Bộ GD&ĐT: Quảng Ninh công nhận Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng đại học là đúng thẩm quyền

PHƯƠNG LINH
10:35 23/05/2020

Theo Bộ GD&ĐT, ĐH Hạ Long là trường đại học công lập trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh nên theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, việc UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận hiệu trưởng là đúng thẩm quyền.

Bộ GD&ĐT đã nhận được báo cáo của ĐH Hạ Long về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - kiêm nhiệm hiệu trưởng ĐH Hạ Long.

Theo báo cáo, việc ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với trường mới thành lập.

nguyenvanthang-1531558389-1562318617532662435895-0659

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng được công nhận làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long

Bộ GD&ĐT ghi nhận thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân Quảng Ninh đã quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của địa phương ở tất cả cấp học, cơ sở giáo dục, trong đó có ĐH Hạ Long.

Đây là trường đại học công lập trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh nên theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, việc UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận hiệu trưởng là đúng thẩm quyền.

Theo Bộ GD&ĐT, luật không quy định hiệu trưởng là nhân sự cơ hữu, hiệu trưởng phải có trình độ tiến sĩ. Ông Nguyễn Văn Thắng đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn này.

Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, ĐH Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh hiệu trưởng, phù hợp quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

Về kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học được quy định trong luật, UBND tỉnh Quảng Ninh đã vận dụng kinh nghiệm quản lý gián tiếp, quản lý vĩ mô (hoạch định chính sách, chiến lược) đối với ông Nguyễn Văn Thắng.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, đây là tình huống đặc biệt, giải pháp tình thế trước mắt. Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo ĐH Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Trước đó, bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 22/5, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời báo chí liên quan đến việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng được công nhận làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cá nhân ông chưa nghe được và chưa nắm được thông tin này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ lý giải Chủ tịch UBND tỉnh cũng là cán bộ, được dân bầu để thực hiện nhiệm vụ của cán bộ. "Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức danh gì đó trong đơn vị sự nghiệp nào đó thì luật pháp chưa thấy quy định", ông Tân nói.

"Ông chủ tịch UBND tỉnh có thể giam gia vào Hội đồng trường, còn Chủ tịch tỉnh làm hiệu trưởng như vậy thì tôi mới nghe nói lần đầu, chưa có tiền lệ. Tôi sẽ nắm kỹ lại tình hình, việc này lần đầu xảy ra", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Người dân Thủ đô mong chờ cầu Tứ Liên khởi công

Người dân Thủ đô mong chờ cầu Tứ Liên khởi công

Sau nhiều thời gian dài chờ đợi, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay giúp kết nối thuận lợi từ trung tâm TP. Hà Nội với huyện Đông Anh.

Sự kiện - 02/02/2025 09:55

Thủ tướng: Đường cao tốc nối TP.HCM với Tây Nguyên giúp Đắk Nông và Bình Phước thoát nghèo

Thủ tướng: Đường cao tốc nối TP.HCM với Tây Nguyên giúp Đắk Nông và Bình Phước thoát nghèo

Sáng 1/2 (tức mùng 4 Tết Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án đường bộ cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Dương. Đây cũng là dự án có ý nghĩa quan trọng, chiến lược với vùng Tây Nguyên.

Sự kiện - 01/02/2025 12:22

Năm 2025: Lợi thế thu hút FDI từ chính sách 'luồng xanh' và quỹ hỗ trợ đầu tư

Năm 2025: Lợi thế thu hút FDI từ chính sách "luồng xanh" và quỹ hỗ trợ đầu tư

Với chính sách “luồng xanh” trong đầu tư được áp dụng, quỹ hỗ trợ đầu tư được triển khai từ năm 2025, Việt Nam được nhận định tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI…

Sự kiện - 01/02/2025 09:35

Nuôi dưỡng hào khí

Nuôi dưỡng hào khí

Kỷ nguyên mới được Tổng Bí thư Tô Lâm đề xướng và nói rõ, nó sẽ bắt đầu từ Đại hội Đảng lần thứ XIV. Nhân mùa xuân ngày rộng tháng dài, chúng ta cùng nhau suy nghĩ trước một đại sự sắp sửa bắt đầu.

Sự kiện - 31/01/2025 08:22

Doanh nhân kỳ vọng gì vào năm 2025?

Doanh nhân kỳ vọng gì vào năm 2025?

Chia sẻ về những thách thức và cơ hội, các doanh nhân nổi tiếng kỳ vọng vào những chuyển dịch kinh tế, đầu tư trong năm 2025.

