Việt Nam chi hơn 1 tỷ USD nhập khẩu hơn 46.000 ô tô

TUẤN NGUYỄN
15:33 13/10/2018

Cộng dồn từ đầu năm đến hết 11/10, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng hơn 46.000 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng trị giá hơn 1 tỷ USD.

o_to_ryka

Nhiều mẫu xe concept, xe đặc biệt, xe hoàn toàn mới sẽ được các hãng mang tới trưng bày tại VMS 2018

Xe Thái Lan và Indonesia vẫn soán ngôi đầu bảng

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, cộng dồn từ đầu năm đến hết 11/10, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 46.197 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng trị giá hơn 1 tỷ USD.

Riêng 2 tuần đầu tháng 10, tổng số xe làm thủ tục nhập về Việt Nam đạt 5.902 chiếc, tổng trị giá 116 triệu USD.

Trong đó, riêng tuần qua (từ 5-11/10) lượng ô tô nhập khẩu đạt 2.437 chiếc, giảm gần 30% so với tuần liền kề trước đó, tổng trị giá đạt gần 51 triệu USD.

Như vậy, trị giá bình quân mỗi chiếc xe đạt gần 20.930 USD, tương đương khoảng 488 triệu đồng/xe (chưa tính thuế).

Trong 3 phân khúc xe được nhập về, dòng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống có trị giá bình quân (chưa thuế) 19.027 USD/xe; xe tải có mức trị giá bình quân 23.435 USD/xe; xe chuyên dụng 92.857 USD/xe.

Khác với tuần trước, tuần này xe Thái Lan lại vượt lên giành lại vị trí dẫn đầu từ Indonesia với 1.992 chiếc, xe Indonesia chỉ có 361 chiếc, Hoa Kỳ với 19 chiếc, Hàn Quốc 17 chiếc, Nhật Bản 15 chiếc.

Tính chung, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 5 thị trường trên chiếm tới 98,6% về số lượng.

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 1.850 chiếc, với trị giá đạt 35,2 triệu USD, chiếm 75,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Xe ô tô tải các loại có 559 chiếc, trị giá 13,1 triệu USD. Trong đó, có tới 547 chiếc xuất xứ Thái Lan.

Ngoài ra, cả nước còn nhập 28 ô tô chuyên dụng. Tuy nhiên, tuần qua, cơ quan Hải quan ghi nhận không có trường hợp nào nhập ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Cũng theo thống kê, tuần qua, cả nước chi 60,5 triệu USD nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô các loại. Các thị trường nhập khẩu chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan…

Bung hàng dịp cuối năm

Như vậy, sau nửa năm đầu đìu hiu, đến nay hầu hết các hãng xe đã xin được giấy phép nhập khẩu đáp ứng yêu cầu của Nghị định 116 để đưa xe về Việt Nam, chờ bung hàng dịp cuối năm.

Đáng chú ý, một sự kiện được giới yêu xe hơi trông đợi nhất năm là Triển lãm ô tô Việt Nam 2018 (Vietnam Motor Show 2018 - VMS) sẽ diễn ra từ 24 đến 28/10/2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn.

Đây được xem là kỳ triển lãm ô tô lớn nhất từ trước tới nay khi Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) và Các nhà Nhập khẩu Ô tô Chính hãng Việt Nam (VIVA) cùng phối hợp tổ chức, chứ không chia hai kỳ triển lãm như trước.

15 hãng xe sẽ cùng góp mặt tại triển lãm này, bao gồm: Audi, Chevrolet, Ford, Jaguar, Honda, Land Rover, Lexus, Maserati, Mercedes-Benz, Mitsubishi Motors, Nissan, Subaru, Toyota, Volkswagen và Volvo, cùng 2 hãng xe thương mại và xe chuyên dụng (DCar Limousine và Eicher và FioriI).

Tuy nhiên VMS năm nay cũng gây một chút nuối tiếc cho khách tham quan khi vắng mặt các thương hiệu quen thuộc như BMW và Mini, Mazda, Kia (do Thaco quản lý), Hyundai (do Hyundai Thành Công quản lý) hay các thương hiệu xe sang Porsche, Maserati, Lamborghini, Bentley, Rolls-Royce...

Theo Ban tổ chức, VMS 2018 đã có sự xác nhận tham dự và trưng bày của hơn 100 đơn vị là các doanh nghiệp phụ tùng, phụ trợ, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và các đối tác hỗ trợ dịch vụ, truyền thông.

