Việt Nam sẽ bùng nổ giới siêu giàu nhanh nhất thế giới?

QUỲNH CHI
06:12 25/10/2022

Việt Nam được dự báo là thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới về số lượng triệu phú sở hữu trên 100 triệu USD trong thập kỷ tới.

Theo báo cáo Centi-Millionaire vừa được Công ty tư vấn đầu tư Henley & Partners công bố, với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 95%, Việt Nam được dự báo là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới của giới triệu phú sở hữu từ 100 triệu USD trở lên trong thập kỷ tới.

Báo cáo cho rằng, số lượng người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD sẽ phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ và các lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Tiếp đó là Ấn Độ với tỷ lệ tăng trưởng dự báo 80% về số cá nhân sở hữu khối tài sản trị giá trên 100 triệu USD vào năm 2023.

sieu-giau

Một khu vực ở TPHCM hiện nay (ảnh: Phạm Nguyễn).

Báo cáo Centi-Millionaire là nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về 25.490 triệu phú USD trên thế giới, cho thấy một bức tranh về tầng lớp siêu giàu ngày càng lớn trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, các CEO đa quốc gia cũng như những người thừa kế.

Nếu như những năm cuối thập kỷ 1990, 30 triệu USD được coi là siêu giàu, thì ngày nay theo ông Juerg Steffen - CEO của Henley & Partners, 100 triệu USD mới được coi là "siêu giàu".

"Triệu phú centi-millionaire (chỉ những người sở hữu 100 triệu USD trở lên) là những người giàu đến mức không cần phải suy nghĩ về số tiền mà họ tiêu. Trên thực tế, mức độ giàu có mà họ đạt được khiến họ không bao giờ phải lo lắng về tiền", ông nói.

Theo báo cáo, Mỹ vẫn là quê hương của các triệu phú centi-millionaire trên toàn cầu, với 9.730 người, chiếm 38% số triệu phú toàn cầu. Tiếp đó là Trung Quốc và Ấn Độ với lần lượt 2.021 người và 1.132 người. Anh đứng thứ 4 với 968 người, tiếp đó là Đức với 966 người, xếp vị trí thứ 5.

Mặc dù có quy mô dân số nhỏ song Thụy Sĩ cũng đứng vị trí thứ 6 về số lượng triệu phú sở hữu tài sản từ 100 triệu trở lên, với 808 người. Tiếp đó là Nhật Bản (765 người), Canada (541 người), Australia (463 người) và Nga đứng thứ 10 với 435 người.

Theo báo cáo, không có con đường cố định nào để trở thành triệu phú centi-millionaire, một số được thừa kế tài sản, một số tự vươn lên trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số khác biệt thế hệ ngày càng lớn. Đó là trong khi ngày càng có nhiều doanh nhân trẻ trong lĩnh vực công nghệ gia nhập câu lạc bộ triệu phú 100 triệu USD thì những triệu phú thuộc thế hệ Baby Boomers (những người sinh năm 1946-1955) vẫn có xu hướng thống trị danh sách, mặc dù nhiều người hiện đang kiếm tiền từ quyền chọn cổ phiếu và bán doanh nghiệp của họ.

Nhà báo tài chính Misha Glenny - tác giả và người đóng góp cho báo cáo Centi-Millionaire - cho rằng: "Ở mức tăng trưởng 57%, tốc độ phát triển số lượng triệu phú 100 triệu USD ở châu Á sẽ gấp đôi châu Âu và Mỹ trong thập kỷ tới, trong đó, tập trung chủ yếu ở Trung Quốc và Ấn Độ".

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.

Phong cách - 29/05/2025 08:43

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.

Phong cách - 28/05/2025 09:06

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây dự kiến sẽ ngưng đón du khách vĩnh viễn, vì nhiều lý do khác nhau, theo Travel Bucketlist.

Phong cách - 27/05/2025 07:21

Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty

Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty

Elon Musk, trong một bài đăng trên X, nói ông sẽ tiếp tục làm việc 24/7 tại nơi làm việc và ngủ ở nhà máy hay công ty trong bối cảnh các nhà đầu tư đang lo ngại về ông.

Phong cách - 26/05/2025 08:39

Ngai vàng triều Nguyễn vừa bị bẻ gãy quí hiếm thế nào?

Ngai vàng triều Nguyễn vừa bị bẻ gãy quí hiếm thế nào?

Ngai vàng triều Nguyễn là biểu trưng cao nhất về quyền lực thời quân chủ, cũng là chiếc ngai cuối cùng trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam còn được bảo tồn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

Phong cách - 25/05/2025 12:14

Kỷ nguyên từ thiện của Bill Gates và Warren Buffett kết thúc, phụ nữ sẽ tiếp nối?

Kỷ nguyên từ thiện của Bill Gates và Warren Buffett kết thúc, phụ nữ sẽ tiếp nối?

Kỷ nguyên từ thiện của Bill Gates và Warren Buffett dường như đang kết thúc nhưng những người phụ nữ giàu có giờ lại đẩy mạnh việc cho đi tài sản của mình.

Phong cách - 25/05/2025 09:33