Bỏ lương 1,6 tỷ đồng một năm tại Australia, 9X về Việt Nam khởi nghiệp Fintech

LINH LAM
07:57 19/02/2019

Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam cùng sự ủng hộ của Chính phủ đối với phong trào khởi nghiệp, Nghiêm Xuân Huy quyết định về nước sau 9 năm học tập và làm việc tại Australia.

Nghiêm Xuân Huy, sinh năm 1991, xuất hiện với áo nỉ và quần jeans - trang phục quen thuộc của nhiều CEO công nghệ trên thế giới tại nơi làm việc chỉ vài ngày sau khi Finhay - startup do Huy sáng lập và đảm nhiệm vị trí CEO – công bố gọi vốn thành công gần 1 triệu USD từ quỹ Insignia Venture Partners cùng một số nhà đầu tư khác. Trước thắc mắc của phóng viên NDH về việc văn phòng còn nhiều chỗ trống, Huy cho biết Finhay đang tuyển dụng thêm nhân sự để phát triển công ty trong thời gian tới.

Bỏ lương 1,6 tỷ đồng/năm tại Australia

-Tốt nghiệp Đại học Sydney và từng làm chuyên viên tư vấn tài chính cho tập đoàn bảo hiểm AMP, lý do gì khiến anh quyết định về Việt Nam sau 9 năm ở Australia?

Cơ hội, tiềm năng và kinh tế phát triển tại Việt Nam là những nguyên nhân chính khiến tôi muốn trở về. Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam phát triển rất mạnh trong thời gian qua, Chính phủ đã chọn năm 2016 là năm "Quốc gia khởi nghiệp". Sự ủng hộ của cộng đồng và cơ quan quản lý nhà nước cho ứng dụng công nghệ cũng tiếp thêm động lực cho tôi về nước khởi nghiệp và cống hiến.

-Anh có thể tiết lộ mức lương tại AMP trước khi về Việt Nam?

Mức lương của tôi tại AMP là gần 100.000 AUD (hơn 1,6 tỷ đồng) một năm.

nghiem-xuan-huy

Nghiêm Xuân Huy giới thiệu về mô hình hoạt động của Finhay. Ảnh: Bạch Dương.

So với công việc tư vấn tài chính, làm CEO một startup có gì khác?

Khi làm tư vấn tài chính, tôi không phải lo nhiều, chỉ cần quan tâm nghiệp vụ của mình. Còn với vị trí CEO startup, tôi phải lo rất nhiều việc như tìm kiếm người tài, định hướng công ty, áp dụng công nghệ mới, quan hệ với đối tác, cổ đông...

Khởi nghiệp với ý tưởng tiết kiệm và đầu tư chỉ từ 50.000 nghìn đồng

-Từ đâu anh có ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech?

Năm 2016, tôi có cơ hội tiếp cận với một ứng dụng kết nối giới trẻ với các quỹ đầu tư của Australia. Sau một thời gian sử dụng, tôi thấy rất thích nên đã chia sẻ tới bạn bè. Những người bạn của tôi khi dùng thử cũng thấy đây là một giải pháp tuyệt vời.

Qua tìm hiểu, tôi biết Việt Nam chưa có sản phẩm tương tự, vì vậy tôi quyết định khởi nghiệp với ý tưởng này. Thời gian đầu, tôi phải đi về giữa Việt Nam và Australia để lo công việc.

-Tại sao anh đặt tên startup của mình là Finhay?

Finhay là viết tắt của từ Finance (Tài chính) và hay ho. Mọi người thường nghĩ Tài chính là lĩnh vực nhàm chán nhưng chúng tôi lại muốn chứng minh đây là lĩnh vực có rất nhiều điều hay ho.

-Vậy Finhay có gì hay?

Finhay là giải pháp nền tảng công nghệ tài chính (Fintech) ra đời năm 2017 nhằm kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ có vốn chỉ từ 50.000 đồng với các quỹ tài chính tài Việt Nam. Ứng dụng của chúng tôi tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất cách phân bổ tiền đến quỹ phù hợp. Hiện 18 trong tổng số 25 quỹ tại Việt Nam đã có mặt trên hệ thống Finhay, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như SCA (của Công ty quản lý quỹ SSI), ETFVN30, VF1 (của Công ty quản lý quỹ Việt Nam VFM)...

Đối tượng khách hàng của Finhay là các bạn trẻ độ tuổi từ 25 đến 28, công việc văn phòng, lương hơn 8 triệu/ tháng, có nhu cầu đầu tư, có khối lượng tiền rảnh rỗi vừa phải, thời gian ít, và có xu hướng thích trải nghiệm online.

Mọi người thường nghĩ Tài chính là lĩnh vực nhàm chán nhưng chúng tôi lại muốn chứng minh đây là lĩnh vực có rất nhiều điều hay ho

Nghiêm Xuân Huy-CEO Finhay

-Finhay đưa ra lời khuyên đầu tư cho người dùng bằng cách nào?

Finhay áp dụng lý thuyết Modern Portfolio Theory (Cấu trúc đầu tư hiện đại) của Harry Markowitz, người từng được giải Nobel Kinh Tế những năm 1990 để giúp người dùng tiết kiệm và đầu tư.

