tuổi điều hành các trang trại nhỏ, vì vậy chúng không hiệu quả lắm, và bà cũng nói thêm rằng số lượng nông dân cũng đang giảm do dân số già đi.
"Người Nhật thích gạo Nhật. Họ không thực sự thích gạo nước ngoài", bà nói.
Nền kinh tế gạo của Nhật Bản vẫn khá tách biệt với thị trường thế giới, với mức thuế cao đối với gạo nhập khẩu nhằm bảo vệ người nông dân trồng lúa.
Giáo sư lưu ý rằng tình hình còn tệ hơn nữa khi nhu cầu về gạo Nhật Bản tăng vọt do lượng khách du lịch nước ngoài lớn ồ ạt đến với đảo quốc này.
Takuji Okubo, chuyên gia kinh tế trưởng tại Japan Macro Adviser, cho biết giá gạo tăng mạnh một phần cũng là do tình trạng tích trữ do hoảng loạn của cả hộ gia đình và doanh nghiệp.
Trong khi một số nhà bán lẻ công bố kế hoạch nhập khẩu gạo, thì việc người tiêu dùng và doanh nghiệp không quen với gạo nhập khẩu khiến cho việc nhập khẩu khó có thể làm giảm đáng kể tình trạng mất cân bằng cung-cầu, ông nói với CNBC.
Lạm phát của Nhật Bản tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3. Mặc dù con số này thấp hơn mức 3,7% ghi nhận vào tháng 2, nhưng vẫn đánh dấu ba năm liên tiếp con số lạm phát chính vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản.
"Con số này rất cao so với Hoa Kỳ hoặc Châu Âu", Shirai nói và cho biết thêm rằng bức tranh lạm phát của Nhật Bản liên quan nhiều hơn đến áp lực chi phí chủ yếu bắt nguồn từ giá thực phẩm.
"Đó là lý do tại sao nhiều người tiêu dùng rất tức giận", Shirai nói.
Ngoài ra, giá đồng yên rẻ cũng khiến việc nhập khẩu thực phẩm trở nên đắt đỏ, bà lưu ý.
Theo trung tâm dữ liệu và nguồn cung thực phẩm Tridge, Nhật Bản nhập khẩu khoảng 60% nguồn cung thực phẩm. Quốc gia này cũng có tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực là 38%, so với mục tiêu của chính phủ là 45% vào năm tài chính 2030.
Theo CNBC
- Cùng chuyên mục
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ
Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.
Phong cách - 06/10/2025 11:37
Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ
30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.
Phong cách - 06/10/2025 09:11
Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian
Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.
Phong cách - 05/10/2025 09:06
Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình
Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.
Phong cách - 04/10/2025 12:55
Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?
Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.
Phong cách - 03/10/2025 11:16
200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.
Phong cách - 03/10/2025 09:22
Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?
Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.
Phong cách - 02/10/2025 14:24
Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc
Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.
Phong cách - 02/10/2025 13:50
'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử
“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.
Phong cách - 30/09/2025 14:17
Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ
Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.
Phong cách - 29/09/2025 10:24
Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'
Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.
Phong cách - 28/09/2025 10:31
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 4 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/news/2020/06/22/gap-go-thu-tu-dai-su-hoa-ky-daniel-kritenbrink-chung-toi-muon-mot-viet-nam-manh-me-va-thinh-vuong-113632.png)