83% vốn đầu tư tại Đông Nam Á trong 1 quý chảy vào túi của Grab, Go-jek, SEA và Lazada: Có đáng lo ngại?

VÂN ĐÀM
11:57 08/01/2019

Đây là số liệu mới được tiết lộ trong báo cáo Đầu tư công nghệ Đông Nam Á vừa được quỹ Cento công bố. Và có lẽ tình trạng này vẫn sẽ còn kéo dài trong một khoảng thời gian.

Dmitry Levit là nhà sáng lập của Cento Ventures – một công ty đầu tư với danh mục gồm có Migme, Kalibrr, Jernexu và iPrice. Anh chịu trách nhiệm về tất cả các khoản đầu tư và hoạt động rót vốn của công ty tại khu vực Đông Nam Á.

Dmitry Levitstartups27g_2831992

Dmitry Levit, nhà sáng lập Cento Ventures. Ảnh Straits Times

Dưới đây là bài phỏng vấn của Levit với tờ Techinasia về những điểm đáng chú ý trong báo cáo Đầu tư công nghệ Đông Nam Á mà quỹ Cento vừa công bố.

Báo cáo Đầu tư công nghệ Đông Nam Á được hình thành như thế nào?

Đây thực sự là một công việc nội bộ được thực hiện kể từ năm 2011 bởi chúng tôi cảm thấy phân vân với những gì đang xảy ra. Có một sự khác biệt những gì báo chí đưa tin và những gì chúng tôi chứng kiến.

Vì vậy chúng tôi bắt đầu theo dõi từng giao dịch, các quy luật đằng sau đó và tìm hiểu câu chuyện của họ. Sau 5 năm, chúng tôi cảm thấy mình đã có đủ bộ dữ liệu thích hợp và chính xác để từ đó đưa ra kết luận.

Dựa trên báo cáo của công ty, 83% nguồn vốn đầu tư trong quý đầu tiên của năm 2018 chảy vào túi chỉ 4 công ty gồm Grab, Go-jek, Sea và Lazada. Liệu đây có phải là một mối lo ngại hay dấu hiệu tích cực cho hệ sinh thái?

GrabGoJek

Minh họa của BI

Đây là một câu hỏi có khá nhiều ý nghĩa. Từ quan điểm của một thể chế nhà nước hay một tổ chức phát triển quốc tế, bất kỳ lượng tiền nào rót vào lĩnh vực công nghệ đều là tín hiệu tốt trong dài hạn. Nó tạo ra những nhà phát triển, cung cấp lợi thế cho hệ sinh thái phát triển và mở rộng miếng bánh cho tất cả mọi người.

Trong trung hạn hay ở phạm vi con người, sự tập trung quá lớn nguồn vốn vào chỉ một vài công ty khiến hệ sinh thái trở nên mong manh, dễ vỡ. Đó là bởi vì tất cả 4 công ty này – trừ mảng kinh doanh game của Sea Group – đều đang không tạo ra lợi nhuận. Và có lẽ tình trạng này vẫn sẽ còn kéo dài trong một khoảng thời gian.

Điều này có nghĩa là chỉ một chút trục trặc về tài chính hay băn khoăn về việc ai sẽ khiến hệ sinh thái bị tổn thương cũng sẽ khiến các nhà đầu tư toàn cầu tỏ ra thận trọng khi đầu tư vào khu vực này.

Trong ngắn hạn, 4 công ty kể trên có thể sẽ chi tiền mua, thâu tóm những công ty nhỏ hơn. Điều đó có thể tạo ra lối thoát cho một vài doanh nhân nhỏ lẻ chính vì vậy trên một phương diện nào đó, việc dòng vốn chỉ tập trung vào họ là điều tốt.

(Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia)

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục
Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.

Đầu tư - 09/10/2025 14:27

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.

Đầu tư - 09/10/2025 13:59


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.

Đầu tư - 09/10/2025 08:07

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Sau FTSE Russell, quỹ Pyn Elite tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được tổ chức chỉ số MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới.

Đầu tư - 08/10/2025 15:46

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật, CTCP C-HOLDINGS, Công ty TNHH Tập đoàn Định An là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội CT-04 (tại phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 1.179 tỷ đồng.

Đầu tư - 08/10/2025 08:29

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 08/10/2025 06:45

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.

Đầu tư - 07/10/2025 14:53

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai sẽ đấu giá khu "đất vàng" rộng hơn 3 ha trên đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) để triển khai dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư trên 11.600 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/10/2025 07:03

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.

Đầu tư - 06/10/2025 15:47

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.

Đầu tư - 06/10/2025 14:04

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.

Đầu tư - 06/10/2025 11:47

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/10/2025 11:40

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.

Đầu tư - 06/10/2025 11:31

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45

Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG

Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG

Với lợi thế về hệ thống kho bãi, các cảng nước sâu chuyên dụng, đặc biệt là mỏ khí Kèn Bầu sẽ giúp Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45