Anh tìm cách kiềm chế Facebook, Google thống trị quảng cáo trực tuyến

PHƯƠNG ANH
06:58 03/07/2020

Cơ quan giám sát của Vương quốc Anh mới đây đưa ra khuyến nghị về các quy định mới để kiểm soát sự thống trị của Facebook và Google trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Cơ quan Cạnh tranh và thị trường (CMA) của Vương quốc Anh hôm 1.7 cho biết đã đề xuất việc tạo ra đơn vị “Digital Markets Unit” với mục đích kiềm chế “vị trí sức mạnh thị trường” trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số của các nền tảng trực tuyến. Đơn vị mới sẽ thực thi một bộ quy tắc ứng xử đối với Facebook, Google và các công ty công nghệ lớn khác trong ngành để đảm bảo họ không “tham gia vào hoạt động bóc lột hoặc loại trừ”. Cơ quan mới sẽ có quyền đưa ra tiền phạt cho các công ty vi phạm nếu cần thiết, theo CNBC.

Dựa trên quy tắc mới được đề xuất, CMA yêu cầu được quyền ra lệnh cho Google chia sẻ dữ liệu nhấp chuột (click) và truy vấn dữ liệu với các công cụ tìm kiếm đối thủ. Ngoài ra, CMA còn muốn buộc Facebook phải cho người dùng lựa chọn có nên chấp nhận quảng cáo được nhắm mục tiêu hay không và áp dụng phân tách nền tảng khi cần thiết. CMA cho biết họ muốn “làm sáng tỏ cách doanh thu quảng cáo thúc đẩy mô hình kinh doanh của các nền tảng chính”.

Theo dữ liệu của CMA, khoảng 80% trong 14 tỉ bảng Anh chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số năm 2019 được dùng trên nền tảng của Google và Facebook. Hiện Google có hơn 90% thị phần quảng cáo tìm kiếm ở Anh, trong khi đó Facebook kiểm soát hơn 50% lĩnh vực quảng cáo hiển thị.

tno_anh-tim-cach-kiem-che-fb-google-thong-tri-quang-cao-truc-tuyen_gnqb

Ảnh: Reuters

Vấn đề mang “bản chất quốc tế”

Mặc dù khuyến nghị của CMA chỉ đặt trọng tâm trong nước, nhưng cơ quan này cho biết vấn đề mà họ xác định mang bản chất quốc tế. “Thông qua việc kiểm tra thị trường quảng cáo kỹ thuật số, chúng tôi đã phát hiện ra cách các nền tảng trực tuyến lớn như Google và Facebook hoạt động. Những gì chúng tôi tìm thấy là đáng lo ngại, nếu sức mạnh thị trường của các công ty này không được kiểm soát thì người dùng và doanh nghiệp sẽ bị thua thiệt”, Giám đốc điều hành CMA Andrea Coscelli nói.

Theo lý giải cụ thể hơn của ông Coscelli, khi nền tảng trực tuyến khổng lồ thiếu sự giám sát thì người dùng sẽ tiếp tục cung cấp nhiều dữ liệu cá nhân hơn mức cần thiết. Tình trạng thiếu tính cạnh tranh có thể dẫn đến việc giá hàng hóa, dịch vụ mua trực tuyến cao hơn và tất cả chúng ta có khả năng sẽ bỏ lỡ lợi ích của nền tảng kỹ thuật số được cải tiến trong tương lai.

Vương quốc Anh không phải là nước duy nhất nơi các cơ quan quản lý đưa ra yêu cầu về việc giám sát Google và Facebook về hoạt động quảng cáo trực tuyến. Tại Mỹ, hơn 50 công tố viên liên bang đã tham gia vào một cuộc điều tra Google về hành vi làm giảm sự cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo. Trong khi đó, Facebook là mục tiêu cho sự giám sát chống độc quyền ở nước này.

(Theo Thanh Niên)

  • Cùng chuyên mục
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.

Công nghệ - 26/07/2025 07:42

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Công nghệ - 24/06/2025 07:30

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc

Công nghệ - 20/06/2025 19:23

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.

Công nghệ - 22/04/2025 11:51

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.

Công nghệ - 16/04/2025 18:28

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…

Công nghệ - 16/04/2025 13:01