Bên trong dự án Phước Kiển do ông Tất Thành Cang đồng ý bán cho Quốc Cường Gia Lai
Dự án Khu dân cư Phước Kiển có tổng diện tích 90 ha tọa lạc tại ấp 5, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Quốc Cường Gia Lai, trong đó hơn 32 ha đất được Tân Thuận bán với giá 419 tỷ đồng (1,29 triệu đồng/m2) hiện giờ vẫn chỉ là một khu đất hoang, lau sậy, cây cỏ mọc um tùm.
Cụ thể, ngày 5/6/2017, được sự cho phép của Phó bí thư thường trực ông Tất Thành Cang, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã chuyển nhượng hơn 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho CTCP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách số tiền 419 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.
Lô đất được chuyển nhượng trên có diện tích là 324.971 m2 (gần 32,5 ha), trong đó có 281.404 m2 có giấy chủ quyền đã sang tên cho Công ty Tân Thuận, còn hơn 41.000 m2 vẫn chưa sang tên nhưng có sổ đỏ đính kèm.
Đây cũng là một trong những dự án khiến Quốc Cường Gia Lai dính nhiều tai tiếng, ảnh hưỡng đến tình hình hoạt động của Công ty đặc biệt là giá cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp, cuốn bay 1/3 giá trị vốn hóa, tương đương 1.100 tỷ đồng của Công ty. Sự việc cũng khiến bà Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch Công ty) nhiều lần gửi thông cáo tới báo chí để “thanh minh”.
Đến nay sau hơn 10 năm thì khu đất Phước Kiển vẫn đang nằm im, bất động sau khi hợp đồng mua bán giữa Quốc Cường Gia Lai với Công ty Tân Thuận bị hủy bỏ. Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận của Phóng viên Nhadautu.vn tại khu đất nói trên:
Khu đất Phước Kiển hơn 32 ha được Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai tọa lạc tại ấp 5, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Ảnh: Chu Ký.
Bên trong khu dự án chủ yếu vẫn là một bãi đất hoang được bỏ mặc 10 năm nay chỉ toàn lau sậy và cây cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Chu Ký
Lối đường mòn dẫn vào vị trí trung tâm khu đất, do người dân tự mở. Ảnh: Chu Ký.
Tại khu vực trung tâm Lô đất được người dân tận dụng, dựng lên những trang trại để chăn nuôi, trồng trọt trong thời gian chờ giải tỏa. Ảnh: Chu Ký.
Vườn ươn cây và ao cá được người dân canh tác ngay trong khu đất. Ảnh: Chu Ký
Cây Cầu Hộ Neo bắc qua con rạch nhỏ, đây cũng là lối ra vào duy nhất của những hộ dân sinh sống trong khu đất này. Ảnh: Chu Ký.
Một số hộ dân tại đây đã được dời đi để giải tỏa mặt bằng sau khi được đền bù. Tuy nhiên, một số hộ dân khác ở đây không chịu hiểu, nghe về giá đền bù vẫn còn cố thủ chưa chịu di dời, khiến dự án đã hơn 10 năm nhưng công ty vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng xong, trong khi giá đất ngày càng tăng. Ảnh: Chu Ký
Thậm chí ngay gần phía những hộ dân chưa di dời, có một ngôi nhà trọ mới được xây dựng cách đây không lâu, cho dù biết là khu đất đang được giải tỏa. Ảnh: Chu Ký.
Hiện nay 88 căn nhà bất hợp pháp đã hoàn thành đền bù hơn 50%, số còn lại Công ty vẫn đang cố gắng để hoàn tất. Đây cũng là một trong những vấn đề khiến dự án Phước Kiên kéo dài đến 10 năm qua mà công ty vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, trong khi giá đất lại ngày càng tăng. Ảnh: Chu Ký.
- Cùng chuyên mục
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/10/2025 16:54
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ
Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu
Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?
Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 16/10/2025 16:55
Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...
Đầu tư - 16/10/2025 11:36
Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.
Đầu tư - 16/10/2025 11:34
Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt
Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.
Đầu tư - 16/10/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
2
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
3
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
4
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago

















