Bộ Giao thông chỉ ra sai sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại ACV
Bộ Giao thông vận tải vừa công bố Kết luận thanh tra trách nhiệm của Người đại diện phần vốn nhà nước tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) về công tác bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý.

Theo Kết luận thanh tra số 9527/KL – BGTVT, từ năm 2016 (tính từ 1/4/2016 – thời điểm chuyển sang Công ty cổ phần) đến thời điểm thanh tra (11/7/2018), ACV đã bổ nhiệm tổng cộng 172 trường hợp giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp (bao gồm cả chuyển đổi chức danh). Trong đó, năm 2016 có 50 trường hợp; năm 2017 có 16 trường hợp, trong đó có 8 cán bộ cấp Ban và 8 cán bộ cấp Phòng do kiện toàn nhân sự Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Ban Thư ký, Văn phòng điều hành Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành mới được thành lập; năm 2018 có 106 trường hợp (có 53 trường hợp đã trình để nghị bổ nhiệm từ năm 2016, 2017), trong đó tháng 2/2018 có 2 trường hợp, đợt các quyết định ký ngày 13/4/2018 có 11 trường hợp, đợt các quyết định ký ngày 26/5/2018 có 26 trường hợp, đợt các quyết định ký ngày 19/6/2018 có 67 trường hợp.
Kiểm tra, xem xét xác suất hồ sơ bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm, chuyển đổi chức danh lãnh đạo quản lý của 106 trường hợp (90 trường hợp bổ nhiệm, 7 trường hợp điều động bổ nhiệm, 9 trường hợp chuyển đổi chức danh do thay đổi mô hình tổ chức), Bộ Giao thông vận tải ghi nhận việc tất cả các trường hợp được bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm, chuyển đổi chức danh đều được Ban Thường vụ Đảng ủy và HĐQT ACV thống nhất thông qua, có ban hành Nghị quyết trước khi Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng giám đốc ban hành quyết định bổ nhiệm theo phân cấp quy định tại Quy chế 176/QĐ-HĐQT và Quy định 324 QĐ/ĐU.
Thanh tra Bộ Giao thông vận tải cũng chưa phát hiện trường hợp bổ nhiệm nào trong các đợt bổ nhiệm năm 2018 vượt quy định về số lượng cấp phó theo Quy định 73/QĐ-HĐQT.
Về điều kiện, tiêu chuẩn; trình tự, thủ tục bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm đối với 97 trường hợp (không bao gồm cán bộ chuyển đổi chức danh), Bộ Giao thông vận tải cho biết có 96/97 trường hợp đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo quy định tại Quy chế 176/QĐ-HĐQT. Có 1/97 trường hợp bổ nhiệm đội trưởng tại Cảng HK Rạch Giá không đảm bảo trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo Quy chế 176/QĐ-HĐQT. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Đảng ủy ACV kịp thời ban hành Nghị quyết số 1177-NQ/ĐU/2018 tạm ngừng thực hiện quyết định bổ nhiệm ông Tạ Quang Hợp (ACV báo cáo tại văn bản số 287/NĐDV ngày 06/8/2018).
* Về trình tự, thủ tục bổ nhiệm và hồ sơ bổ nhiệm, Bộ Giao thông vận tải cho biết, các trường hợp bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm đều cơ bản thực hiện theo quy trình tại Quy chế 176/QĐ-HĐQT. Tất cả các trường hợp bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm đều được Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT ACV thống nhất ban hành Nghị quyết bổ nhiệm trước khi Tổng giám đốc ban hành quyết định; các trường hợp bổ nhiệm đều được lấy ý kiến cấp ủy các cấp, lãnh đạo đơn vị và cán bộ nhân viên đơn vị.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện tại ACV vẫn còn một số tồn tại, hạn chế khi làm hồ sơ bổ nhiệm (một số bản sơ yếu lý lịch chưa có xác nhận của đơn vị, một số trường hợp hồ sơ thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, thiếu chương trình hành động; một số trường hợp chưa do Ban Tổ chức nhân sự là đại diện của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chủ trì tổ chức lấy phiếu tín nhiệm mà giao cho đơn vị là Chi nhánh Cảng hàng không tự thực hiện...); việc lưu trữ hồ sơ bổ nhiệm chưa bảo đảm khoa học.
