Vì sao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bị kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

THU HỒNG - VĂN DŨNG
15:30 24/05/2019

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực III vừa ban hành Báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hoá (CPH) doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017. Theo đó, KTNN kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng các tập thể, cá nhân có liên quan.

KTNN khu vực III nêu rõ, UBND tỉnh Quảng Ngãi quản lý không chặt chẽ đất đai của 4 công ty, với 8 thửa đất (có tổng diện tích 510.330m2) giao đất nhiều năm, nhưng không quyết định cho thuê đất để quản lý theo quy định và ban hành quy định hệ số điều chỉnh giá đất giai đoạn 2015 - 2018 thấp hơn giá thị trường.

UBND tỉnh buông lỏng quản lý để 3 công ty sử dụng đất, nhưng không thu tiền thuê đất (Công ty CP Đường Quảng Ngãi 112.463.295đ, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi 814.736.300đ và Công ty CP Thanh niên Xung Phong Quảng Ngãi 157.424.080đ); Ban hành bảng giá đất giai đoạn 2015 - 2019 chưa đảm bảo, chưa có cơ sở, chưa sát với thực tế, thấp hơn khung giá của Chính phủ và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất giai đoạn 2015 - 2018 chưa căn cứ vào giá đất thị trường, không đảm bảo nguyên tắc giá thị trường cho từng khu đất, thửa đất cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá tại Nghị định số 44/2014/NĐ-CP.

cty d qn

UBND tỉnh Quảng Ngãi buông lỏng quản lý để 3 công ty sử dụng đất nhưng không thu tiền thuê đất (Công ty CP Đường Quảng Ngãi 112.463.295đ, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi 814.736.300đ và Công ty CP Thanh niên Xung Phong Quảng Ngãi 157.424.080đ).

KTNN chỉ rõ, UBND tỉnh đã giao đất cho Công ty CP Du lịch Quảng Ngãi thửa đất tại nhà hàng Thiên Ấn, thị trấn Sơn Tịnh (1.300m2) là chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của TP. Quảng Ngãi đến năm 2030. Hiện tại, thửa đất này nằm trong phạm vi quy hoạch đất cây xanh công viên - thể dục thể thao.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chưa kịp thời chỉ đạo Sở TN&MT tham mưu để ban hành quyết định cho thuê 8 thửa đất (510.330m2) của 4 đơn vị, làm cơ sở ký hợp đồng cho thuê đất, xác định nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; Thực hiện các thủ tục thu hồi 5 thửa đất (3.414,4m2) của 3 công ty nhiều năm không sử dụng.

Đồng thời, KTNN kiến nghị kiểm điểm Giám đốc Sở TN&MT và các tập thể cá nhân có liên quan trong việc xây dựng bảng giá đất do đã thực hiện điều tra khảo sát, xác định giá thị trường bình quân cao gấp nhiều lần so với giá đất theo Quyết định số 56/2013/QĐ-UBND ngày 23/12/2013; Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành giá đất không sát thực tế và không đảm bảo phù hợp với khung giá của Chính phủ theo Nghị định số 104/2014/NĐ-CP.

Quản lý đất đai khi được nhà nước giao đất cho các doanh nghiệp CPH, nhưng nhiều năm không tham mưu cho UBND tỉnh, quyết định giao đất, để ký hợp đồng thuê đất và quản lý theo quy định của 4 công ty với 8 thửa đất (510.330m2). Có 2 thửa đất của 2 doanh nghiệp có diện tích thực tế quản lý, sử dụng nhiều hơn (3.715m2) so với diện tích được giao, nhưng điều năm chưa rà soát để chỉnh lý kịp thời.

Đặc biệt, thửa đất tại phường Trương Quang Trọng (2.621m2) của công ty CP Đường Quảng Ngãi đang hợp tác liên doanh với DNTN Thành Long không hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều năm Sở này chưa kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất thuê có phù hợp với mục đích thuê đất hay không để có biện pháp xử lý.

Chậm tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai đổi thửa đất tại thị trấn Đức Phổ, huyện Mộ Đức (1.572m2) của Công ty CP Vật tư Nông Lâm nghiệp Quảng Ngãi khi không có nhu cầu sử dụng. Thẩm định phương án CPH nhưng không hướng dẫn và yêu cầu 3 DNNN thực hiện CPH lập phương án sử dụng đất để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi CPH theo điều 30, Nghị định số 109/2007/NĐ-CP.

Qua đây, KTNN khu vực III kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, và các tập thể, cá nhân có liên quan vì chưa chỉ đạo các DNNN thực hiện CPH lập phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi CPH để quản lý đất đai.

Cùng với đó, kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với giám đốc các công ty (Công ty Quản lý Bến và Dịch vụ Vận tải Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV Môi Trường Đô thị Quảng Ngãi và Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và Xây dựng Quảng Ngãi) do không xây dựng phương án sử dụng đất khi thực hiện CPH DNNN.

  • Cùng chuyên mục
Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

9 tháng năm 2025, kinh tế Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.

Sự kiện - 04/10/2025 17:33

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

UBND TP.HCM cho rằng, bảng giá đất sau khi điều chỉnh có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc phải nộp một khoảng chênh lệch khá cao đã làm hạn chế một số quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện - 04/10/2025 14:15

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Sự kiện - 04/10/2025 08:46

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 22:03

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh việc Huế lên Trung ương sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững của quốc gia, đồng thời nêu 5 nhóm nhiệm vụ cho Huế trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 03/10/2025 18:34

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 11:07

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá (cũ).

Sự kiện - 03/10/2025 10:18

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Hà Tĩnh đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Sự kiện - 03/10/2025 10:06

Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng

Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng

Quảng Ninh hiện đang đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế của cả nước 9 tháng năm 2025, xếp vị trí thứ 1/34 tỉnh, thành.

Sự kiện - 03/10/2025 09:23

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, cực tăng trưởng tầm quốc gia, trung tâm Bắc Trung Bộ.

Sự kiện - 02/10/2025 18:33

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 02/10/2025 18:31

Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Niên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Sự kiện - 02/10/2025 10:53

Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10

Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10

Hơn một ngày sau khi bão số 10 đi qua, nhiều khu đô thị và biệt thự cao cấp ở Hà Nội vẫn chìm trong cảnh ngập nặng. Những nơi từng được giới thiệu với hạ tầng hiện đại, tiện ích sang trọng nay biến thành "biển nước" khiến sinh hoạt của cư dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Sự kiện - 02/10/2025 10:03

Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Duy Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đương nhiệm, được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 02/10/2025 09:39

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Sự kiện - 02/10/2025 09:01

Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức

Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức

Trước khi nhận nhiệm vụ Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức, nhà báo Lâm Quang Hiếu đã công tác hơn 10 năm tại tạp chí, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau.

Sự kiện - 01/10/2025 23:41