Là cường quốc xuất khẩu gạo, tại sao Việt Nam vẫn phải nhập khẩu mặt hàng này?
Với sản lượng xuất khẩu có thể đạt trên 7 triệu tấn, năm 2022, ngành gạo Việt Nam dự kiến lập kỷ lục xuất khẩu gạo nhiều nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy là cường quốc xuất khẩu gạo nhưng nhập khẩu gạo năm 2022 của Việt Nam cũng lại tăng đột biến. Liệu đây có phải là điều bất thường?
Nhập khẩu gạo trắng thông dụng tăng mạnh trong các năm gần đây. Ảnh TL
Tại sao nhập khẩu gạo?
Theo ông Nguyễn Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH lương thực Phương Đông, năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 6 triệu tấn gạo nhưng đồng thời cũng nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo. Năm 2022 kịch bản nhập khẩu cũng tương tự như vậy nhưng xuất khẩu có khả năng tăng thêm khoảng 1 triệu tấn.
"Với góc độ doanh nghiệp, tôi cho rằng hoạt động xuất, nhập khẩu là vận hành theo quy luật thị trường. Chúng ta xuất khẩu gạo thơm, chất lượng cao với giá cao và nhập khẩu gạo phẩm cấp thấp giá rẻ để làm nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất khác như sản xuất bột, bún, hủ tíu, chế biến thức ăn gia súc…", ông Việt Anh nói.
Mặt khác, việc nhập khẩu nhiều lúa từ Campuchia mang về chế biến xuất khẩu là do nhiều người Việt Nam sang Campuchia thuê đất trồng lúa khi thu hoạch thì mang về nước để xay xát. Xét về công nghệ chế biến, bảo quản, xuất khẩu thì doanh nghiệp Campuchia còn thua các doanh nghiệp Việt Nam. Do vậy, "nhập khẩu lúa từ Campuchia về Việt Nam để chế biến xuất khẩu doanh nghiệp sẽ có được lợi nhuận tốt hơn", ông Việt Anh nhận định.
Cùng quan điểm đó, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho rằng, do Việt Nam đã chuyển dịch mạnh sang phân khúc gạo thơm cao cấp nên hiện nay sản lượng gạo cấp thấp, cứng cơm như IR 50504, OM576 (gạo hàm trâu) không còn nhiều.
Trong chỉ thị trường trong nước mà các thị trường khác như châu Phi, Trung Đông, Philippines, Trung Quốc…cũng có nhu cầu cao các loại gạo cấp thấp này.
"Đặc biệt loại gạo này cũng được mua dự trữ hàng năm, do cung không đủ cầu nên giá loại gạo này sản xuất trong nước cao hơn nhập khẩu từ một số quốc gia khác như Ấn Độ, Campuchia, đây là lý do vì sao trong mấy năm gần đây chúng ta phải nhập khẩu nhiều loại gạo trắng thông dụng", ông Đôn phân tích.
Trao đổi với Nhadautu.vn, GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia trên lĩnh vực nông nghiệp cho rằng, hằng năm nông dân cả nước gieo trồng hơn 7 triệu lúa với sản lượng đạt khoảng 44 triệu tấn. Trong đó, tổng nhu cầu tiêu dùng trong nước, chế biến, phục vụ chăn nuôi, làm giống và dự trữ khoảng 29 triệu tấn lúa; còn dư khoảng 15-16 triệu tấn lúa, quy gạo hàng hoá khoảng 7,5-8 triệu tấn.
Như vậy, nếu xuất khẩu gạo trong khoảng 7-8 triệu tấn/năm thì chúng ta không cần phải nhập khẩu hạt gạo nào bởi vì nguồn cung trong nước đã đủ đáp ứng.
Lý giải nguyên nhân vì sao nguồn cung trong nước không thiếu nhưng mỗi năm doanh nghiệp Việt Nam lại nhập khẩu hàng triệu tấn gạo, GS Xuân cho rằng có thể gạo nhập khẩu vào giá rẻ hơn trong nước, nên doanh nghiệp nhập khẩu vào để đấu trộn với gạo trong nước để thu được lợi nhuận cao hơn.
