2018, từ nợ chồng chất người phụ nữ ở Sài Gòn kiếm hơn trăm triệu/tháng
Từng sốc nặng tưởng không vực dậy nổi sau khi rơi vào biến cố kinh doanh, chìm trong nợ nần, mất cả công ty, chị Lê Na (quận 3, TP.HCM) vẫn vực dậy được sự nghiệp của mình.
Chị Lê Na tại nơi làm việc
Đứng lên từ bi kịch nợ nần
Chị Lê Na, 31 tuổi, chưa thể quên được bi kịch của mình nhiều năm trước. Kinh doanh đổ vỡ, nợ chồng nợ, người phụ nữ có lúc tưởng kiệt sức. Nghị lực trong người phụ nữ trỗi dậy, chị nhất quyết bảo mình phải mạnh mẽ để có thể vượt qua sóng gió.
Chị Na nhớ lại những năm tháng đen tối nhất của cuộc đời mình: “Công ty cũ của tôi sản xuất thiết bị văn phòng, vì tin tưởng người làm chung với mình, tôi đã bị họ lừa mất cả công ty, sau đó là gánh những khoản nợ cả trăm triệu đồng. Tôi nhớ có những ngày mình không còn một đồng tiền nào trong túi, dù chỉ để mua một hộp cơm, tôi nhớ đến những ngày mình tiêu xài phóng khoáng, không lo nghĩ gì về những sự cố có thể ập đến bất cứ lúc nào, trong đầu tôi lúc đó chỉ là những từ “giá như, giá như…”.
“Tôi quyết định đi kiện bằng được kẻ lừa đảo kia. Nhưng bi kịch ập đến, tôi đến 10 nơi để xét nghiệm thì có tới 9 nơi nghi vấn tôi bị ung thư hạch ở cổ. Tôi tuyệt vọng và từng nghĩ đến cái chết. Vì lúc này, tiền không có, sức khỏe cũng không còn bên mình nữa, thiết tha gì nữa đâu. Tôi đi chùa và nguyện cầu, nếu như tôi còn được sống trên đời này, tôi sẽ bỏ qua lầm lỗi cho tất cả những ai từng làm gì tồi tệ với mình, tôi phải làm lại từ đầu. Tôi đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM làm sinh thiết, thật kỳ diệu, kết quả cuối cùng, không có tế bào ung thư. Tôi quyết tâm vực lại chính mình”, chị Lê Na xúc động.
Bắt đầu kinh doanh nhỏ, dần dần tới làm đại lý cấp 1, chị Lê Na làm việc khoa học hơn, nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Việc chi tiêu từ đó cũng được kiểm soát hơn, dù vẫn là người phóng khoáng, những chị có những khoản cố định được để ra, tiết kiệm, phòng trừ rủi ro.
Hiện đang là đại lý cấp 1 của các sản phẩm làm đẹp, công việc của chị Lê Na là phân phối các mặt hàng của công ty đưa ra trên thị trường, bỏ hàng cho đại lý tuyến dưới, đào tạo cho các bạn tuyến dưới cách bán hàng… Vì luôn có doanh thu tốt, làm việc hiệu quả, chị Lê Na mỗi tháng có thể thu nhập hơn 100 triệu đồng.
Nói về mức thu nhập này, chị Na cho hay:“Công việc của người chuyên phân phối bao gồm rất nhiều việc, áp lực doanh số từ cấp trên, từ phía các đại lý bên dưới, giải quyết các vấn đề về sản phẩm, giá cả thị trường, nhiều bên phá giá... do đó rất áp lực. Công việc cũng buộc tôi phải di chuyển thường xuyên, đi rất nhiều tỉnh thành. Để có được mức thu nhập như trên, bản thân tôi đã phải làm việc căng thẳng, không bao giờ có chuyện chỉ làm việc 8 tiếng một ngày và chỉ ngồi trong máy lạnh”.
"Từng vướng cảnh nợ nần nên tôi rất hiểu cảm giác sợ hãi, lo lắng của những người cùng cảnh ngộ. Bí quyết để vượt qua khó khăn lúc đó, đó là thật bình tĩnh, hãy cố gắng làm việc thật nhiều, chi tiêu có chừng mực để làm sao đó giải quyết được món nợ trước, sau đó hãy nghĩ tới chuyện khác. Khi món nợ được giải quyết, tất nhiên mình cũng như trút được gánh nặng, yên tâm kinh doanh, đảm bảo cho cuộc sống”, người phụ nữ mạnh mẽ cho biết.
“Tôi thoáng trong chi tiêu, nhưng tùy thời điểm”
Đã kết hôn nhưng hai vợ chồng chưa sinh con, cuộc sống son rỗi của vợ chồng chị Lê Na vẫn rất thoải mái. Chị Lê Na thừa nhận, mình là người có tính cách phóng khoáng, không phải người thích sống tằn tiện, kể cả lúc chưa kinh doanh tốt cho đến khi làm ăn có lãi.
“Tôi muốn mua gì đó, thì sẽ nhắm trong khả năng chi tiêu của mình cho phép và sẽ mua, chứ không phải kiểu người thích thắt lưng buộc bụng, không dám mua những gì hợp lý cho mình và cả gia đình của mình. Tuy nhiên, cũng tuỳ thời điểm, lúc mình cần hạn chế vì phải ưu tiên các khoản quan trọng trước mắt”, chị Lê Na nói.
Theo người phụ nữ 31 tuổi, việc chi tiêu hàng ngày chị không ghi chép quá tỉ mỉ vào sổ sách, tuy nhiên, như một thói quen, việc kinh doanh, thu và chi đã nằm sẵn trong đầu. Khi đã lên kế hoạch mua tài sản gì có giá trị, chị sẽ nghĩ sẵn trong đầu và nhắm đến khoản tiền cần tiết kiệm và chuẩn bị. Khi số tiền này đủ, chị sẽ mua.
Năm 2018, chị Lê Na cho rằng việc làm ăn của mình chưa có quá nhiều thành tựu nổi bật, thành tích lớn nhất có thể kể đến là tổ chức được chuyến đi du lịch Singapore và Malaysia cho 40 người là những bạn làm việc, kinh doanh cùng hệ thống của mình.
“Nếu chỉ biết chìm sâu vào những thất bại của mình, thì mình sẽ càng thất bại. Kinh nghiệm của tôi là khi càng khó khăn, cuộc sống thử thách mình, mình càng cần mạnh mẽ hơn. Tìm thấy niềm vui trong công việc hiện tại là một thành công. Từ khi bắt đầu công việc đang làm, cuộc sống của tôi đổi thay rất nhiều. Từ việc mối quan hệ, tầm nhìn của mình rộng mở hơn, mình quen biết nhiều hơn những người tài giỏi khắp đất nước, cho tới cuộc sống của mình đầy đủ hơn, mình có thể mua những thứ mà trước đây mình không thể. Kinh doanh không dễ dàng, nó cần người chăm chỉ, tâm huyết và không ngừng học hỏi”, chị Lê Na bộc bạch
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính
Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.
Phong cách - 01/11/2025 11:36
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.
Phong cách - 31/10/2025 15:17
Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị
Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.
Phong cách - 30/10/2025 18:13
Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’
Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.
Phong cách - 30/10/2025 13:57
Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh
Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.
Phong cách - 30/10/2025 09:03
CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'
Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.
Phong cách - 29/10/2025 06:45
Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam
Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.
Phong cách - 28/10/2025 14:38
Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu
Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.
Phong cách - 27/10/2025 11:43
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.
Phong cách - 27/10/2025 10:40
Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng
LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.
Phong cách - 27/10/2025 09:23
NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream
Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.
Phong cách - 26/10/2025 15:56
Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?
Chưa có mức lương cao và ổn định khiến nhiều người trẻ loay hoay trong việc làm giàu, chuyên gia khuyến nghị gì?
Phong cách - 26/10/2025 08:58
Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng
Kể từ lần đầu ra mắt năm 2019, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ - B.Fest đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của thành phố Cảng Hải Phòng.
Phong cách - 26/10/2025 07:14
Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance
Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.
Phong cách - 24/10/2025 13:36
Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.
Phong cách - 22/10/2025 16:49
Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái
Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.
Phong cách - 22/10/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago
- Ý kiến



















