3 lý do khiến giá dầu chững lại vài tháng qua

HẠC HIÊN
06:14 25/08/2020

Giá dầu đã không bứt phá trong những tuần qua mặc dù có hàng loạt tin tức tích cực, bao gồm tồn kho giảm và các báo cáo rằng các nhà sản xuất OPEC+ hầu như đã bám sát vào việc cắt giảm đã cam kết.

1_dvkj

Dưới đây là 3 lý do tại sao giá dầu có thể vẫn ở trong trạng thái giằng co lâu hơn nhiều so với kỳ vọng tăng mạnh mà nhiều người chờ đợi.

Nguồn cung dư thừa khác

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu của Mỹ giảm 10,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24/7 và sau đó giảm lần lượt 7,4 triệu thùng, 4,5 triệu thùng và 1,6 triệu thùng trong ba tuần tiếp theo. Có một nguy cơ thực sự là xu hướng này có thể sớm thay đổi và hàng tồn kho có thể bắt đầu tăng trở lại.

Lo ngại về việc tăng tồn kho tại Mỹ được bù đắp bởi việc OPEC+ cắt giảm sản lượng. Từ đầu tháng 8, OPEC+ đã cắt giảm 2 triệu thùng/ngày xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Harry Tchilingurian của BNP Paribas nói với Bloomberg rằng, có những lo ngại rằng sản lượng OPEC+ tăng trở lại có thể diễn ra đồng thời với sự phục hồi không đồng đều về nhu cầu dầu.

Rystad Energy cũng đã cảnh báo rằng nguồn cung dư thừa có thể lại tiếp tục xuất hiện sau khi nới lỏng cắt giảm sản lượng của OPEC+.

“Thị trường dầu mỏ tổng thể sẽ quay trở lại tình trạng dư thừa nguồn cung nhỏ và thâm hụt sẽ không xảy ra nữa cho đến tháng 12/2020”, Rystad Energy dự báo.

Covid-19

Phần lớn các đợt tăng giá của giá dầu và cổ phiếu gần đây phản ánh sự lạc quan rằng kỳ vọng vắc xin Covid-19 sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, việc phát triển vắc xin thích hợp thường là một quá trình rất dài với tính an toàn thường được ưu tiên hàng đầu.

Không có mốc thời gian rõ ràng về thời điểm một loại vắc xin khả thi và an toàn có thể tung ra thị trường đại chúng, nền kinh tế toàn cầu và thị trường dầu mỏ vẫn đặc biệt dễ bị tổn thương bởi cái gọi là làn sóng thứ hai của Covid-19.

Tháng trước OPEC+ đã bày tỏ lo ngại rằng tốc độ phục hồi của thị trường dầu đã chậm hơn so với dự đoán do rủi ro ngày càng tăng của đợt đại dịch thứ hai kéo dài.

Sự bùng nổ năng lượng tái tạo

Khi các nhà đầu tư nghĩ đến mối liên hệ giữa dầu và năng lượng tái tạo, họ thường xem xét dưới góc độ giá dầu thấp có thể làm chậm sự chuyển dịch sang năng lượng tái tạo.

Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy giá dầu thấp đã ảnh hưởng tiêu cực đến động lực của năng lượng tái tạo. Ngược lại, nhu cầu về năng lượng tái tạo đã tiếp tục tăng lên trong thời kỳ đại dịch xảy ra vào thời điểm mà nhiên liệu hóa thạch đang phải đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu lớn nhất trong lịch sử.

Làn sóng cắt giảm tài sản khổng lồ đang diễn ra trong lĩnh vực dầu khí là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà điều hành cuối cùng đã thừa nhận rằng "Lower Forever" có thể là tiêu chuẩn mới cho dầu như Giám đốc điều hành Royal Dutch Shell Plc, Ben van Beurden đã dự đoán ba năm trước.

(Theo Tinnhanhchungkhoan)

  • Cùng chuyên mục
Chuyên gia Yuanta Việt Nam:'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'

Chuyên gia Yuanta Việt Nam:'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'

Ông Nguyễn Thế Minh dự báo ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung với TTCK Việt Nam sẽ không quá lớn khi nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về KQKD tích cực, FED giảm lãi suất và nâng hạng TTCK.

Tài chính - 13/10/2025 08:04

Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm

Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm

CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã: VSC) vừa chốt nâng mục tiêu lãi trước thuế năm 2025 lên 1.250 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 3 lần so với kế hoạch cũ.

Tài chính - 13/10/2025 07:14

TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng

TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch năm.

Tài chính - 13/10/2025 07:13

Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG

Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG

Chứng khoán SmartInvest báo lãi quý III gấp nhiều lần cùng kỳ nhờ đầu tư cổ phiếu. Công ty phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục cho mã chứng khoán SHB và HPG.

Tài chính - 13/10/2025 06:45

Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS

Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS

Là công ty chứng khoán số 1 về thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh, thương vụ IPO của Chứng khoán VPS đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.

Tài chính - 12/10/2025 17:28

Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE

Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE

Sau CRV, HoSE chuẩn bị đón chào thêm nhiều tân binh như TCBS, NTC, VPBankS, VPS, Tôn Đông Á,… Loạt hàng hóa mới lên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư gia nhập thị trường.

Tài chính - 12/10/2025 08:07

NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi

NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi

NovaGroup tổ chức hội thảo tuyển dụng lớn nhất năm, kỳ vọng thu hút hàng trăm nhân tài ở cả 3 lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, nông nghiệp.

Tài chính - 11/10/2025 17:37

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhà đầu tư nên hành động ra sao?

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhà đầu tư nên hành động ra sao?

Các chuyên gia đều nhìn nhận với nền tảng nội tại vững chắc từ chính trị và kinh tế vĩ mô Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán trong nước không cần quá lo lắng trước những diễn biến bất ổn từ bên ngoài.

Tài chính - 11/10/2025 16:08

VPS tăng vốn thành công lên 12.800 tỷ đồng

VPS tăng vốn thành công lên 12.800 tỷ đồng

Bên cạnh phát hành 710 triệu cổ phiếu từ vốn chủ sở hữu, VPS còn triển khai phương án IPO và chào bán riêng lẻ nâng vốn lên 16.442 tỷ đồng.

Tài chính - 11/10/2025 09:48

Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng

Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng

Ông Lê Anh Tuấn - CEO Dragon Capital Việt Nam nhìn nhận áp lực bán ròng hiện tại của dòng vốn ngoại chủ yếu do dòng tiền P-Notes, tuy nhiên lực bán của nhóm này trong các phiên trở lại đây có dấu hiệu cạn dần.

Tài chính - 11/10/2025 09:17

Nhóm Vingroup tỏa sáng, VN-Index lên đỉnh mới

Nhóm Vingroup tỏa sáng, VN-Index lên đỉnh mới

VN-Index liên tiếp lập đỉnh mới sau khi FTSE Russell công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, tăng hơn 62 điểm chỉ trong 3 phiên giao dịch.

Tài chính - 10/10/2025 17:56

CRV tăng trần phiên chào sàn, vốn hóa đạt 21.000 tỷ đồng

CRV tăng trần phiên chào sàn, vốn hóa đạt 21.000 tỷ đồng

Chốt phiên 10/10, cổ phiếu CRV tăng hết biên độ 20% lên 31.200 đồng/CP, vốn hóa công ty tăng vọt lên gần 21.000 tỷ đồng.

Tài chính - 10/10/2025 16:15

Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCX chính thức được niêm yết trên HoSE

Hơn 2,3 tỷ cổ phiếu TCX chính thức được niêm yết trên HoSE

CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) vừa chính thức được chấp thuận niêm yết hơn 2,3 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE, mã TCX.

Tài chính - 10/10/2025 15:47

HĐTL VN100 được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam

HĐTL VN100 được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam

Ông Lê Xuân Hải – Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam kỳ vọng HĐTL VN100 sẽ đa dạng hóa công cụ đầu tư, tăng tính thanh khoản và góp phần nâng cao tính hiệu quả, minh bạch của thị trường phái sinh Việt Nam.

Tài chính - 10/10/2025 15:46

3 nhóm chính sách 'nâng cấp' chứng khoán Việt Nam

3 nhóm chính sách 'nâng cấp' chứng khoán Việt Nam

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết Luật số 56 là một trong những đột phá trong chủ trương của Đảng, Chính phủ trong thời gian qua, được xây dựng với 3 nhóm chính sách chính, hướng tới mục tiêu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 10/10/2025 15:45

Vàng bước vào giai đoạn 'cân nhắc'

Vàng bước vào giai đoạn 'cân nhắc'

Sáng 10/10, thị trường vàng trong nước và thế giới đồng loạt có diễn biến thận trọng sau chuỗi ngày tăng kỷ lục. Vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm về mức 139,9 - 141,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 10/10/2025 13:10