"Hiện nay trình độ sản xuất lúa gạo của Việt Nam đã ngang tầm thế giới, thậm chí năng suất lúa còn tốt hơn nhiều quốc gia khác nên giá thành sản xuất khá cạnh tranh. Sở dĩ gạo nhập khẩu vào Việt Nam có giá rẻ hơn gạo nội địa có thể do trợ cấp của quốc gia xuất khẩu hoặc gạo 'xả kho', giảm giá của một số quốc gia có tồn kho dự trữ cao", GS Xuân cho biết.
Nhập khẩu gạo không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Ảnh TL
Làm sao để bảo vệ người trồng lúa?
Theo GS.TS Võ Tòng Xuân, do thời gian gần đây ngành lúa gạo đã chuyển dịch quá nhanh sang sản xuất gạo thơm, gạo phẩm cấp cao nên hiện nay sản lượng gạo trắng thông thường không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó việc định hướng thị trường và tổ chức vùng sản xuất theo yêu cầu thị trường là rất cần thiết.
"Trình độ sản xuất ta không thua kém ai, điều kiện thời tiết, khi hậu, thổ nhưỡng cũng rất tốt, diện tích gieo trồng cũng không thiếu, do đó chúng ta hoàn toàn có thể tự chủ được nguồn cung lúa gạo cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu nếu khâu tổ chức sản xuất tốt hơn", GS Xuân nói.
Theo các chuyên gia ngành lúa gạo, việc nhập khẩu gạo với giá thấp hơn sản xuất trong nước hoặc các loại gạo trong nước sản xuất không đủ đáp ứng là hoạt động bình thường của nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, việc nhập khẩu gạo quá nhiều nhưng không được kiểm soát, quản lý, thống kê đầy đủ, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người nông dân.
Theo đại diện Bộ Công Thương, hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo được điều chỉnh bởi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ. Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu gạo thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.
Hiện nay, Bộ Công Thương đang tổ chức lấy ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2018/NĐ-CP, trong đó tập trung giải quyết các vấn đề còn hạn chế như: chế độ báo cáo số liệu thống kê hợp đồng xuất khẩu và thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo; kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo; công tác phối hợp với các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cơ quan liên quan tổ chức điều hành xuất khẩu gạo…
Đặc biệt, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2018/NĐ-CP, đã đưa các nội dung về quản lý nhập khẩu gạo vào nghị định.
Cụ thể: Tổng cục Hải quan có trách nhiệm báo cáo chi tiết Bộ Công Thương về số lượng gạo nhập khẩu theo các tiêu chí: số lượng, trị giá, chủng loại, thị trường, khách hàng xuất khẩu, thương nhân nhập khẩu; cửa khẩu nhập khẩu và đề xuất biện pháp quản lý phù hợp.
Khi xuất hiện lượng gạo nhập khẩu tăng có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ áp dụng biện pháp quản lý nhập khẩu; các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan liên quan xây dựng nền tảng khai báo trực tuyến để các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, các thương nhân nhập khẩu gạo thực hiện báo cáo định kỳ để phục vụ công tác điều hành xuất khẩu, nhập khẩu gạo.
- Cùng chuyên mục
Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City
Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19
Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị
Diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5, chuỗi sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam, cùng Triển lãm Kem Việt Nam và Triển lãm Trà sữa & Thức uống hiện đại đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Tham gia sự kiện năm nay, Nestlé Việt Nam có hai gian hàng của thương hiệu Nestlé MILO và Nestlé Health Science.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:18
Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô
Giãn dân không còn là câu chuyện riêng của quy hoạch, mà đang trở thành lựa chọn chủ động của nhiều gia đình Hà Nội trong hành trình tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn. Trong xu hướng đó, Ocean City trở thành đích đến được ưu tiên nhờ không gian sống hiện đại, hệ tiện ích đồng bộ và khả năng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và kết nối cộng đồng.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:17
OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:16
Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay
Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00
Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam
Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.
Thị trường - 30/05/2026 08:29
TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh
Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21
Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.
Thị trường - 29/05/2026 14:20
BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06
Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay
Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00
89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu
Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20
Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu
Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19
Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận
Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.
Thị trường - 29/05/2026 10:07
Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành
Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.
Thị trường - 28/05/2026 15:58
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h ngày 28/5
Giá các mặt hàng xăng dầu giảm đồng loạt trong bối cảnh giá thành phẩm xăng dầu thế giới hạ nhiệt, lưu thông hàng hải qua eo biển Hormuz dần hồi phục.
Thị trường - 28/05/2026 15:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















