Walmart muốn làm việc trực tiếp với nhà cung cấp Việt Nam

NGỌC HÀ
07:46 18/12/2020

Walmart mua hàng nhiều từ Việt Nam nhưng 95% trong số đó là từ doanh nghiệp FDI, chưa đến 10 đơn vị là doanh nghiệp Việt. Những sản phẩm, mặt hàng doanh nghiệp Việt có thế mạnh như dệt may cũng chưa có doanh nghiệp nào cung cấp trực tiếp với Walmart.

Bộ Công Thương vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp vào mạng phân phối nước ngoài đến 2020”. Tại sự kiện, ông Vince Trần, trưởng phòng cấp cao II, bộ phận phát triển ngành Công ty TNHH dịch vụ WMGS Việt Nam (đại diện Walmart tại Việt Nam) cho biết doanh nghiệp mua hàng nhiều từ Việt Nam nhưng 95% trong số đó là từ doanh nghiệp FDI, chưa đến 10 đơn vị là doanh nghiệp Việt.

walmart-muon-lam-viec-truc-tie-7891-7024-1608198438

Walmart mua hàng nhiều từ Việt Nam nhưng 95% trong số đó là từ doanh nghiệp FDI, chưa đến 10 đơn vị là doanh nghiệp Việt

Cũng theo vị này Walmart muốn tìm kiếm vài nghìn mã hàng từ Việt Nam, nhưng hiện mới chỉ mua được vài mặt hàng nên định hướng tới đây sẽ nâng cao hơn nữa. Tuy nhiên, việc đưa hàng Việt vào chuỗi siêu thị ngoại gặp nhiều khó khăn, khi có trên 95% nhà xuất khẩu của Việt Nam vào Walmart hiện nay là doanh nghiệp FDI. Do đó, mặc dù mong muốn được làm việc trực tiếp với doanh nghiệp mang "quốc tịch" Việt Nam, nhưng nhiều lĩnh vực doanh nghiệp nội địa vẫn chưa có thế mạnh.

"Thế mạnh của Việt Nam là những sản phẩm đồ dùng trong nhà như nội thất, ly, chén, dĩa... Doanh nghiệp Việt thích làm đơn hàng nhỏ, giá trị cao. Trong khi đó đặc thù của việc cung cấp hàng hóa vào siêu thị, giá thành mỗi sản phẩm lại không cao. Nhưng bù lại nếu đánh trúng thị hiếu của người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ bán được với số lượng lớn", ông Vince Trần nhận định.

Ví dụ như trong ngành dệt may, sản phẩm may mặc là thế mạnh của doanh nghiệp và cũng được nhà bán lẻ Mỹ mua nhiều nhất từ Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 3-4 doanh nghiệp cung cấp nhưng vẫn qua trung gian và chưa có doanh nghiệp nào được ký hợp đồng trực tiếp.

"Doanh nghiệp Việt chưa hiểu thị trường và thị hiếu người dùng Mỹ. Chúng tôi kỳ vọng doanh nghiệp có thể thiết kế được sản phẩm, nhận định được xu hướng và khuyến nghị với Walmart về những sản phẩm đó. Thời gian tới, Walmart ưu tiên làm việc trực tiếp với doanh nghiệp Việt nhưng cần một kênh kết nối chủ động hơn", ông Vince Trần nói.

Ông Tạ Hoàng Linh, vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ Bộ Công Thương, cho rằng doanh nghiệp Việt cần phải có sự thay đổi, quyết tâm lớn, làm đến nơi đến chốn khi muốn tham gia chuỗi hệ thống siêu thị nước ngoài. Thực tế 5 năm triển khai đề án đã giúp nâng cao nhận thức của doanh nghiệp với cách tiếp cận mới khi tham gia sân chơi quốc tế là làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Dẫn chứng, ông Linh kể câu chuyện có doanh nghiệp khi đi khảo sát siêu thị nước ngoài, đã mua một loạt sản phẩm tại siêu thị và về nhà tách ra từng cấu phần của sản phẩm. Từ đó phân tích giá thành, vật liệu để so sánh năng lực cạnh tranh của chính mình, từ đó có điều chỉnh cho phù hợp.

