Vì sao chọn tên Đà Nẵng sau hợp nhất với Quảng Nam?

THÀNH VÂN
15:53 26/04/2025

Việc lựa chọn tên gọi Đà Nẵng sẽ góp phần khẳng định rõ hơn tầm vóc, vai trò hạt nhân của thành phố, tạo động lực mạnh mẽ để tiếp tục thu hút đầu tư, nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập.

Ngày 26/4, tại kỳ họp chuyên đề, HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua tờ trình của UBND thành phố, thống nhất đề án hợp nhất tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.

Theo đó, các đại biểu thống nhất thông qua việc hợp nhất đơn vị hành chính tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng thành một thành phố trực thuộc Trung ương, lấy tên gọi là TP Đà Nẵng. Trung tâm chính trị - hành chính sau khi hợp nhất đặt tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng hiện nay.

TP. Đà Nẵng (mới) có diện tích tự nhiên hơn 11.867km2, quy mô dân số hơn 3 triệu người và 94 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 23 phường, 70 xã và 1 đặc khu Hoàng Sa).

Theo UBND TP. Đà Nẵng, lý do đề xuất tên gọi Đà Nẵng là thực hiện đúng nguyên tắc lựa chọn tên gọi tại Điều 7 Nghị quyết số 76/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025 và Quyết định số 759 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp".

Là 1 trong 6 thành phố trực thuộc Trung ương, TP. Đà Nẵng có tính thương hiệu cao và là một đô thị năng động, hiện đại, văn minh, với vị thế là trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch hàng đầu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

TP. Đà Nẵng (mới) có diện tích tự nhiên hơn 11.867km2, quy mô dân số hơn 3 triệu người. Ảnh: T.V.

Việc lựa chọn tên gọi Đà Nẵng sẽ góp phần khẳng định rõ hơn tầm vóc, vai trò hạt nhân của thành phố, tạo động lực mạnh mẽ để tiếp tục thu hút đầu tư, nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập.

TP. Đà Nẵng đã khẳng định được thương hiệu du lịch quốc gia, với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Mỹ Khê, Ngũ Hành Sơn và các di sản văn hóa như Thành cổ Đà Nẵng và Chùa Linh Ứng, Ngũ Hành Sơn. Việc chọn tên Đà Nẵng cho tỉnh mới sẽ giúp khai thác tối đa tiềm năng du lịch và dịch vụ, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế của khu vực.

Ngoài ra, việc lựa chọn tên thành phố mới là một trong hai tên gọi đã tồn tại trước khi sáp nhập là giải pháp phù hợp nhằm hạn chế tối đa các tác động phát sinh đối với người dân và doanh nghiệp, đặc biệt trong việc chuyển đổi giấy tờ, cập nhật thông tin địa lý và các thủ tục hành chính liên quan.

Về lý do đề xuất lựa chọn trung tâm chính trị - hành chính đặt tại TP. Đà Nẵng, thực hiện đúng nguyên tắc lựa chọn trung tâm chính trị - hành chính tại Quyết định số 759 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp".

Đà Nẵng từng là trung tâm hành chính - chính trị trong nhiều giai đoạn lịch sử. Ngày 20/12/1975, Quốc hội khóa 5 đã ra quyết định hợp nhất tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, tạo thành tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, lấy Đà Nẵng là trung tâm hành chính.

TP. Đà Nẵng có hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại với hệ thống bến cảng, đường sắt, đường bộ, sân bay kết nối với các vùng và hội nhập quốc tế, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của cả tỉnh mới.

Đặc biệt, Đà Nẵng là đô thị I, có vị trí chiến lược nằm ở trung tâm miền Trung, có hạ tầng hành chính đồng bộ, sở hữu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ nhờ vào cơ sở hạ tầng hiện đại với vị thế là trung tâm du lịch, công nghiệp và dịch vụ quan trọng của khu vực.

Ngoài ra, TP. Đà Nẵng được quy hoạch theo hướng phát triển thành một đô thị lớn, sinh thái, thông minh và bền vững, có vị thế ngang tầm quốc tế. Mục tiêu quy hoạch đặt ra là xây dựng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội quan trọng của cả nước, đóng vai trò kết nối với mạng lưới đô thị trong khu vực và thế giới.

Việc chọn TP. Đà Nẵng đặt trung tâm hành chính - chính trị sẽ giúp tối ưu hóa các cơ hội phát triển, kết nối các khu vực trong tỉnh và nâng cao khả năng cạnh tranh của thành phố mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế khu vực miền Trung.

Cũng tại kỳ họp, HĐND TP. Đà Nẵng thông qua Nghị quyết hợp nhất Sở Du lịch với Sở Văn hóa và Thể thao để thành lập Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng.

Sau khi sắp xếp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng có 9 phòng và 11 đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2025.

