VN-Index giảm mạnh 2 phiên, khối ngoại mua ròng hơn 1.800 tỷ đồng

TẢ PHÙ
16:29 20/12/2022

Đà mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong phiên 20/12 đã góp phần quan trọng giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Empty

Dòng tiền của khối ngoại "đỡ" VN-Index trong phiên 20/12. Ảnh: Trọng Hiếu.

Tiếp nối phiên giao dịch khá tiêu cực hôm qua, VN-Index mở cửa phiên giao dịch 20/12 trong sắc đỏ. Diễn biến chính của chỉ số trong cả phiên sáng và gần như cả phiên chiều là rất tiêu cực, có những thời điểm chỉ số chính đã giảm sâu gần 25 điểm (vào khoảng 14g).

Dù vậy, cũng từ khoảng 14g trở đi, lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh mẽ (mà như đã biết chủ yếu là từ vốn ngoại), chỉ số đã thu hẹp đà giảm và tăng ngược 15 điểm lên 1.030 điểm. Tuy nhiên, đà tăng này không thể giữ vững sau phiên ATO, VN-Index chốt phiên dừng ở mốc 1.023,13 điểm, tương đương giảm 1,47%.

Thanh khoản HoSE phiên hôm nay đạt hơn 1 tỷ đơn vị, tương đương GTGD 17.466 tỷ đồng, tăng gần 8,9% so với phiên trước. Độ rộng HoSE nghiêng hoàn toàn về bên bán với 362 mã giảm và chỉ có 79 mã tăng.

Các nhóm ngành về cuối phiên về cơ bản đã phục hồi, tuy nhiên sắc đỏ vẫn chiếm chủ đạo. Rổ cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 hôm nay giảm hơn 20 điểm và là nguyên nhân chính “kéo” VN-Index giảm, VN30 cũng ghi nhận có đến 4 mã tăng và 24 mã giảm. 2 mã VN30 có ảnh hưởng tích cực nhất lên chỉ số VN-Index là VNM (+2,2%), CTG (+1,6%). Bên cạnh đó, một số mã vốn hóa lớn thoát giá sàn cũng phần nào giúp chỉ số hồi phục như PDR, GVR, TCB.

Chiều ngược lại, NVL giảm sàn “tắt” thanh khoản, HPG (-5,2%), VPB (-3,6%)… là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số.

Nhìn chung, các nhóm cổ phiếu chủ đạo “bank-chứng-thép” đều giảm điểm với sắc đỏ chiếm áp đảo càng khiến chỉ số thêm phần ảm đạm.

Chiều ngược lại, một số nhóm cổ phiếu chứng kiến đà hồi phục về cuối phiên có thể kể đến như dầu khí, y tế, thép…. Nhóm hàng không cũng gây ấn tượng khi bộ đôi HVN (+4,9%), VJC (+0,1%) đều tăng điểm.

Trên TTCK phái sinh, cả 4 HĐTL đều giảm điểm với biên độ từ -16,4 điểm đến -22,8 điểm. “Basis” với VN30 dao động từ -2,79 điểm đến – 25,79 điểm.

Giao dịch của khối ngoại trở thành điểm sáng trong phiên hôm nay khi họ mua ròng hơn 1.852 tỷ đồng. Đây là phiên mua ròng thứ 22 liên tiếp của khối ngoại với tổng GTGD gần 19.000 tỷ đồng.

Nếu bóc tách chính xác thì khối ngoại thực tế chỉ mua ròng khớp lệnh 1.100 tỷ đồng, phần hơn 780,6 tỷ đồng còn lại là giao dịch thỏa thuận mua VPD qua hệ thống.

Dù vậy, ở một góc độ khác, tổng giá trị NĐTNN giải ngân (không tính giao dịch VPD) phiên 20/12 là 1840 tỷ đồng, đặc biệt tổng giá trị bán ra chỉ là gần 767 tỷ đồng, bằng chưa đầy một nửa so với phiên hôm qua – đây cũng là con số thấp nhất trong 32 phiên trở lại đây.

NĐTNN hôm nay tập trung mua các mã HPG (+123,4 tỷ đồng), STB (+119,6 tỷ đồng), SHB (+91,5 tỷ đồng)… Một số bluechips cũng được mua ròng tốt như CTG (+70,8 tỷ đồng), VHM (+45,7 tỷ đồng), VCB (+31,2 tỷ đồng), MSN (+28,1 tỷ đồng).... Trong khi đó, top các mã bán ròng có giá trị khá thấp với VRE (-16,2 tỷ đồng), VHC (-9 tỷ đồng), CCQ FUEVFVND (-5,4 tỷ đồng)….

Đà mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại đã góp phần quan trọng trong việc ổn định tâm lý nhà đầu tư và giúp chỉ số chính tránh khỏi một phiên bán tháo.

  • Cùng chuyên mục
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến

Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.

Tài chính - 17/09/2025 16:18

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp

Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).

Tài chính - 17/09/2025 13:36

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán

Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 13:28

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO

Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 17/09/2025 09:10

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32