Bán hết công nghệ hàng đầu cho các đối thủ, Samsung là kẻ hào phóng nhất ngành smartphone?

03:12 20/08/2019

Có thể nói Samsung cũng là cáo già trong việc kinh doanh, không hề thua kém Apple.

photo1566196611143-1566196611341-crop-1566196620102767740302

Nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới hiện nay vừa ra mắt bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10 Plus, được đánh giá là những chiếc smartphone có màn hình hiển thị đẹp nhất hiện nay. Có thể đối với các hãng smartphone khác, thì đây sẽ là một lợi thế cạnh tranh rất lớn, nhưng Samsung lại sẵn sàn bán công nghệ màn hình hiển thị này cho các đối thủ của mình.

Theo một báo cáo từ chuỗi cung ứng tại Hàn Quốc, Samsung sẽ bán công nghệ màn hình hiển thị của Note 10 cho Apple - đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Và vì vậy, iPhone 11 sẽ được trang bị màn hình OLED với chất lượng hiển thị tương đương Note 10 và Note 10 Plus.

Không chỉ dừng lại ở đó, Samsung còn được trao danh hiệu “Nhà sản xuất hào phóng nhất” bởi anh chàng Ice Universe, khi sẵn sàng đem bán công nghệ bộ nhớ UFS 3.0 và màn hình 90Hz cho OnePlus. Công nghệ bộ nhớ UFS 3.0 từng được cho là tính năng đáng giá và thu hút nhất để khách hàng lựa chọn Note 10.

Apple và OnePlus không phải là những khách hàng duy nhất, Samsung còn bán cả thiết kế màn hình uốn cong hai cạnh cho Huawei và Vivo. Bán cả các cảm biến camera 64MP và 108MP thế hệ mới nhất cho Xiaomi. Trong khi những chiếc smartphone flagship Galaxy S10 và Note 10 của Samsung vẫn chỉ sử dụng cảm biến camera cũ của Galaxy S7.

Rõ ràng Samsung đã đầu tư rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức vào việc phát triển những công nghệ mới trên smartphone. Nhưng hãng smartphone Hàn Quốc lại không hề giữ những công nghệ này cho riêng mình như một lợi thế cạnh tranh, mà lại sẵn sàng bán chúng cho các đối thủ. Một hành động hào phóng?

Samsung là kẻ hào phóng thông minh và tính toán nhất

Chúng ta thường nhắc đến Samsung như là nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới hiện nay. Nhưng sự thật là mảng kinh doanh này lại không chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của công ty Hàn Quốc. Thay vào đó lại là mảng chip nhớ, chiếm tới 72% tổng lợi nhuận, theo báo cáo cuối năm 2018.

Nếu như chỉ phụ thuộc vào việc sản xuất và bán smartphone, Samsung sẽ không thể thành công được như hôm nay. Gã khổng lồ Hàn Quốc đã có một chiến lược rất thông minh, đó là kiếm lợi nhuận chính từ việc bán linh kiện cho các đối thủ. Vì vậy, dù đối thủ cạnh tranh có thành công hay không, Samsung vẫn là kẻ hưởng lợi.

Các nhà phân tích dự đoán rằng Samsung sẽ kiếm được lợi nhuận rất lớn nhờ iPhone 11, giống như đã từng thành công với iPhone X. Nhưng cũng không chỉ đơn giản là bán công nghệ hàng đầu của mình cho đối thủ để kiếm lời, Samsung còn rất thông minh khi biết giữ lại những gì tinh túy nhất cho bản thân mình.

Trước đây, Samsung đã cung ứng màn hình OLED cho iPhone X của Apple. Tuy nhiên chất lượng hiển thị của màn hình iPhone X vẫn bị đánh giá là kém hơn so với Note 8, ra mắt cùng thời điểm đó. Lý do không được tiết lộ, nhưng nhiều tin đồn cho rằng Samsung đặt mức giá quá cao cho loại màn hình OLED chất lượng tốt nhất, khiến cho Apple chỉ có thể đặt mua loại có chất lượng thấp hơn.

Galaxy Note 10 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung được trang bị bộ nhớ UFS 3.0, và OnePlus 7 Pro cũng vậy. Tuy nhiên bài test điểm chuẩn đầu tiên tiết lộ rằng UFS 3.0 trên Galaxy Note10 nhanh hơn khi so sánh với Galaxy Fold của Samsung. Phần test điểm chuẩn trước đây của Galaxy Fold có kết quả ngang ngửa khi đặt cạnh OnePlus 7 Pro (về tốc độ xử lí của bộ nhớ UFS 3.0).

Sammobile đã cập nhật thông tin khẳng định Samsung sử dụng các tệp hệ thống hoàn toàn mới để quản lý bộ nhớ nhằm đạt được hiệu năng tốt hơn. Và tất nhiên công nghệ này không được chia sẻ với OnePlus. Mà nhờ đó, Note 10 vẫn có một lợi thế cạnh tranh nhất định so với các đối thủ.

(Theo TVD/Trí Thức Trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Đầu tư - 05/12/2025 07:00

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.

Đầu tư - 04/12/2025 14:30

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Đầu tư - 04/12/2025 11:12

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.

Đầu tư - 04/12/2025 10:30

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.

Đầu tư - 04/12/2025 08:48

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.

Đầu tư - 04/12/2025 07:32

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.

Đầu tư - 03/12/2025 18:24

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.

Đầu tư - 03/12/2025 16:47

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 14:02

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/12/2025 11:27

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 08:41

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.

Đầu tư - 03/12/2025 07:48

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.

Đầu tư - 02/12/2025 17:15

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

Đầu tư - 02/12/2025 17:13

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.

Đầu tư - 02/12/2025 10:38