Bình Định đón dòng vốn 10 triệu USD từ Hồng Kông
Một doanh nghiệp từ Hồng Kông sẽ đầu tư Nhà máy sản xuất hàng nội - ngoại thất cao cấp tại Bình Định với tổng vốn 10 triệu USD. Lũy kế đến nay, địa phương này đã thu hút được 3 dự án FDI.
Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Quốc tế Lehome để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất hàng nội - ngoại thất cao cấp Gainwell Việt Nam tại Quy Nhơn
Dự án này có diện tích 55.852 m2 tại Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Hội (Khu A), thuộc KKT Nhơn Hội (TP. Quy Nhơn). Nhà máy trên có mục tiêu sản xuất đồ gỗ nội thất, ngoại thất và vật liệu phụ trợ với quy mô 800 triệu sản phẩm/năm.
Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 254,6 tỷ đồng (tương đương 10 triệu USD); trong đó, vốn góp để thực hiện dự án gần 51 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu. Dự kiến đến tháng 3/2027, dự án sẽ đi vào hoạt động chính thức.

Được biết, Công ty TNHH Quốc tế Lehome có địa chỉ trụ sở tại Hồng Kông. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là Li, WeiLiang (quốc tịch Trung Quốc) với chức danh Tổng Giám đốc.
Mới đây vào đầu tháng 11, tại TP. Quy Nhơn đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng thuê lại đất KCN Nhơn Hội (Khu A) giữa CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội và Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hồng Kông).
Theo đó, đại diện hai bên đã chính thức ký kết hợp đồng thuê lại đất gắn cơ sở hạ tầng tại các lô B3.03 + B3.04, có diện tích 12ha thuộc KCN Nhơn Hội (Khu A).
Dự án này sẽ tạo nền tảng cho Công ty TNHH Quốc tế Lehome triển khai một nhà máy sản xuất nội thất cao cấp và các sản phẩm gỗ ngoài trời; đồng thời, xây dựng nhà xưởng cho thuê, góp phần phát triển chuỗi cung ứng phụ trợ trong ngành nội thất.
Công ty TNHH Quốc tế Lehome, thành viên của Tập đoàn Gainwell Hồng Kông - một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực nội thất tại Trung Quốc với mạng lưới khách hàng rộng khắp châu Á và châu Âu - cam kết đầu tư 20 triệu USD vào dự án "Nhà máy sản xuất các sản phẩm nội thất cao cấp và đồ gỗ ngoài trời, nhà xưởng cho thuê nhằm hình thành chuỗi cung ứng phụ trợ" tại KCN Nhơn Hội (Khu A). Dự án dự kiến sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 700 lao động địa phương và khởi công trong năm 2025.
Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT CTCP KCN Sài Gòn - Nhơn Hội, kỳ vọng sự hợp tác này không chỉ mang lại giá trị lớn cho Tập đoàn Gainwell mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của KCN Nhơn Hội (Khu A) và tỉnh Bình Định.
Trong khi đó, ông Lê Vệ Lương, Chủ tịch Tập đoàn Gainwell cho biết, Bình Định với vị trí chiến lược gần cảng biển, nguồn nguyên liệu dồi dào, cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ và các chính sách ưu đãi, là một địa điểm đầu tư lý tưởng.
Ông Lê Vệ Lương cam kết sẽ gắn bó lâu dài tại Quy Nhơn; bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ các cấp và chủ đầu tư KCN Nhơn Hội (Khu A) trong thời gian tới.
Bình Định "hút" hơn 3.273 tỷ trong một tuần
Theo thống kê của Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định, từ ngày 1-5/12, địa phương này đã thu hút mới 5 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 3.273 tỷ đồng. Trong đó, có 1 dự án thuộc cụm công nghiệp (CCN); 2 dự án thuộc KKT, KCN; 2 dự án nằm ngoài KKT, KCN, CCN.
Cụ thể gồm: dự án Khu đô thị Tây Nam xã Nhơn Lý do Công ty TNHH MTV Ngân Tín Quy Nhơn đầu tư tại Khu đô thị du lịch Nhơn Hội (Phân khu 3, KKT Nhơn Hội) có tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 2.812 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất hàng nội thất nhôm và sắt thép Đại Thành do Công ty TNHH Aluminum Đại Thành đầu tư tại KCN Nhơn Hội (Khu A), tổng vốn đăng ký đầu tư là 350 tỷ đồng.
Đối với Nhà máy sản xuất hàng nội thất nhôm và sắt thép Đại Thành, dự án sẽ được thực hiện tại KCN Nhơn Hội (Khu A) với diện tích hơn 9,9 ha, nhằm sản xuất sản phẩm bàn, ghế văn phòng, nội thất bằng nhôm sắt thép với quy mô 5.000 tấn sản phẩm/năm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 350 tỷ đồng với vốn của doanh nghiệp là 70 tỷ đồng.
Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 từ quý IV/2024 đến quý IV/2025, chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục đầu tư; xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nhà xưởng, xây dựng các công trình phụ trợ và hàng rào bảo vệ xung quanh để đưa dự án đi vào hoạt động với công suất thiết kế 2.000 tấn sản phẩm bàn, ghế/năm.
Giai đoạn 2 từ quý I/2026 đến quý IV/2027, chủ đầu tư xây dựng hoàn thành các nhà xưởng còn lại, kho bãi, đường giao thông nội bộ… để đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động với tổng công suất 5.000 tấn sản phẩm bàn, ghế/năm.
Theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định, lũy kế từ đầu năm tới nay, toàn tỉnh này đã thu hút 64 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 14.224 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm trước đạt 85% về số dự án và 96% về tổng vốn đầu tư (11 tháng năm 2023 thu hút 75 dự án với tổng vốn 14.807 tỷ đồng). Trong số 64 dự án trên có 3 dự án FDI.
"Từ đầu năm đến nay, địa phương đã thực hiện điều chỉnh 109 dự án với vốn đầu tư tăng thêm hơn 2.144 tỷ đồng; đồng thời thu hồi, chấm dứt 30 dự án đầu tư", lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định thông tin.
- Cùng chuyên mục
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago