132 người chết và gần 1.500 trường hợp nhiễm mới do virus Corona

THANH THẮNG
15:42 29/01/2020

Số người chết do virus Corona ở Trung Quốc đã tăng mạnh lên 132 với gần 1.500 trường hợp nhiễm bệnh mới, trong đó 263 người trong tình trạng nguy kịch. 

china-virus-health

Người dân Trung Quốc đang lo ngại trước tình hình lây lan nhanh của dịch viêm phổi

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, tổng số ca tử vong do virus Corona đã tăng 26 người lên 132, hầu hết tất cả đều ở tỉnh Hồ Bắc - nơi đang bị phong tỏa, trong khi số ca nhiễm bệnh được xác nhận tăng lên tới 5.974 người.

Số ca mắc bệnh ở Trung Quốc hiện đã vượt quá mức 5.327 người bị nhiễm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã giết chết khoảng 800 người trên khắp thế giới vào năm 2002-2003.

Mặc dù một số chuyên gia tin rằng chủng virus mới này không gây chết người như SARS, nhưng nó đã tạo ra khủng hoảng do tốc độ lây lan nhanh chóng và các đặc điểm chính vẫn chưa được biết và liệu nó có khả năng lây nhiễm trước khi các triệu chứng xuất hiện hay không.

Một số quốc gia đang cố gắng sơ tán công dân của họ khỏi Vũ Hán. Chính phủ Mỹ đã thuê một máy bay để đưa các nhà ngoại giao từ lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán và các công dân Mỹ rời khỏi thành phố đang là tâm điểm của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, máy bay sẽ dừng lại để tiếp nhiên liệu ở Alaska trước khi tiếp tục hành trình tới Ontario, California.

Trong quá trình tiếp nhiên liệu tại Anchorage, Alaska, những người trên máy bay sẽ được kiểm tra lại sức khỏe để đề phòng khả năng nhiễm virus. Các bệnh viện sẽ được thông báo và chuẩn bị để điều trị hoặc cách ly những người bị phát hiện nhiễm virus.

Các quan chức tại sân bay quốc tế Ontario ở California đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp nhận và kiểm tra sức khỏe những công dân Mỹ trên chuyến bay trở về từ Vũ Hán. Họ có thể sẽ phải ở lại các cơ sở này trong khoảng thời gian lên tới 2 tuần nếu Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ xác định đó là việc cần thiết.

Các công dân Mỹ sẽ được các nhân viên của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh kiểm tra khi máy bay tới Alaska. Bất kỳ ai có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ không được phép tiếp tục lên máy bay tới California.

"Tất cả các lựa chọn để đối phó với sự lây lan của bệnh truyền nhiễm đều phải được đưa ra xem xét bao gồm các hạn chế về giao thông", Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ Alex Azar cho biết.

Hiện tại, chính quyền Mỹ đang xem xét dừng các chuyến bay từ Trung Quốc để tránh dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Một số nghị sĩ Mỹ vẫn hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump ngay lập tức dừng các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc tới Mỹ. Các hãng hàng không tại Mỹ, trong đó có United Airlines, cho biết họ đã hủy một số chuyến bay tới Trung Quốc khi nhu cầu đi lại tới quốc gia châu Á giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Nỗi lo về virus lây lan đã thúc đẩy các hãng hàng không trên khắp thế giới giảm các chuyến bay đến Trung Quốc và các công ty toàn cầu đang cố hạn chế việc đi lại của nhân viên đến nước này, trong khi các ngành từ khai thác đến buôn bán hàng xa xỉ đã bị lung lay bởi những lo ngại về sự tăng trưởng toàn cầu trong trường hợp xấu nhất.

  • Cùng chuyên mục
Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, quy tụ gần 8.000 vận động viên đủ điều kiện tham gia tranh tài ở 25 môn thi đấu.

Sự kiện - 16/12/2025 09:47

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị thúc đẩy thể chế minh bạch, đổi mới sáng tạo, và phát triển bền vững cho kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp…, giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Sự kiện - 16/12/2025 09:03

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Lễ khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2025 tại khu Công viên Phần mềm số 2.

Sự kiện - 15/12/2025 16:17

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Năm 2026, Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt trên 12,5%, GRDP bình quân đầu người từ 11.800 USD trở lên.

Sự kiện - 15/12/2025 15:36

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.

Sự kiện - 15/12/2025 15:35

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng, hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 15/12/2025 13:27

TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025

TEU thứ 2 triệu thông qua Cảng Hải Phòng trong năm 2025

Cảng Hải Phòng đón TEU thứ 2 triệu trong năm 2025, đánh dấu lần đầu sau hơn 150 năm hình thành và phát triển đạt sản lượng trên 2 triệu TEU.

Sự kiện - 15/12/2025 13:07

Đột phá thể chế là động lực để Hà Nội vươn lên tầm vóc mới

Đột phá thể chế là động lực để Hà Nội vươn lên tầm vóc mới

Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết (NQ) thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, mang tính chiến lược trên địa bàn Hà Nội.

Sự kiện - 15/12/2025 08:39

'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

Trong trung và dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, phải lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không, hệ sinh thái hàng không, tạo ra cực tăng trưởng mới chứ không chỉ đơn thuần là khai thác, vận hành một sân bay.

Sự kiện - 14/12/2025 18:24

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.

Sự kiện - 14/12/2025 10:24

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.

Sự kiện - 13/12/2025 14:04

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.

Sự kiện - 13/12/2025 10:03

 'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.

Sự kiện - 13/12/2025 08:19

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Sự kiện - 12/12/2025 16:14

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.

Sự kiện - 12/12/2025 10:32

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 16:26