-Người dùng ứng dụng Finhay có được cam kết về lợi nhuận?

Finhay không đưa ra lời mời chào đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào, thay vào đó chúng tôi cung cấp nền tảng công nghệ để giúp người dùng tiếp cận các quỹ tài chính, đồng thời giúp đánh giá khẩu vị rủi ro và đề xuất cấu trúc phù hợp cho khẩu vị rủi ro đấy. Mọi quyết định đầu tư vào quỹ tài chính hoặc cấu trúc nào là hoàn toàn do người dùng quyết định, chúng tôi không cam kết về lợi nhuận.

finhay

Một trong những cấu trúc đầu tư được Finhay đề xuất cho người dùng. Nguồn: Finhay.

-So với gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư thông qua Finhay có gì lợi hơn?

Theo tôi, mỗi phương thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tiết kiệm thì lãi suất ổn định, nhưng bạn phải để tiền ở ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định (kỳ hạn tiết kiệm). Đầu tư vào các quỹ tài chính rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng cao hơn. Hơn nữa, người dùng Finhay có thể rút tiền bất kỳ khi nào họ muốn.

Finhay từng bị cho là lừa đảo

-Sự xuất hiện của hàng loạt các công ty lừa đảo mô hình Ponzi trong thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh các công ty tài chính công nghệ. Finhay có phải là một “nạn nhân” trong số đó?

Đúng là một số khách hàng từng cho rằng Finhay lừa đảo. Tôi nghĩ điều đó không thể tránh khỏi vì công nghệ tài chính là một mảng khá tế nhị do có liên quan đến tiền bạc. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và tin tưởng rót vốn của các quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín, đối tác ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, cũng như thời gian hoạt động gần 2 năm Finhay dần xây dựng được niềm tin với người dùng.

-Bản thân anh có đầu tư qua Finhay không và kết quả ra sao (nếu có)?

Tất nhiên là có (cười). Năm 2017 tài khoản của tôi tăng trưởng 28% còn năm 2018 thì giảm 4%.

ceo-finhay

CEO 9X đánh giá thị trường Fintech Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển. Ảnh: Bạch Dương.

-Với 1 triệu USD huy động được trong vòng gọi vốn vừa qua, Finhay dự định làm gì?

Hiện Finhay có hơn 13.000 người dùng. Với số vốn gọi được được, mục tiêu năm 2019 của chúng tôi là tăng trưởng người dùng lên mức 6 con số.

-Fintech được coi là cuộc chiến "đốt tiền", anh có nghĩ 1 triệu USD là quá ít?

Tôi thì không nghĩ như vậy. Theo tôi, điều quan trọng không phải là 1 triệu hay 10 triệu USD mà là chi tiêu thế nào cho hiệu quả.

-Theo báo cáo của Topica Founder Institute, Fintech là lĩnh vực khởi nghiệp được rót vốn nhiều nhất tại Việt Nam năm 2018 với 117 triệu USD. Anh đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường Fintech trong nước?

Sự phát triển của các Fintech là xu hướng tất yếu trong nền kinh tế số. Tại Việt Nam, các startup Fintech hiện nay chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực cổng thanh toán trực tuyến, ví điện tử và cho vay ngang hàng. Thị trường vẫn thiếu một số mảng như Insurtech (Công nghệ bảo hiểm), Credit Scoring (đánh giá điểm tín dụng), Equity Crowdfunding (đầu tư cộng đồng), Crowdfunding (gọi vốn cộng đồng)... Vì vậy, tôi cho rằng Fintech sẽ có rất nhiều cơ hội để mở rộng tại Việt Nam.

Cảm ơn anh!

(Theo NDH)

  • Cùng chuyên mục
Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao

Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao

Tour trực thăng tại TP.HCM sẽ được khai thác lại từ tháng 12 tới và du khách sẽ được ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao.

Phong cách - 05/11/2025 14:47

Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội

Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 khẳng định tinh thần thời đại thông qua việc ứng dụng công nghệ, biến di sản thành cảm hứng mới. Sự kiện do Sở VH&TT TP. Hà Nội tổ chức và sẽ được duy trì thường niên.

Phong cách - 05/11/2025 13:11

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Concert "Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng" là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng 89 năm Ngày Truyền thống Công nhân vùng Mỏ.

Phong cách - 05/11/2025 08:52

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.

Phong cách - 03/11/2025 11:49

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Đến Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngày, Peker không ngờ lại có duyên ở lại nơi đây suốt 8 năm. Hiện tại, anh cùng bạn gái khởi nghiệp ở TP.HCM với món bánh mì gan cháy độc lạ.

Phong cách - 03/11/2025 09:20

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.

Phong cách - 01/11/2025 11:36

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.

Phong cách - 31/10/2025 15:17

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.

Phong cách - 30/10/2025 18:13

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.

Phong cách - 30/10/2025 13:57

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.

Phong cách - 30/10/2025 09:03

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.

Phong cách - 29/10/2025 06:45

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.

Phong cách - 28/10/2025 14:38

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.

Phong cách - 27/10/2025 11:43

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.

Phong cách - 27/10/2025 10:40

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.

Phong cách - 27/10/2025 09:23

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.

Phong cách - 26/10/2025 15:56