VMS 2018 sẽ có gần 120 mẫu xe được trưng bày và giới thiệu. Đây là số lượng xe lớn nhất được trưng bày tại một kì triển lãm trong lịch sử của Vietnam Motor Show từ trước đến nay.

Trước hết có thể kể đến loạt xe miễn thuế nhập khẩu đang “ùn ùn” đổ về như: Mitsubishi Attrage, Triton, Pajero Sport; Toyota có các mẫu Yaris và Wigo mới, Rush, Avanza; Xe bán tải gồm có: Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Mazda BT-50, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Isuzu D-Max, Nissan Navara...

Được biết, ngoài những mẫu xe đang được ưa chuộng trên thị trường của 15 hãng xe tham gia, VMS năm nay sẽ có sự trưng bày của nhiều mẫu xe mới được ra mắt hiện đang thu hút sự chú ý của công chúng. Trong đó có đến gần chục mẫu xe concept, xe đặc biệt, xe hoàn toàn mới sẽ được các hãng mang tới trưng bày.

Có thể kể đến các dòng sẽ hạng sang như: Lexus RX phiên bản 7 chỗ 2018 (gồm RX 350L và RX 450h); Ford Việt Nam mang đến Vietnam Motor Show 2018 Ford Ranger - phiên bản cao cấp nhất của dòng xe bán tải Ranger. Ford Ranger Raptor là sự kết hợp giữa công nghệ tối tân và thiết kế off-road hiệu suất cao với động cơ diesel tăng áp kép Bi-Turbo, hộp số 10 cấp, hệ thống khung gầm và hệ thống treo hoàn toàn mới, đem đến khả năng vận hành chưa từng có.

Ngoài sự ra mắt của Ford Ranger Raptor, cùng sự trở lại của hai dòng xe Ford Ranger và Ford Everest, Ford Việt Nam cũng trưng bày toàn bộ các dòng xe hiện thời của hãng tại Việt Nam với trang bị công nghệ thông minh và tiết kiệm nhiên liệu.

Trong khi đó, Audi Việt Nam dự kiến sẽ trưng bày 10 mẫu xe trên diện tích 545 m2 trong không gian “Audi, ngôi nhà quattro“. Các mẫu xe Audi trưng bày gồm có các mẫu sedan Audi A4 và A6; Audi A5 Sportback quattro; các mẫu SUV Audi Q2; Q3 quattro, Q5 quattro và Q7 quattro...

Như vậy, thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam cuối năm dự báo sẽ vô cùng sôi động với đa dạng mẫu mã, chủng loại, giá cả.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
Philippines dừng nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp mua lúa cho dân

Philippines dừng nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp mua lúa cho dân

Trước việc giá lúa giảm khi Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo, Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương thông tin tới các thương nhân xuất khẩu gạo, tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp (DN) để có giải pháp phù hợp. Đặc biệt, bộ này đề nghị các DN tích cực mua tạm trữ lúa cho nông dân.

Thị trường - 07/09/2025 09:50

Xuất khẩu nông lâm thủy sản chắc chắn vượt mục tiêu 65 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản chắc chắn vượt mục tiêu 65 tỷ USD

8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 70% mục tiêu cả năm. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến khắng định mục tiêu 65 tỷ USD trong năm nay chắc chắn đạt và vượt.

Thị trường - 06/09/2025 20:51

Ông Trump cảnh báo áp thuế bán dẫn cao, 'bật mí' Apple và một số công ty sẽ an toàn

Ông Trump cảnh báo áp thuế bán dẫn cao, 'bật mí' Apple và một số công ty sẽ an toàn

Ông Trump một lần nữa đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn, nhưng để ngỏ khả năng miễn trừ cho các công ty công nghệ lớn đầu tư vào Mỹ.

Thị trường - 06/09/2025 20:51

Thành công ca mổ u nội tủy sống: Bước tiến mới của Khoa Ngoại Bệnh viện Mặt Trời

Thành công ca mổ u nội tủy sống: Bước tiến mới của Khoa Ngoại Bệnh viện Mặt Trời

U nội tủy cột sống ngang mức C5/C6 hiếm gặp, nếu không can thiệp kịp thời cho người bệnh, nguy cơ biến chứng thần kinh gây rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Ca phẫu thuật có độ khó cao, đòi hỏi tay nghề và nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ này vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Mặt Trời.

