VinFast và hành trình đưa ô tô Việt lên bản đồ thế giới
Vào chiều ngày 2/10, thương hiệu ô tô Việt Nam VinFast đã chính thức trình làng hai mẫu xe đầu tiên của mình tại sự kiện Paris Motor Show 2018, là bước tiến mang tính bước ngoặt cho ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam.
Chiếc xe VinFast được trình làng cùng sự xuất hiện của Hoa hậu Tiểu Vy và cựu danh thủ David Beckham
VinFast cũng công bố tên gọi chính thức của hai dòng xe: LUX A2.0 cho dòng Sedan và LUX SA2.0 cho dòng SUV. Cả 2 mẫu đều được trang bị động cơ xăng tăng áp 2.0L đi kèm hộp số tự động 8 cấp ZF.
Bản Sedan sử dụng hệ dẫn động cầu sau với công suất 175 mã lực, mô-men xoắn cực đại 300 Nm hoặc 228 mã lực, mô-men xoắn 350 Nm. Trong khi đó, bản SUV là dẫn động cầu sau hoặc tuỳ chọn bốn bánh, công suất 228 mã lực, mô-men xoắn 350 Nm.
Động cơ của xe được VinFast mua bản quyền từ BMW, mang tên mã N20, sau này sẽ được sản xuất tại tổ hợp nhà máy ở Cát Hải, Hải Phòng.
Hộp số tự động 8 cấp ZF, được sản xuất bởi hãng phụ tùng nổi tiếng của Đức ZF Friedrichshafen, cũng thuộc loại hàng đầu thế giới, khi được trang bị trên nhiều mẫu xe của những thương hiệu ô tô đình đám như Rolls-Royce, BMW hay Jaguar.
Với những thông số ấn tượng cùng phản hồi tích cực từ giới chuyên môn, VinFast hứa hẹn sẽ phần nào mong mỏi về ô tô “made in Vietnam” của người Việt, vốn đã bắt đầu từ những năm 50 của thế kỉ trước…
Gian nan giấc mơ ô tô Việt
Lịch sử ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam được đánh dấu bởi chiếc xe mang tên Chiến Thắng xuất xưởng năm 1958. Đây là chiếc ô tô đầu tiên do người Việt tự chế tạo, lấy mẫu từ xe Fregate của Pháp. Tuy nhiên, những năm sau đó, do điều kiện chiến tranh khó khăn, không có ngân sách nên xe Chiến Thắng không được sản xuất hàng loạt.
Năm 1970, hãng xe Citroën cho ra dòng xe hiệu La Dalat. Với La Dalat, nhiều người coi đây là loại ô tô đầu tiên do người Việt tự chế tạo. Tuy nhiên việc thiết kế, chế tạo và đăng ký thương hiệu La Dalat hoàn toàn thuộc về sở hữu của Hãng Citroën (Pháp). Người Việt lúc bấy giờ chỉ được thuê để gia công, lắp ráp những linh kiện đơn giản như đèn, kèn báo hiệu, ghế nệm, vỏ xe bằng tôn hoặc vải.
Mãi đến sau đổi mới, ngành công nghiệp ô tô mới ít nhiều ghi được dấu ấn với liên doanh lắp ráp Mekong Auto năm 1991, rồi Vinaxuki hay Trường Hải Thaco. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà các công ty trên hoặc thất bại, hoặc chỉ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bán tải, xe tải.
Những bước tiến thần tốc của VinFast
Được thành lập vào tháng 6/2017, VinFast là công ty thương hiệu của Tập đoàn Vingroup dưới sự điều hành của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.
Trái với những cái tên đi trước, VinFast đã chủ động hợp tác với nhiều hãng ô tô nổi tiếng thế giới, và thuê loạt chuyên gia nước ngoài ở những vị trí quan trọng, trong đó có CEO công ty là ông James Deluca, từng là phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của General Motors, hay Giám đốc thiết kế David Lyon, nguyên Giám đốc thiết kế của General Motors Châu Á-Thái Bình Dương.
18/1/2018, VinFast hoàn tất hợp đồng sản xuất xe mẫu với nhà thiết kế hàng đầu thế giới Pininfarina - đối tác lâu đời của Alfa Romeo Ferrari GM Lancia hay Maserati.
Cũng trong tháng này, VinFast công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW về thiết kế động cơ ô tô. Trước đó, công ty cũng hoàn tất thỏa thuận hợp tác với Magna Steyr và AVL, hai thương hiệu tư vấn về công nghệ sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.
28/6/2018, VinFast đạt thỏa thuận hợp tác chiến lược với General Motors, qua đó nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai đầu tư để tăng năng lực sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ mới được VinFast mua bản quyền từ hãng xe này.
13/8/2018, VinFast ký hợp đồng chuyển nhượng công nghệ với tập đoàn Siemens nhằm sản xuất xe buýt và ô tô điện.
10/9/2018, VinFast và Công ty LG Chem (Tập đoàn LG) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực sản xuất các dòng pin tiêu chuẩn quốc tế. Pin sẽ được sử dụng cho các sản phẩm trong hệ sinh thái của Vingroup, bao gồm xe điện, điện thoại và các sản phẩm công nghiệp – công nghệ trong tương lai.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?
Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.
Tài chính - 03/10/2025 11:22
Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?
Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu
Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.
Tài chính - 03/10/2025 07:00
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago






















