Xuất khẩu gạo cao kỷ lục, sao giá trị thu được vẫn thấp?

AN HÒA
08:51 21/11/2022

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu gạo đạt gần 6,1 triệu tấn, với kim ngạch gần 3 tỷ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo dù tăng 17,4% về sản lượng, nhưng giá trị chỉ tăng 7,6%. Điều đó cho thấy ngành gạo vẫn chưa đạt mục tiêu "xuất khẩu ít hơn để được nhiều hơn".

xk gao

Xuất khẩu gạo sôi động nhưng giá trị xuất khẩu giảm là một bất hợp lý. Ảnh TL

Chi phí tăng, giá gạo lại thụt lùi

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV, hiện Công ty đang xuất khẩu các loại gạo thơm, dẻo chỉ với giá hơn 500 USD. Trong khi cùng thời điểm này của năm 2019, giá xuất khẩu loại gạo này phải từ 540 - 560 USD/tấn.

"Xuất khẩu gạo năm 2022 mặc dù rất thuận lợi về mặt thị trường nhưng giá cả chưa được tốt, trong khi chi phí sản xuất, chi phí tài chính, logistics tăng nhưng giá bán gạo lại sụt giảm, đây là một điều bất hợp lý đối với ngành hành lúa gạo hiện nay", ông Thành phân tích.

Thạc sỹ Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản vùng I - Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm này nông dân cả nước đã gieo trồng được hơn 7 triệu ha lúa các vụ, đã thu hoạch trên 6,4 triệu ha với sản lượng 39,2 triệu tấn thóc, giảm khoảng 1 triệu tấn so với cùng kỳ. Dự báo sản xuất thóc cả năm khoảng 44 triệu tấn. Tương đương khoảng 22 triệu tấn gạo.

Về xuất khẩu, đến hết tháng 10 đã xuất khẩu trên 6 triệu tấn, tăng mạnh so với cùng kỳ nhưng giá xuất khẩu bình quân chỉ đạt 484,88 USD/tấn, giảm 44,21 USD/tấn so với cùng kỳ năm trước.

"Giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang ở mức 428 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 408 USD/tấn, so với thời điểm trước khi Ấn Độ ban hành chính sách hạn chế xuất khẩu gạo thì giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tăng trung bình khoảng 30 USD/tấn. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2021 thì giá gạo Việt Nam đã bị sụt giảm từ 44 – 59 USD/tấn, tùy loại, tùy thời điểm", ông Dũng phân tích .

Ông Phạm Minh Thông, Giám đốc Trung tâm phát triển bền vững Nông nghiệp Nông thôn - Phân viện Quy hoạch thiết kế nông nghiệp cho rằng: xuất khẩu gạo còn phụ thuộc vào một số doanh nghiệp lớn nhưng các doanh nghiệp này ít liên kết trực tiếp với nông dân và chủ yếu mua lúa, gạo qua khâu trung gian nên giá sản phẩm đội lên cao nhưng phần tăng thêm này nông dân không được hưởng.

Cùng với đó là công nghệ xay sát, chế biến gạo xuất khẩu ở một số doanh nghiệp còn lạc hậu. Xuất khẩu gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu thông qua cảng ở TP. HCM làm tăng chi phí. Trong khí việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu, đó là những hạn chế khiến hiệu quả kinh tế của mặt hàng này còn thấp trong thời gian qua.

Nhận định về thị trường xuất khẩu gạo, ông Lê Thanh Hòa, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho rằng với sản lượng xuất khẩu bình quân khoảng 600.000 tấn gạo mỗi tháng thì năm 2022, xuất khẩu gạo có nhiều khả năng đạt từ 7 triệu tấn trở lên. Nếu đạt mức sản lượng này thì năm 2022 sẽ là năm xuất khẩu gạo cao kỷ lục, chỉ thấp hơn năm 2012.

thu hoach lua covver

Cần có đề án nghiên cứu chuyên sâu về chuyển dịch cây trồng trên đất lúa sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Ảnh An Hòa

Tăng giá trị cho hạt gạo quá khó?

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH lương thực Phương Đông, cho rằng, 30 năm qua xuất khẩu gạo đã làm được rất nhiều việc, tiến bộ rất nhiều trong đầu tư thủy lợi, nghiên cứu giống, nâng cao trình độ canh tác để có sản lượng đáp đảm bảo an ninh lượng thực cho 100 triệu dân và dôi dư 6 - 7 triệu tấn dành cho xuất khẩu.

Mặt hàng lúa gạo luôn được các quốc gia sử dụng gạo là nguồn lương thực chính xem là mặt hàng đặc biệt. Nếu giá lúa gạo tăng đột biến thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tầng lớp người có thu nhập thấp, do đó mà giá mặt hàng này luôn được kiểm soát rất chặt chẽ ở tất cả các quốc gia.

Trong thời điểm hiện nay mặc dù thị trường gạo cung không đủ cầu nhưng lợi nhuận của doanh nghiệp thì ngày càng mỏng, đây là một bất hợp lý.