Doanh nghiệp - 06/09/2025 20:50

Bộ trưởng Công Thương: Kim ngạch xuất nhập khẩu 2025 dự kiến lập kỷ lục mới

Bộ trưởng Công Thương: Kim ngạch xuất nhập khẩu 2025 dự kiến lập kỷ lục mới

Bộ Công Thương đề nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành và triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ về giải pháp tổng thể ứng phó kịp thời, hiệu quả với chính sách liên quan của Mỹ.

Thị trường - 06/09/2025 15:33

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Các thỏa thuận thương mại sẽ vẫn có hiệu lực bất kể cuộc chiến pháp lý

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Các thỏa thuận thương mại sẽ vẫn có hiệu lực bất kể cuộc chiến pháp lý

Bộ trưởng Thương mại Lutnick khẳng định Tổng thống Trump còn nhiều công cụ quyền lực khác có thể áp dụng để đánh thuế quan.

Thị trường - 06/09/2025 08:52

PV GAS SE: Hành trình kiến tạo và tự hào

PV GAS SE: Hành trình kiến tạo và tự hào

Được ví như "huyết mạch" trong hệ thống vận chuyển và phân phối khí, PV GAS SE đã góp phần kiến tạo nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của PV GAS, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và mở ra kỷ nguyên mới cho công nghiệp khí Việt Nam.

Doanh nghiệp - 05/09/2025 17:10

Giá vàng thế giới trong vùng cao nhất lịch sử

Giá vàng thế giới trong vùng cao nhất lịch sử

Theo Tradingeconomics, giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất lịch sử với 3.549 USD/ounce (113 triệu đồng/lượng), dù có hạ nhiệt so với mức 3.567 USD/ounce ngày 3/9.

Thị trường - 05/09/2025 17:02

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra tiến độ Dự án Trạm biến áp 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra tiến độ Dự án Trạm biến áp 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối

Mới đây, Tổng giám đốc EVNNPT – ông Phạm Lê Phú cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa, nắm bắt tình hình triển khai thi công Dự án Trạm biến áp (TBA) 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối.

Doanh nghiệp - 05/09/2025 16:45

Cầu lông Ciputra Hanoi giành thành tích kép trong tháng 8

Cầu lông Ciputra Hanoi giành thành tích kép trong tháng 8

Trong tháng 8/2025, các vận động viên trẻ của Đoàn Hà Nội đã ghi dấu ấn đậm nét khi liên tiếp gặt hái nhiều huy chương tại các giải thể thao quốc gia, tạo nên “thành tích kép” đáng tự hào cho thể thao Thủ đô.

Doanh nghiệp - 05/09/2025 16:44

Giá vàng liên tục phá đỉnh, chạm 134 triệu/lượng: Yếu tố quyết định giá hạ nhiệt

Giá vàng liên tục phá đỉnh, chạm 134 triệu/lượng: Yếu tố quyết định giá hạ nhiệt

Khả năng giá vàng trong nước hạ nhiệt rất khó, nhất là khi tâm lý người dân lo ngại hôm nay không mua thì ngày mai giá sẽ tiếp tục tăng cao.

Thị trường - 05/09/2025 09:37

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung cung ứng toàn cầu

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung cung ứng toàn cầu

Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết Bộ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ dừng lại ở xuất khẩu qua trung gian mà còn chủ động đưa hàng hóa, thương hiệu của mình thâm nhập trực tiếp vào các chuỗi bán lẻ, bán buôn quốc tế.

Thị trường - 05/09/2025 06:45

'Đọc vị' loạt nhà đầu tư rót vốn vào Taseco Land

'Đọc vị' loạt nhà đầu tư rót vốn vào Taseco Land

Taseco Land (HoSE: TAL) đã công bố danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, trong đó, nhóm quỹ ngoại tới từ Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu riêng lẻ TAL chào bán.

Thị trường - 04/09/2025 13:05

Toyota Việt Nam ra mắt 1.000 xe phiên bản giới hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Toyota Việt Nam ra mắt 1.000 xe phiên bản giới hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn

1.000 xe phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập Toyota Việt Nam cho ba mẫu xe chủ lực: Vios, Veloz Cross và Yaris Cross chính thức có mặt tại hệ thống đại lý Toyota toàn quốc từ ngày 04/9/2025.

Thị trường - 04/09/2025 11:39

Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Chính quyền Trump đã tiến hành các thủ tục kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang nhằm thực thi thuế quan đối với hàng loạt đối tác thương mại.

Thị trường - 04/09/2025 11:04

Hà Nội đón gần 2,1 triệu lượt khách dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội đón gần 2,1 triệu lượt khách dịp Quốc khánh 2/9

Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 2,08 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường - 04/09/2025 10:30