Có một số trường hợp đã trình bổ nhiệm từ năm 2016, 2017, song chưa được xem xét bổ nhiệm. Theo báo cáo của Người đại diện, trong giai đoạn này, ACV đang chuyển đổi mô hình, kiện toàn tổ chức nên việc bổ nhiệm để lại cho đến 2018 mới thực hiện.
Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, người đại diện phần vốn nhà nước tại ACV đã thực hiện và phối hợp thực hiện khá đầy đủ trách nhiệm gắn với chức vụ lãnh đạo quản lý tại ACV trong công tác bổ nhiệm cán bộ, trong đó nổi bật là việc cáctrường hợp được bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm cơ bản đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện cơ bản phù hợp với quy định về trình tự, thủ tục. Các trường hợp được bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm đều được Thường vụ Đảng uỷ, HĐQT ACV thông qua trước khi Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng giám đốc ban hành quyết định bổ nhiệm theo thẩm quyền; không có trường hợp bổ nhiệm cấp phó trong năm 2018 vượt quá số lượng quy định nội bộ của ACV.
Mặc dầu vậy, một số nội dung quy định nội bộ của ACV liên quan công tác bổ nhiệm cán bộ chưa thống nhất, thiếu cụ thể, cần phải tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi cho phù hợp quy định và thực tiễn công tác quản lý, điều hành của ACV (nêu chi tiết tại điểm 1 phần II).
Có một trường hợp chưa bảo đảm tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn theo quy định nhưng vẫn được xem xét, bổ nhiệm cấp Đội trưởng. Về việc này, Ban Thường vụ Đảng ủy ACV đã ban hành Nghị quyết số 1177-NQ/ĐU tạm ngừng thi hành quyết định bổ nhiệm để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.
Bộ Giao thông vận tải khẳng định, mặc dù được sự phê duyệt của Ban Thường vụ Đảng uỷ, HĐQT ACV trước khi Tổng giám đốc ký các quyết định bổ nhiệm đối với 67 cán bộ quản lý vào ngày 19/6/2018 (có hiệu lực từ 01/7/2018), nhưng thời điểm thực hiện việc bổ nhiệm trùng với thời điểm đồng chí Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV đã có thông báo nghỉ hưu theo chế độ, điều này đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín chung.
ACV được thành lập năm 2012 trên cơ sở hợp nhất ba Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Từ ngày 01/4/2016, ACV chuyển sang mô hình hoạt động công ty cổ phần. Tại thời điểm thanh tra, cổ phần nhà nước nắm giữ 94,8%; các cổ đông khác nắm giữ 5,2% vốn điều lệ. Hoạt động chính của ACV là quản lý, đầu tư, khai thác hệ thống Cảng hàng không trong nước.
Tại thời điểm thanh tra, cơ cấu tổ chức của ACV gồm HĐQT, Ban kiểm soát, Ban Tổng giám đốc; 13 cơ quan tham mưu là các Ban, Văn phòng Tổng công ty (tổng số tổ chức trực thuộc có 30 phòng và 1 đội); 22 Chi nhánh là các Cảng hàng không trong nước (tổng số tổ chức trực thuộc có 68 phòng tham mưu và 243 đội nghiệp vụ); các công ty con, công ty liên doanh, liên kết; có khoảng 9.382 lao động.