Bộ Công Thương đánh giá sau 5 năm thực hiện đề án, các hệ thống phân phối nước ngoài đã hợp tác chặt chẽ và thông qua Bộ góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong hệ thống tập đoàn nước ngoài, xây dựng hệ thống doanh nghiệp cung cấp hàng Việt đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất khẩu, đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe và hướng tới sự phát triển bền vững.

“Chính phủ và Bộ Công Thương đánh giá đây là đề án quan trọng và mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp một phần không nhỏ vào việc thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường các nước trên thế giới”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định.

Thứ trưởng Hải cũng cho rằng, sự hiện diện tích cực của các nhà phân phối bán lẻ lớn nhất như WalMart, AEON, Central Retail, Lotte, Mega Market… là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại ngày càng phát triển giữa Việt Nam với các đối tác Mỹ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…, cũng như sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong vai trò là thị trường bán lẻ, là nguồn cung quan trọng cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

(Theo NDH)

  • Cùng chuyên mục
EVNFinance trao tặng máy thở di động hiện đại cho Bệnh viện Nhi Trung ương

EVNFinance trao tặng máy thở di động hiện đại cho Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng ngày 29/4/2025, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã trao tặng một máy thở trị giá 690 triệu đồng cho Khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Doanh nghiệp - 29/04/2025 19:00

Nhìn lại 100 ngày đầu đầy bão tố của chính quyền Trump 2.0

Nhìn lại 100 ngày đầu đầy bão tố của chính quyền Trump 2.0

Kể từ khi quay trở lại tiếp quản Nhà Trắng hôm 20/1, Tổng thống Donald Trump đã tạo ra những cơn chấn động cả trong và ngoài nước Mỹ với những quyết định vô tiền khoáng hậu.

Thị trường - 29/04/2025 10:25

VinFast công bố bàn giao hơn 36.330 ô tô điện trên toàn cầu

VinFast công bố bàn giao hơn 36.330 ô tô điện trên toàn cầu

VinFast vừa công bố bàn giao tổng cộng 36.330 ô tô điện trên toàn cầu trong quý I/2025, tăng 296% so với cùng kỳ năm 2024.

Thị trường - 29/04/2025 10:00

Giá vàng nhích tăng

Giá vàng nhích tăng

Giá vàng sáng nay tăng nhẹ 300-500 nghìn đồng/lượng, hiện giá vàng miếng SJC giao dịch quanh mức 118,8 - 120,8 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 29/04/2025 09:36

Wake-Up 247 công bố hợp tác chiến lược với Manchester City tại Việt Nam

Wake-Up 247 công bố hợp tác chiến lược với Manchester City tại Việt Nam

Mới đây, tại ĐHĐCĐ, Tổng giám đốc Masan Consumer đã công bố, Wake-Up 247 trở thành đối tác nước tăng lực chính thức của Câu lạc bộ (“CLB”) Manchester City tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 29/04/2025 09:11

Thu tiền tỷ nhờ bán sản phẩm liên quan đến đại lễ 30/4

Thu tiền tỷ nhờ bán sản phẩm liên quan đến đại lễ 30/4

Các mặt hàng huy hiệu, áo thun in chữ hoặc cờ Tổ quốc... đang là các sản phẩm bán chạy trên các sàn thương mại điện tử trong dịp chào mừng đại lễ 30/4.

Thị trường - 29/04/2025 07:16

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ: Việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại 'tùy thuộc vào Trung Quốc'

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ: Việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại 'tùy thuộc vào Trung Quốc'

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết hôm thứ Hai rằng những động thái từ phía Trung Quốc cho thấy có sự tiến triển, đồng thời nói rằng "tùy thuộc vào Trung Quốc" để hạ nhiệt căng thẳng.

Thị trường - 29/04/2025 07:14

Các nền kinh tế mới nổi dẫn đầu về mức độ tin tưởng vào AI

Các nền kinh tế mới nổi dẫn đầu về mức độ tin tưởng vào AI

Các nền kinh tế mới nổi sẵn sàng tin tưởng AI hơn những người ở các nền kinh tế tiên tiến, họ cũng lạc quan và hào hứng hơn về những lợi ích của AI, theo kết quả một cuộc khảo sát lớn do Đại học Melbourne và công ty KPMG thực hiện.

