Xuất khẩu gạo khởi sắc ngay từ đầu năm
Thông thường vào thời điểm đầu năm, xuất khẩu gạo chờ đợi đơn hàng mới nên tốc độ xuất khẩu chậm lại. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2023, nhiều tín hiệu cho thấy thị trường xuất khẩu gạo có nhiều khởi sắc, doanh nghiệp xuất khẩu đã ký kết được nhiều đơn hàng mới.

Xuất khẩu gạo dự báo sẽ thuận lợi trong năm 2023. Ảnh LT
Dồn dập đơn hàng mới
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, tại thời điểm này, Trung An đã ký kết đơn hàng giao trong năm 2023 lên đến 30.000 tấn gạo các loại. Đặc biệt thương nhân thị trường Mỹ đã ký hợp tác chiến lược với Công ty Trung An để phân phối gạo thơm và bún, phở mang thương hiệu Trung An trên đất Mỹ.
"Với động thái tích cực của thị trường ngay từ những ngày đầu năm, tôi tin rằng năm 2023, xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục thuận lợi. Giá gạo xuất khẩu đầu năm 2023 đang rất cao, chúng tôi bán với giá từ 600 - 1.250 USD/tấn, ngay cả gạo 100% tấm cũng bán với giá lên đến 468 USD/tấn", ông Phạm Thái Bình cho hay.
Là một doanh nghiệp xuất khẩu gạo khá thành công, với sản lượng tăng 200% trong năm 2022, đại diện Tập đoàn Lộc Trời cũng thông báo tin vui đến thời điểm này Lộc Trời đã nhận được đơn đặt hàng lên đến 40.000 tấn gạo cho thị trường EU giao hàng trong năm 2023 này.
Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), do những bất ổn về kinh tế, chính trị, xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có hồi kết, các quốc gia có nhu cầu dự trữ lương thực nhiều hơn. Do vậy, dự báo xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục thuận lợi trong năm 2023.
"Nhiều nước nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Philippines, châu Phi…vẫn đang có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn từ Việt Nam. Riêng Philippines - thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu cho năm 2023 khi nước này quyết định duy trì thuế nhập khẩu ở mức 35%.
Những tín hiệu tích cực từ thị trường đã thúc đẩy nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo được ký kết. Nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu sẽ có lợi nhuận tốt hơn, ngay trong vụ Đông xuân này", ông Nam nhận định.
Theo số liệu tổng hợp của VFA, lượng xuất khẩu gạo trong nửa đầu tháng 1/2023 đạt 226.105 tấn, trị giá 114,744 triệu USD, tăng trên 41% về sản lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Từ ngày 1 - 19/01 có 27 tàu cập các cảng hàng với số lượng xuất khẩu dự kiến 157.430 tấn gạo các loại, trong đó có 21 tàu cập cảng TP. Hồ Chí Minh và 06 tàu cập cảng Mỹ Thới (An Giang).
Đại diện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng đưa ra dự báo giá lúa gạo của Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng khi các doanh nghiệp đồng loạt hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chi phí đầu vào tăng kéo theo giá lúa gạo đã thiết lập mặt bằng giá mới. Ảnh An Hòa
Thiết lập mặt bằng giá mới
Trong những ngày qua, nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã bắt tay thu hoạch dứt điểm trà lúa Thu đông và bắt đầu thu hoạch được khoảng 100.000ha/1,5 triệu ha lúa Đông xuân.
Với tín hiệu tốt đầu ra, Tại các tỉnh Bạc Liêu, An Giang, Đồng Tháp…thương lái mua lúa tươi tại ruộng với mức giá từ 6.500 đồng/kg trở lên, tăng 500 đồng/kg so với vụ trước. Tuy nhiên, theo nhiều nông dân trồng lúa cho biết, do giá nhiều loại vật tư đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chi phí nhân công tăng nên mặc dù giá lúa tăng nhưng lợi nhuận của người trồng lúa không tăng.
Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Phước Thành IV, sau thời gian chuyển đổi giống, áp dụng các biện pháp tiên tiến trong gieo trồng, chế biến, bảo quản, hạt gạo Việt Nam đã có sự cải thiện mạnh mẽ cả về chất lượng, lẫn hình thức như bao bì đóng gói.
Hiện nay bên cạnh dòng sản phẩm gạo thơm cao cấp, gạo Organic, Việt Nam còn có loại gạo trắng hạt dài, dẻo cơm rất ngon. Phân khúc gạo trắng của Việt Nam tuy không thể sánh với gạo thơm của Thái Lan nhưng có chất lượng tốt hơn sản phẩm cùng loại của các quốc gia xuất khẩu gạo. Do vậy mà trong thời gian qua gạo trắng của Việt Nam luôn được khách hàng trả giá cao hơn vì giá thành sản xuất loại gạo này hiện nay phải từ 500 USD/tấn trở lên.
Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch VFA cho biết, thường cuối vụ giá gạo rất thấp, nên đối tác nhập khẩu căn cứ vào giá đó để đàm phán cho vụ tiếp theo. Tuy nhiên, do giá lúa gạo đã thiết lập mặt bằng giá mới vào vụ trước (do chi phí đầu vào tăng) nên các hợp đồng ký kết cho vụ Đông xuân năm 2023 khó giảm và sẽ có giá tốt hơn.
Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines cho biết, từ ngày 1-12/01 đã có gần 65.000 tấn gạo nhập khẩu về đến Philippines, trong đó lương gạo mua từ Việt Nam trên 55.000 tấn. Philippines có thể nhập khẩu nhiều gạo và ngô hơn trong năm nay do sản lượng gieo trồng đạt thấp hơn kế hoạch.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của USDA đã nâng dự báo nhập khẩu gạo của Philippines năm 2023 lên 3,8 triệu tấn, tăng 400.000 tấn so với dự báo trước đó.
Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) cũng cho biết trong tháng 02/2023 sẽ có tới 15.000 tấn gạo Việt Nam được nhập khẩu vào quốc gia này.
- Cùng chuyên mục
Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần tới
Đa số các chuyên gia đều đồng thuận rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Vàng được dự báo sẽ đạt mức 3.500 USD/ounce trong tuần này nếu tình hình địa chính trị và kinh tế tiếp tục bất ổn.
Thị trường - 15/06/2025 13:02
Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?
Cuộc tấn công chưa từng có của Israel vào Iran làm dấy lên nỗi lo về giá xăng tăng mạnh, ngay trước thềm của một mùa hè nóng nực.
Thị trường - 15/06/2025 08:38
Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump
Nhập khẩu tại một số cảng biển bận rộn nhất của Hoa Kỳ đã giảm mạnh vào tháng 5, sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 145% đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, theo dữ liệu từ Descartes Datamyne.
Thị trường - 14/06/2025 06:45
Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120
THACO AUTO vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - THACO Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài
Doanh nghiệp - 13/06/2025 14:05
Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan
Dữ liệu hải quan cho thấy gần như tất cả iPhone do Foxconn xuất khẩu từ Ấn Độ đều được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, theo Reuters.
Thị trường - 13/06/2025 12:56
EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030
Ngày 10/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3), mã chứng khoán PGV, đã tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
Doanh nghiệp - 13/06/2025 11:29
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran
Giá dầu tăng vọt hơn 9% vào thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran, làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn, theo Reuters.
Thị trường - 13/06/2025 11:20
Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí
Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.
Thị trường - 13/06/2025 08:42
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Doanh nghiệp - 13/06/2025 08:00
MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM
MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Thị trường - 12/06/2025 14:46
Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?
Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10
Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới
Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.
Thị trường - 12/06/2025 10:56
Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng
Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50
Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME
Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49
PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác
Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.
Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48
Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới
Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.
Thị trường - 12/06/2025 10:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago