8, tháng 4,2025 | 21:22

Warren Buffett tiếp tục hiến tặng gần 5 tỷ USD, nâng tổng số tiền từ thiện lên đến 132 tỷ USD

AN AN
07:37 23/06/2023

Warren Buffett vừa tặng khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway cho các nhóm từ thiện vào hôm thứ Tư (21/6), nâng tổng giá trị số số cổ phiếu mà ông ấy đã cho đi trong 17 năm qua lên tới 132 tỷ USD.

Warren Buffett, nhà đầu tư nổi tiếng, đồng thời là giám đốc điều hành Berkshire Hathaway cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông đã chuyển đổi khoảng 9.100 cổ phiếu Berkshire "A" của mình thành 13,7 triệu cổ phiếu "B", trị giá 4,6 tỷ USD tính đến ngày thứ Tư đóng cửa.

BuffetvaGates-Reuters

Warren Buffett (trái) và Bill Gates. Ảnh Rick Wilking/Reuters

Tỷ phú Warren Buffett đã tặng khoảng 10,5 triệu cổ phiếu trong số đó cho Quỹ Bill & Melinda Gates, chỉ hơn 1 triệu cổ phiếu cho Quỹ Susan Thompson Buffett và khoảng 732.000 cổ phiếu cho mỗi Quỹ Sherwood, Quỹ Howard G. Buffett và Quỹ Novo.

Buffett là bạn thân của Bill Gates và là người ủng hộ tài chính lớn nhất cho quỹ của người đồng sáng lập Microsoft, quỹ tập trung vào việc chống đói nghèo, bệnh tật và bất bình đẳng trên toàn thế giới.

Quỹ Susan Thompson Buffett được đặt theo tên người vợ quá cố của Buffett, trong khi ba người con của Buffett mỗi người điều hành một trong ba quỹ còn lại.

Buffett sở hữu 474.998 cổ phiếu "A" vào năm 2006, khi ông quyết định bắt đầu quyên góp hàng năm cho các mục đích từ thiện.

Ông ấy đã tặng số cổ phiếu tương đương 257.000 cổ phiếu "A" kể từ đó, chỉ để lại cho khoảng 219.000 cổ phiếu. Lượng cổ phiếu ban đầu của Buffett trị giá 43 tỷ USD và ông đã không mua hoặc bán cổ phiếu Berkshire kể từ đó.

Giá cổ phiếu của Berkshire đã tăng lên trong những năm gần đây, nâng giá trị cổ phần của Buffett.

Do đó, số cổ phiếu mà ông tặng theo thời gian trị giá khoảng 50 tỷ USD dựa trên giá trị của chúng khi nhận được, hoặc nhiều hơn toàn bộ giá trị tài sản ròng của ông vào năm 2006. Chúng trị giá 132 tỷ USD theo giá cổ phiếu hiện tại của Berkshire.

Tổng số cổ phiếu còn lại của Buffett trị giá khoảng 113 tỷ USD và chiếm phần lớn trong tổng giá trị tài sản ròng 118 USD của ông.

Như vậy, nếu Buffett giữ lại tất cả số cổ phiếu đã hiến tặng, tài sản của ông hiện nay sẽ vượt quá 250 tỷ USD. Con số đó vượt xa khối tài sản trị giá 232 tỷ USD của Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, người hiện đang đứng đầu danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Tư, Buffet lưu ý rằng ông đã quyên góp nhiều tiền hơn so với số tiền dự kiến làm từ thiện ban đầu vào năm 2006.

Ông nói: "Không có điều gì bất thường xảy ra ở Berkshire; một chặng đường rất dài, những quyết định đơn giản và nhìn chung là hợp lý, làn gió thuận của nước Mỹ và những tác động kép đã tạo nên khối tài sản hiện tại của tôi".

Cho đến nay, Buffett đã cho đi 54% cổ phần Berkshire của mình và cam kết rằng hơn 99% tài sản cá nhân của ông sẽ dành cho những mục đích từ thiện chính đáng.

Ông ấy đã tăng cường nỗ lực từ thiện của mình vào năm ngoái với một khoản đóng góp bất ngờ vào tháng 11.

Ông đã phân phối tổng số cổ phiếu "B" trị giá 759 triệu USD cho bốn quỹ của gia đình và mô tả động thái này là "khoản tiền cuối cùng" của ông cho các con của mình.