Trước đó, tháng 12/2024, Đà Nẵng đã có chủ trương giữ lại Sở Du lịch do vai trò quan trọng của ngành, đóng góp hơn 62% tổng thu ngân sách thành phố. Tuy nhiên, chủ trương này được điều chỉnh để phục vụ cho việc sáp nhập với Quảng Nam.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh động thổ dự án cụm công nghiệp phía Đông Đầm Hà B

Quảng Ninh động thổ dự án cụm công nghiệp phía Đông Đầm Hà B

Cụm công nghiệp phía Đông Đầm Hà B (tỉnh Quảng Ninh) có quy mô lớn trên 60ha, với tổng vốn đầu tư trên 514 tỷ đồng

Sự kiện - 26/04/2025 09:05

[Cafe Cuối tuần] 'Luồng xanh' và BRT

[Cafe Cuối tuần] 'Luồng xanh' và BRT

Hiện nay, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên, một số địa phương có sáng kiến tổ chức phân luồng, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục cho những công việc, dự án quan trọng.

Sự kiện - 26/04/2025 08:44

Miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị

Miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị

HĐND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nghị quyết miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đối với ông Phạm Ngọc Nghị.

Sự kiện - 25/04/2025 12:10

EU muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về hàng không – vũ trụ, viễn thông

EU muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về hàng không – vũ trụ, viễn thông

Đại sứ Julien Guerrier cho rằng EU và Việt Nam có chung lợi ích trong việc bảo đảm hệ thống thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng không bị gián đoạn.

Sự kiện - 25/04/2025 06:45

Nhà báo Phạm Văn Anh làm Phó tổng biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Nhà báo Phạm Văn Anh làm Phó tổng biên tập Tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam vừa bổ nhiệm nhà báo Phạm Văn Anh, Tổng thư ký tòa soạn Tạp chí Điện tử và Ứng dụng giữ chức Phó tổng biên tập tạp chí.

Sự kiện - 24/04/2025 20:55

Nguyên Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm Thường trực Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng

Nguyên Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm Thường trực Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng

Ông Trần Quốc Khánh được đánh giá là người có kiến thức, kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực thương mại và có nhiều đóng góp cho tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Sự kiện - 24/04/2025 19:23

Chân dung tân Chủ tịch VAFIE Nguyễn Anh Tuấn

Chân dung tân Chủ tịch VAFIE Nguyễn Anh Tuấn

Ngày 24/4, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 24/04/2025 17:49

TS. Nguyễn Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch VAFIE

TS. Nguyễn Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch VAFIE

Tại phiên họp lần thứ Nhất của Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) khoá VI nhiệm kỳ 2025-2030, TS. Nguyễn Anh Tuấn đã được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Sự kiện - 24/04/2025 17:48

'VAFIE là cầu nối tốt giữa các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp'

'VAFIE là cầu nối tốt giữa các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp'

Các ý kiến tham luận tại Đại hội của VAFIE nhấn mạnh vai trò cầu nối của VAFIE giữa các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Sự kiện - 24/04/2025 14:47

Danh sách Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra VAFIE nhiệm kỳ VI

Danh sách Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra VAFIE nhiệm kỳ VI

Với 155 đại biểu tán thành, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã bầu 31 thành viên Ban Chấp hành và 3 thành viên Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 24/04/2025 11:56

VAFIE đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2025-2030

VAFIE đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 24/4, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 24/04/2025 10:00

Việt Nam - Mỹ khởi động đàm phán thương mại

Việt Nam - Mỹ khởi động đàm phán thương mại

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẵn sàng đàm phán xử lý những vấn đề Mỹ quan tâm, cùng với Mỹ tìm ra các giải pháp hợp lý để hai bên cùng có lợi.

Sự kiện - 24/04/2025 06:45

Tập đoàn Mỹ vẫn muốn làm dự án công viên giải trí tầm cỡ thế giới ở Việt Nam?

Tập đoàn Mỹ vẫn muốn làm dự án công viên giải trí tầm cỡ thế giới ở Việt Nam?

Tập đoàn Rosen Partners từng có kế hoạch đầu tư công viên vui chơi giải trí theo mô hình Công viên Disneyland tại Hà Nội.

Sự kiện - 24/04/2025 06:45

[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Nguyễn Anh Tuấn: Làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp, chăm sóc và phát triển hội viên

[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Nguyễn Anh Tuấn: Làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp, chăm sóc và phát triển hội viên

Cùng với việc nâng cao chất lượng góp ý xây dựng pháp luật, xúc tiến đầu tư, trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp, chăm sóc và phát triển hội viên - TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE chia sẻ như vậy khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trước thềm Đại hội VI của VAFIE diễn ra vào ngày mai (24/4).

Sự kiện - 23/04/2025 10:53

JICA muốn 'sự tuần hoàn' trong hợp tác với Việt Nam

JICA muốn 'sự tuần hoàn' trong hợp tác với Việt Nam

Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, ông Kobayashi Yosuke bày tỏ mong muốn về "sự tuần hoàn" trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Sự kiện - 23/04/2025 06:38

Đón đọc Tạp chí Nhà Đầu tư số tháng 4/2025

Đón đọc Tạp chí Nhà Đầu tư số tháng 4/2025

Tạp chí Nhà Đầu tư số tháng 4 dành nhiều dung lượng để phản ánh kết quả tích cực mà nền kinh tế đã đạt được trong quý I/2025 trên các lĩnh vực thu hút vốn FDI, phát triển tín dụng, thị trường bất động sản, chứng khoán; đồng thời nêu rõ các khó khăn, thách thức cũng như cơ hội khi chính quyền Tổng thống Trump áp thuế đối ứng với chuyên đề “Chiến tranh thương mại: Trong nguy có cơ”.

Sự kiện - 22/04/2025 16:18