Bao giờ sẽ công bố kết luận thanh tra loạt dự án ‘đất vàng’ của Tập đoàn Lã Vọng?

THỦY TIÊN
13:39 31/12/2018

Thời hết hạn 70 ngày thanh tra các dự án “đất vàng” của Tập đoàn Lã Vọng đã qua. Dư luận vẫn đang “mong ngóng” kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngày 3/8, Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định số 687/QĐ-TTCP về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Quyết định nêu rõ: Thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 7/6/2018 của Văn phòng Chính phủ. Thời hạn thanh tra là 70 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).

Việc thanh tra này xét trên báo cáo của UBND TP Hà Nội và kết quả phản ánh của báo chí về việc Tập đoàn Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu “đất vàng” tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

tap-doan-la-vong

Dự án Ngôi nhà mới tại Quốc Oai của Tập đoàn Lã Vọng

Được biết đến với chuỗi nhà hàng Lã Vọng, tuy nhiên, những năm gần đây Tập đoàn Lã Vọng đã lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Sở hữu hàng loạt khu “đất vàng” tại Hà Nội nhưng Tập đoàn này liên tục để xảy ra các sai phạm. Đơn cử như dự án: New House Xa La, New House City tại Quốc Oai, Louis City, Nhà hàng Lã Vọng trên bán đảo hồ Đống Đa…

Cụ thể tại New House Xa La - dự án bất động sản được hình thành bởi sự hợp tác đầu tư giữa một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước (Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ) và một doanh nghiệp tư nhân (Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới – Cty con của Tập đoàn Lã Vọng). Dư luận từng hoài nghi về việc vì sao Tập đoàn Lã Vọng lại có thể dễ dàng thâu tóm diện tích “đất vàng” để triển khai dự án bất động sản này trong khi đây vốn là đất trụ sở làm việc của Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Lã Vọng được chỉ định làm chủ đầu tư Dự án xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vục, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT. Theo hợp đồng này, Tập đoàn Lã Vọng sẽ được đối ứng 9,9ha đất tại Đại Mỗ Từ Liêm.

Tuy nhiên, tính đến nay, Tập đoàn Lã Vọng đã được giao 14,5ha “đất vàng” Đại Mỗ. Chủ đầu tư đã xây dựng, phân lô bán nền dự án đối ứng. Trong khi phần dự án BT thì vẫn còn dở dang.

Ngoài ra, Tập đoàn Lã Vọng có hoạt động kinh doanh nhà hàng tại khu Trung Hòa – Nhân Chính, đây được xem là một trong những khu “đất vàng” tại Hà Nội. Mặc dù được quy hoạch cụ thể để làm bãi đỗ xe, trồng cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng để nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng tại Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, nhưng nhà hàng thuộc Tập đoàn Lã Vọng vẫn “ngang nhiên” tồn tại và hoạt động nhiều năm nay trên khu đất này.

Tính đến thời điểm này, đã quá 70 ngày thanh tra các dự án của Tập đoàn Lã Vọng (đã trừ ngày nghỉ, ngày lễ), dư luận vẫn đang từng ngày “mong ngóng” kết luận từ Thanh tra Chính phủ.

Trong khi đó, hồi tháng 3/2018, ông Lê Văn Vọng – người sáng lập Tập đoàn Lã Vọng cùng những người liên quan đồng loạt “ẩn” tên trên danh sách cổ đông sáng lập. Các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn này cũng đồng loạt thay đổi người đại diện.

Cũng trong thời gian này, ông Lê Văn Vọng thành lập Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam (VFI Group) với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Mới đây, VFI Group đã liên danh cùng Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới để làm chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp 1 năm tuổi làm dự án căn hộ gần 1.730 tỷ ở Đà Nẵng

Doanh nghiệp 1 năm tuổi làm dự án căn hộ gần 1.730 tỷ ở Đà Nẵng

CTCP Đầu tư Blue Land, được thành lập tháng 11/2024 vừa được TP. Đà Nẵng chấp thuận đầu tư Tổ hợp Trung tâm thương mại và căn hộ Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.

Đầu tư - 11/12/2025 10:22

Cận cảnh cao tốc Cam Lộ - La Sơn 'sắp lên đời' 4 làn xe

Cận cảnh cao tốc Cam Lộ - La Sơn 'sắp lên đời' 4 làn xe

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư nâng cấp từ 2 làn lên 4 làn xe, dự kiến khởi công trong tháng 12, hoàn thành vào năm 2026.

Đầu tư - 11/12/2025 10:22

Bất động sản Nghệ An 'nổi sóng'

Bất động sản Nghệ An 'nổi sóng'

Việc hàng loạt dự án lớn được khởi công, chuẩn bị ra mắt cùng các thông tin chưa chính thống xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội về quy hoạch, thị trường bất động sản Nghệ An đang "nổi sóng".

Đầu tư - 11/12/2025 08:00

VinEnergo đăng ký thực hiện nhà máy điện gió 'khủng' ở Gia Lai

VinEnergo đăng ký thực hiện nhà máy điện gió 'khủng' ở Gia Lai

CTCP Năng lượng VinEnergo đăng ký thực hiện 2 dự án nhà máy điện gió tại Gia Lai, trong đó đáng chú ý là Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư hơn 48.372 tỷ đồng, công suất thiết kế 750 MW.

Đầu tư - 11/12/2025 06:45

FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.

Công nghệ - 10/12/2025 13:30

Thị trường bất động sản sắp có 'bộ lọc'

Thị trường bất động sản sắp có 'bộ lọc'

Trong bối cảnh thị trường bất động sản liên tục trải qua những cơn sốt ảo, giá cả bị thổi phồng và thông tin nhiễu loạn, Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do nhà nước quản lý được kỳ vọng sẽ trở thành "bộ lọc" quan trọng, góp phần đưa thị trường trở về trạng thái minh bạch và bền vững hơn.

Đầu tư - 10/12/2025 11:19

Phê duyệt nhà đầu tư dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 14.000 tỷ

Phê duyệt nhà đầu tư dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 14.000 tỷ

Tập đoàn Sơn Hải trở thành nhà đầu tư trúng thầu Dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, hợp đồng BOT, mục tiêu hoàn thành vào 31/12/2027.

Đầu tư - 10/12/2025 10:14

Khánh Hòa gỡ khó cho hai dự án thủy điện tích năng gần 44.000 tỷ

Khánh Hòa gỡ khó cho hai dự án thủy điện tích năng gần 44.000 tỷ

Hai dự án thủy điện tích năng Bác Ái và Phước Hòa có tổng vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng được tỉnh Khánh Hòa tháo gỡ hàng loạt điểm nghẽn về thủ tục, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ.

Đầu tư - 10/12/2025 09:11

De Heus - Hùng Nhơn muốn xây dựng chuỗi nông nghiệp chuẩn quốc tế tại Gia Lai

De Heus - Hùng Nhơn muốn xây dựng chuỗi nông nghiệp chuẩn quốc tế tại Gia Lai

Liên doanh De Heus - Hùng Nhơn mong muốn đầu tư hàng loạt dự án từ chăn nuôi, chế biến và phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tại Gia Lai.

Đầu tư - 09/12/2025 06:45

'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP. Hà Nội cho biết, dù doanh nghiệp có đơn hàng, có thị trường, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là dòng tiền và vấn đề tiếp cận vốn.

Đầu tư - 08/12/2025 15:32

Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay

Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận có quy mô hơn 36.000 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT với 100% vốn huy động từ tư nhân. Đây cũng là dự án BOT giao thông do tư nhân huy động vốn lớn nhất cả nước từ trước đến nay.

Đầu tư - 08/12/2025 15:25

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.

Công nghệ - 08/12/2025 15:23

Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá

Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá

Kể cả những dự án mới lẫn dự án cũ ở khu vực trung tâm TP.HCM vẫn cho thấy đà tăng giá mạnh nhờ vào yếu tố khan hiếm, vị trí đắc địa và hạ tầng đồng bộ.

Đầu tư - 08/12/2025 14:08

Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do

Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do

Hàng loạt ưu đãi về thuế, đất đai, thủ tục và quyền sở hữu đang được Đà Nẵng kích hoạt nhằm thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là FDI vào Khu thương mại tự do (TMTD).

Đầu tư - 08/12/2025 14:06

Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh

Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh

Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh - chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn 300 tỷ ở Nghệ An đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua phần vốn góp vào công ty.

Đầu tư - 08/12/2025 07:00

Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'

Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'

Dự án thành phần 1 thuộc cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 22km, vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng được chính quyền tỉnh Gia Lai phấn đấu khởi công vào ngày 19/12.

Đầu tư - 07/12/2025 13:38