Sự kiện - 30/01/2025 14:39

Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới

Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới

Năm 2025, chúng ta bước vào một chặng đường đặc biệt khi kỷ niệm 50 ngày kết thúc chiến tranh và thống nhất đất nước. Từ năm 1975, đất nước đã đi qua những bước ngoặt vô cùng quan trọng. Mỗi bước ngoặt lại tạo ra một thời đại mới, một tư duy mới và một vận hội mới cho dân tộc.

Sự kiện - 30/01/2025 07:36

Quảng Ninh tấp nập du khách ngay trong ngày đầu năm Ất Tỵ

Quảng Ninh tấp nập du khách ngay trong ngày đầu năm Ất Tỵ

Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới Ất Tỵ, không khí du lịch tại Quảng Ninh đã trở nên sôi động với sự xuất hiện của hàng trăm du khách quốc tế qua đường biển và hàng không. Những chuyến tàu du lịch cập bến Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, những chuyến bay hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn, tất cả đều góp phần mang đến khởi đầu đầy hứa hẹn cho một năm phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch tỉnh.

Sự kiện - 29/01/2025 12:12

Ba cuộc cách mạng và chuyện khơi thông 'kinh mạch' cho Thủ đô

Ba cuộc cách mạng và chuyện khơi thông "kinh mạch" cho Thủ đô

Rõ ràng từng ngày, thậm chí từng giờ chúng ta thấy rõ tiếng ầm ào reo vang của "ba dòng thác cách mạng" lớn - tinh gọn bộ máy, chuyển đổi số và phát triển hạ tầng - như một lời hiệu triệu mạnh mẽ thúc đẩy Việt Nam vươn mình trở thành một quốc gia thịnh vượng, hùng cường.

Sự kiện - 29/01/2025 00:01

Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới

Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư đã hiệu triệu công cuộc vươn mình của dân tộc, mà mục đích không gì khác là để mọi người dân đều được phát triển toàn diện, có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, văn minh. Thì mỗi người cũng cần rũ bỏ đi những hẹp hòi, cũ kỹ, đổi mới tư duy, chuẩn bị cho mình một tâm thế mới để bước vào kỷ nguyên mới.

Bình luận - 29/01/2025 00:01

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phát huy đa tầng giá trị cho ngành Nông nghiệp

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phát huy đa tầng giá trị cho ngành Nông nghiệp

Đạt kim ngạch xuất khẩu mức cao kỷ lục 62,5 tỷ USD và chiếm tới 71,6% xuất siêu cả nước trong năm 2024, tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, ngành Nông nghiệp vẫn còn rất nhiều tiềm năng…

Sự kiện - 28/01/2025 17:13

Hà Nội không trình diễn drone tại chương trình 'Rực rỡ Thăng Long 2025'

Hà Nội không trình diễn drone tại chương trình 'Rực rỡ Thăng Long 2025'

Chương trình nghệ thuật "Rực rỡ Thăng Long 2025" diễn ra vào tối ngày 28/1/2025 (đêm giao thừa năm Ất Tỵ) tại khu vực quảng trường Mỹ Đình - Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ không có màn trình diễn drone.

Sự kiện - 28/01/2025 13:08

Đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên mới: Chính phủ và doanh nghiệp cùng đua

Đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên mới: Chính phủ và doanh nghiệp cùng đua

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo không chỉ giúp doanh nghiệp tồn tại mà còn tạo nên giá trị khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh và vươn tầm quốc tế. Đó chính là chìa khóa để Việt Nam bước vào một kỷ nguyên phát triển bền vững và đột phá.

Sự kiện - 28/01/2025 08:47

Bộ Nội vụ đề xuất chi tiết cơ cấu tổ chức mới của Chính phủ gồm 14 bộ, 3 cơ quan ngang bộ

Bộ Nội vụ đề xuất chi tiết cơ cấu tổ chức mới của Chính phủ gồm 14 bộ, 3 cơ quan ngang bộ

Bộ Nội vụ đã có tờ trình gửi Chính phủ đề xuất cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ.

Sự kiện - 27/01/2025 09:37

Quan hệ Việt - Mỹ sẽ ra sao thời Trump 2.0?

Quan hệ Việt - Mỹ sẽ ra sao thời Trump 2.0?

Việc ông Donald Trump trở lại tiếp quản Nhà Trắng kể từ tháng 1/2025 khiến ông trở thành “người vừa lạ vừa quen” đối với Việt Nam.

Sự kiện - 27/01/2025 07:45

Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết

Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 25/1/2025 về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Sự kiện - 26/01/2025 08:10

Thủ tướng: Xử lý ngay cán bộ làm chậm trễ dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng: Xử lý ngay cán bộ làm chậm trễ dự án sân bay Long Thành

Nhấn mạnh tiến độ sân bay Long Thành cuối năm 2025 phải cơ bản hoàn thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ với các công việc chậm trễ.

Sự kiện - 25/01/2025 21:08