Thị trường - 29/04/2025 06:49

Ông Trump chào mời các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ từ Nvidia, J&J, Hyundai, Toyota

Ông Trump chào mời các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ từ Nvidia, J&J, Hyundai, Toyota

Các giám đốc điều hành từ Nvidia, Johnson & Johnson, Toyota Motor, Eli Lilly và SoftBank Group nằm trong số hơn hai chục nhà lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao dự kiến ​​sẽ đến thăm Nhà Trắng vào thứ Tư như một phần của sự kiện thu hút các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ, theo Reuters.

Thị trường - 29/04/2025 06:33

Tôn vinh dấu ấn tinh hoa tại sự kiện private của Newtown Diamond

Tôn vinh dấu ấn tinh hoa tại sự kiện private của Newtown Diamond

Ngày 26/4, tại khách sạn Sheraton Grand Danang đã diễn ra sự kiện giới hạn “The Sunset Serenade” dành riêng cho các khách hàng tinh hoa của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:25

Ruby Tree Golf Villas sẵn sàng chào đón du khách đến Đồ Sơn

Ruby Tree Golf Villas sẵn sàng chào đón du khách đến Đồ Sơn

Kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên bình yên của vùng biển Đồ Sơn, không gian nghỉ dưỡng tinh tế của những biệt thự, dịch vụ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu và những hoạt động ngoài trời sôi động, Ruby Tree Golf Villas sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách dịp 30/4-1/5 và mùa hè này...

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:24

HDBank đạt 5.350 tỷ đồng lợi nhuận quý 1/2025, ROE duy trì vị thế đầu ngành

HDBank đạt 5.350 tỷ đồng lợi nhuận quý 1/2025, ROE duy trì vị thế đầu ngành

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán: HDB) công bố kết quả kinh doanh quý 1/2025 tăng trưởng cao, tiếp tục nằm trong nhóm hiệu quả cao nhất ngành ngân hàng.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:23

VPBank ra mắt tính năng chia sẻ biến động số dư cho nhân viên

VPBank ra mắt tính năng chia sẻ biến động số dư cho nhân viên

Ra mắt từ ngày 15/4/2025, tính năng chia sẻ biến động số dư thông qua ShopQR trên VPBank NEO trở thành trợ thủ đắc lực của các hộ kinh doanh.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:23

Tối đa lợi nhuận khi giao dịch T+ với gói margin 0% từ VPBankS

Tối đa lợi nhuận khi giao dịch T+ với gói margin 0% từ VPBankS

Đáp ứng nhu cầu lướt sóng của nhà đầu tư, VPBankS đã chính thức nâng hạn mức và ưu đãi cho sản phẩm margin T+. Với chính sách mới, nhà đầu tư có thể vay margin lãi suất chỉ từ 0%/năm, hạn mức lên đến 15 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 21:22

MIK Group sắp ra mắt sản phẩm tuyệt tác thuộc bộ sưu tập danh giá 'Landmark'

MIK Group sắp ra mắt sản phẩm tuyệt tác thuộc bộ sưu tập danh giá 'Landmark'

Giữa diễn biến thị trường bất động sản Hà Nội đang 'khát' nguồn cung căn hộ hạng sang, MIK Group sắp ra mắt dự án The Matrix One Premium thuộc bộ sưu tập 'Landmark' danh giá, được 'may đo' tỉ mỉ, đáp ứng khát vọng sống đẳng cấp của giới tinh hoa.

Doanh nghiệp - 28/04/2025 18:03

Nam A Bank nhận giải thưởng Vietnam ESG Awards

Nam A Bank nhận giải thưởng Vietnam ESG Awards

Ngày 23/4/2025, tại Diễn đàn ESG Việt Nam lần thứ nhất chủ đề "Chiến lược phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới", Nam A Bank nhận giải thưởng ESG Việt Nam 2024 (Vietnam ESG Awards 2024)

Doanh nghiệp - 28/04/2025 15:05