Tại thời điểm thanh tra, có 4 người được Bộ trưởng Bộ GTVT cử làm Người đại diện phần vốn nhà nước tại ACV (sau đây viết tắt là Người đại diện) với các mức đại diện vốn điều lệ tương ứng là 54,4%, 24,4%, 9%, 9% (tổng số 94,8%) và được bầu, bổ nhiệm giữ các chức vụ tương ứng: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; Phó Bí thư, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc; Uỷ viên Ban Thường vụ, Thành viên HĐQT chuyên trách; Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Tổng giám đốc. Ngày 24/7/2018, ACV tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, bầu bổ sung một người làm thành viên HĐQT theo giới thiệu của Bộ GTVT.
(Theo Báo đầu tư)
- Cùng chuyên mục
Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt
Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.
Sự kiện - 14/09/2025 15:31
Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững
Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Sự kiện - 14/09/2025 09:15
Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý
Tổng Bí thư yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - Đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.
Sự kiện - 13/09/2025 16:35
[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện
Ngay sau Lễ Quốc khánh, bên cạnh những cờ hoa còn rực rỡ trên phố, mạng xã hội bỗng rộ lên một chủ đề khác: hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt.
Sự kiện - 13/09/2025 06:45
Ông Trương Gia Bình: Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam hướng đến mục tiêu công - tư kiến quốc
Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, cần thúc đẩy cơ chế cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm giữa khu vực tư nhân và các cơ quan nhà nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu kinh tế tư nhân thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
Sự kiện - 12/09/2025 15:25
Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch vào tháng 10
Hà Nội sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Sự kiện - 12/09/2025 10:34
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 12/09/2025 09:42
Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Sự kiện - 12/09/2025 08:47
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được chỉ định làm Bí thư Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi phải tạo ra những đột phá về kinh tế
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh, để vươn lên trở thành cực tăng trưởng quan trọng của miền Trung - Tây Nguyên, tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và tạo ra những đột phá về kinh tế.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Thủ tướng: Cả nước đã có gần 2.500km đường cao tốc, phải vượt mục tiêu 3.000km trong năm nay
Chiều tối 10/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 20 của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 11/09/2025 08:51
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội bứt phá từ niềm tin và tư duy đổi mới'
Hội nghị xúc tiến đầu tư Gia Lai 2025 đã khép lại, mang về hơn 4,6 tỷ USD vốn đầu tư. Sự kiện đã khẳng định hình ảnh một "Gia Lai mới" rộng lớn hơn, giàu tiềm năng hơn sau sáp nhập.
Sự kiện - 10/09/2025 13:44
Công ty thuộc Hyundai muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao ở Việt Nam
Lãnh đạo Hyundai Rotem đã trình bày những kinh nghiệm và kết quả Hyundai Rotem cũng như Hàn Quốc đã đạt được trong lĩnh vực phát triển tàu cao tốc.
Sự kiện - 10/09/2025 11:42
Chính thức thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam
Từ 9/9, doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10.000 tỷ đồng trở lên, thoả một số điều kiện, sẽ được cấp giấy phép thí điểm thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam. Tài sản mã hoá chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài.
Sự kiện - 09/09/2025 18:53
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Không nên khuyến khích công chức viết đơn xin thôi việc
Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, địa phương phải tiến hành đánh giá, phân loại đội ngũ cán bộ, công chức ở cấp xã theo 2 nhóm, đó là: nhóm giữ lại làm việc và nhóm giải quyết chế độ chính sách, ví dụ như chính sách tinh giản biên chế. "Đó là bước đầu tiên để củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Không nên khuyến khích công chức viết đơn xin thôi việc, vì như thế sẽ mất người giỏi", ông Tuấn bày tỏ.
Sự kiện - 09/09/2025 15:14
Những vòng xe tiếp sức học sinh nghèo đến trường
Trong không khí đầu năm học mới, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp cùng các nhà tài trợ trao tặng 30 chiếc xe đạp nâng bước các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tới trường.
Sự kiện - 09/09/2025 09:28
- Đọc nhiều
-
1
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
2
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
3
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Bất động sản