  • Cùng chuyên mục
Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân

Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân

Trung Quốc đang tiến đến cuộc cách mạng sản xuất với sự xuất hiện của 'nhà máy tối', các cơ sở hoàn toàn tự động hoạt động mà không cần công nhân hoặc ánh sáng.

Phong cách - 26/03/2025 13:30

Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?

Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?

Một triệu USD không còn nhiều giá trị như trước nữa, nhưng vẫn là mức độ giàu có mà tương đối ít người đạt được, kể cả ở Mỹ, nơi có tỷ lệ các triệu phú mới cao nhất thế giới.

Phong cách - 26/03/2025 06:24

CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung

CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung

CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.

Phong cách - 25/03/2025 10:18

Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó

Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó

Là một nhà đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffet cho rằng để trở thành người giàu có không quá khó, chỉ cần tuân theo đúng một số quy tắc.

Phong cách - 25/03/2025 07:33

Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?

Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?

Trong năm nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có 2 phương án tuyển sinh chính và dự kiến có 7 chương trình đào tạo mới ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ.

Phong cách - 24/03/2025 15:32

Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất

Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất

Gen Z lớn lên giữa những biến động chưa từng có, từ đại dịch, biến đổi khí hậu đến AI. Không chỉ đối mặt với áp lực thành công, họ còn chịu tần suất bị từ chối cao hơn bao giờ hết.

Phong cách - 24/03/2025 09:43

Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp

Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp

Nhiều hoa hậu của showbiz Việt làm sếp các doanh nghiệp. Có người đã thành công với sự nghiệp kinh doanh, có người quyết định tạm dừng.

Phong cách - 23/03/2025 14:17

5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm

5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm

Mùa xuân là thời điểm để làm mới và đổi mới. Nhưng khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và tủ quần áo đón xuân, đừng bỏ bê ví tiền của mình.

Phong cách - 22/03/2025 06:22

Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea

Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea

Mạng xã hội quốc tế xôn xao thông tin một công ty phần mềm của Việt Nam đang đàm phán để trở thành nhà tài trợ áo đấu cho CLB Chelsea từ mùa giải 2025 - 2026. Tuy nhiên, thông tin này đã bị gỡ bỏ sáng 21/3.

Phong cách - 21/03/2025 13:31

15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua

15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà người giàu vẫn giàu không? Bạn có tự hỏi làm thế nào họ quản lý tài chính của mình hiệu quả như vậy không?

Phong cách - 21/03/2025 08:19

20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)

20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)

20 quốc gia giàu nhất thế giới được tính dựa theo GDP bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi kinh tế.

Phong cách - 20/03/2025 14:01

Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%

Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trở thành sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100% từ khâu làm thủ tục hàng không đến gửi hành lý, thủ tục xuất nhập cảnh và cửa khởi hành lên tàu bay.

Phong cách - 20/03/2025 13:33

20 quốc gia giàu nhất thế giới

20 quốc gia giàu nhất thế giới

Trái ngược với suy nghĩ của một số người, sự giàu có không chỉ là những tòa nhà chọc trời hay mức lương cao. Nó được xây dựng dựa trên nền kinh tế vững mạnh và sự ổn định tài chính.

Phong cách - 19/03/2025 06:49

Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á

Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á

Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm, tỷ phú Lý Triệu Cơ không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người.

Phong cách - 18/03/2025 12:32

Các tỷ phú công nghệ đang có một năm 2025 thực sự khó khăn

Các tỷ phú công nghệ đang có một năm 2025 thực sự khó khăn

Theo Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, dẫn đầu danh sách những người mất mát tài sản đầu năm nay. Người giàu nhất thế giới đã mất 132 tỷ USD, tương đương 30% tài sản, trong 10 tuần qua sau khi cổ phiếu Tesla giảm 45% trong giai đoạn đó.

Phong cách - 18/03/2025 11:37

Gần 2.000 người tham gia chạy gây quỹ ủng hộ trẻ em khiếm thính

Gần 2.000 người tham gia chạy gây quỹ ủng hộ trẻ em khiếm thính

Sự kiện chạy bộ cộng đồng FUN’d RUN thu hút gần 2.000 người tham gia và tính đến hiện tại đã gây quỹ hơn 170 triệu dành tặng tổ chức Hearing & Beyond.

Phong cách - 17/03/2025 20:22