"Do sản xuất mặt hàng này tốn nhiều tài nguyên, hiệu quả kinh tế thấp nên Bộ NN&PTNT đã đưa ra định hướng giảm diện tích gieo trồng, giảm sản lượng, đồng thời tăng tỷ lệ gạo thơm, gạo hữu cơ để gia tăng giá trị. Tuy nhiên, để chuyển dịch cơ cấu sản xuất thì cần phải có đề án nghiên cứu chuyên sâu: Không trồng lúa thì trồng cây gì, bán ở đâu, lợi nhuận thế nào?", ông Việt Anh nói.

Kinh nghiệm từ Ấn Độ, cách nay 10 năm, quốc gia này chỉ xuất khẩu khoảng 10 triệu tấn gạo/năm, nay thì họ cũng đã tăng sản lượng gieo trồng và tăng sản lượng xuất khẩu lên trên 20 triệu tấn/năm. Như vậy, sản xuất lúa gạo hiệu quả kinh tế thấp nhưng vì sao họ vẫn đẩy mạnh sản xuất mặt hàng này?, ông Việt Anh đặt câu hỏi.

Theo GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia kinh tế nông nghiệp thì việc Việt Nam từ một quốc gia phải nhập khẩu gạo, nhưng chỉ sau thời gian ngắn đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo, và đang là quốc gia xuất khẩu gạo tốp 3 thế giới, thì đây rõ ràng là một kỳ tích.

Yêu cầu thị trường lúa gạo toàn cầu hiện nay đang hướng đến tiêu dùng ít hơn nhưng chất lượng phải ngon hơn, cùng với đó là điều kiện sản xuất cũng có nhiều thay đổi như biến đổi khí hậu, nguồn nước ngọt ngày càng ít đi… Điều này buộc người nông dân phải thay đổi để thích ứng.

"Giảm diện tích trồng lúa đến mức vừa phải, hướng dẫn nông dân chuyển đổi sang cây trồng hiệu quả và lo đầu ra cho các sản phẩm mới để làm sao giữ được thu nhập cho người nông dân từ bằng đến hơn trồng lúa, đó là nhiệm vụ đặt ra đối với các ngành, các cấp, viện trường và cả doanh nghiệp", GS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh.

Theo ông, để hình thành được vùng sản xuất lớn thì không thể thiếu vai trò của doanh nghiệp, những người đứng ra làm công việc liên kết tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu.

  • Cùng chuyên mục
Hai 'tấm khiên vàng' giúp nhà đầu tư 'kê cao gối ngủ' vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.

Thị trường - 30/05/2026 08:29

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.

Thị trường - 29/05/2026 14:20

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.

Thị trường - 29/05/2026 10:07

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.

Thị trường - 28/05/2026 15:58

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h ngày 28/5

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h ngày 28/5

Giá các mặt hàng xăng dầu giảm đồng loạt trong bối cảnh giá thành phẩm xăng dầu thế giới hạ nhiệt, lưu thông hàng hải qua eo biển Hormuz dần hồi phục.

Thị trường - 28/05/2026 15:57

Thị trường vàng bước vào vùng rủi ro cao

Thị trường vàng bước vào vùng rủi ro cao

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 28/5 tiếp tục lao dốc mạnh và chính thức đánh mất mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng 4.400 USD/ounce.

Thị trường - 28/05/2026 14:03

Cơ hội trúng xe Mercedes sang khi mua bất động sản hàng hiệu phía Tây Thủ đô

Cơ hội trúng xe Mercedes sang khi mua bất động sản hàng hiệu phía Tây Thủ đô

Khi mua nhà phố tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences, khách hàng có cơ hội bốc thăm Mercedes-Benz GLC 200 sang trọng, hưởng chiết khấu tới 11,5% cùng loạt quà tặng giá trị, đón đầu giai đoạn bàn giao từ quý III/2026 dễ dàng khai thác ngay sau khi nhận nhà.

Doanh nghiệp - 28/05/2026 12:29

Hành trình khẳng định vị thế Ngân hàng tầm vóc quốc gia thế hệ mới

Hành trình khẳng định vị thế Ngân hàng tầm vóc quốc gia thế hệ mới

Định hướng “Ngân hàng tầm vóc quốc gia thế hệ mới” không chỉ là cách SHB khẳng định vị thế trên thị trường, mà còn thể hiện chiến lược nhất quán: Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp, góp phần kiến tạo các hệ sinh thái tăng trưởng bền vững, qua đó chung tay hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Việt Nam phát triển nhanh, tự cường và thịnh vượng trong giai đoạn mới.

Doanh nghiệp - 28/05/2026 12:28

Bộ Công Thương lý giải việc không bán song song hai loại xăng

Bộ Công Thương lý giải việc không bán song song hai loại xăng

Bộ Công Thương vừa làm rõ lý do không tiếp tục duy trì việc bán song song xăng khoáng và xăng sinh học, trong bối cảnh lộ trình chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng xăng sinh học E10 đang đến gần.

Thị trường - 28/05/2026 12:16