Tỷ phú Michael Bloomberg chính thức tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ

THANH THẮNG
07:31 23/11/2019

Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York, đã tiến thêm một bước để tuyên bố chính thức tranh cử cho vị trí Tổng thống Mỹ. Ông đã quyết định nộp hồ sơ và các giấy tờ cần thiết cho Ủy ban bầu cử liên bang với tư cách thành viên đảng Dân chủ.

2bec7c0b-5913-4ffc-9d72-8cfca894f27d

Vào ngày 21/11, tỷ phú Michael Bloomberg đã chính thức tham gia cuộc đua vào vị trí Tổng thống Mỹ

Ông Bloomberg trước đó đã nộp đơn tham gia vòng bỏ phiếu sơ bộ chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tại bang Alabama vào giờ chót ngày 8/11 và sau đó nộp tiếp ở bang Arkansas và Texas. Cố vấn riêng của tỷ phú truyền thông tiết lộ ông gần đây cũng nộp đơn cho vòng bỏ phiếu sơ bộ ở bang Georgia và Michigan.

Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ, được coi là người dẫn đầu trong cuộc chạy đua tới vị trí Tổng thống Mỹ kể từ khi phát động chiến dịch của mình vào đầu năm nay, mặc dù sự hỗ trợ của ông đã bị giảm sút trong những tháng gần đây. Hiện tại, ông đang phải đối mặt với một thách thức ghê gớm từ Elizabeth Warren, một Thượng nghị sĩ đến từ Massachusetts và Bernie Sanders thuộc đảng Dân chủ. Cả ba ứng cử viên đều ở độ tuổi 70, và ông Bloomberg sẽ là thành viên đảng Dân chủ thứ tư tham gia tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, cả ba ứng cử viên trên hiện đang lo lắng với sự nổi tiếng ngày càng tăng của Pete Buttigieg, thị trưởng 37 tuổi ở South Bend, Indiana, hiện đang dẫn đầu trong nhiều cuộc thăm dò tại các bang bỏ phiếu sớm ở Iowa và New Hampshire.

Trên thực tế, ông Biden đang tiếp tục vượt xa các đối thủ của mình trong số các cử tri người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là ở bang bỏ phiếu sớm Nam Carolina, nơi 44% cử tri da đen cho biết họ ủng hộ cựu Phó Tổng thống trong một cuộc thăm dò gần đây.

Trong một nỗ lực rõ ràng để thu hút cử tri da đen, ông Bloomberg cuối tuần trước đã xin lỗi về những chính sách sai lầm làm xáo trộn mối quan hệ giữa cảnh sát và người New York da đen khi ông còn làm thị trưởng. Vào tuần trước, Steve Benjamin, Thị trưởng Columbia, Nam Carolina, đã cho những người ủng hộ ông Bloomberg thêm lý do để tin rằng vị cựu thị trưởng có thể làm tốt hơn ở các bang miền nam nước Mỹ.

Ông Benjamin đã phát biểu với hãng tin AP rằng, “ông Bloomberg đang có được những gì cần thiết đồng thời sở hữu các nguồn lực lớn để cạnh tranh với Donald Trump. Tôi tin chắc rằng Mike Bloomberg có thể giành chiến thắng vì những nguồn lực đó sẽ tạo nên sự khác biệt trong cuộc đua này”.

Vào tuần trước, ông Bloomberg, người có giá trị tài sản ước tính 51,5 tỷ USD, đã phát động chiến dịch quảng cáo trực tuyến trị giá 100 triệu USD nhằm tấn công ông Trump ở các bang chiến trường. Truyền thông Mỹ cho biết ông Bloomberg đã lên kế hoạch chi thêm 15 triệu - 20 triệu USD cho các chiến dịch tranh cử ở các bang Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Howard Wolfson cho rằng nếu ông Bloomberg tham gia vào cuộc đua, ông sẽ điều hành hai chiến dịch cùng lúc, cụ thể là một chiến dịch chính của đảng Dân chủ và một nỗ lực khác nhằm chống lại ông Trump.

Tạm thời, các nhân viên của Bloomberg vẫn không rõ về việc ứng cử của ông Bloomberg có ý nghĩa gì đối với công ty thông tin tài chính của ông. Các giám đốc điều hành cấp cao đã gửi email cho nhân viên vào đầu tháng này để nói rằng ủy ban điều hành sẽ tiếp tục điều hành các hoạt động hàng ngày.

Ông Bloomberg đã không công khai giải quyết các kế hoạch cho công ty của mình kể từ khi phát biểu với đài phát thanh Iowa vào tháng 12 năm ngoái rằng ông sẽ bán hoặc giao công ty một cách 'tin tưởng mù quáng' cho người khác quản lý nếu ông trở thành Tổng thống Mỹ.

  • Cùng chuyên mục
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 Quốc khánh 2/9

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 Quốc khánh 2/9

Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Sự kiện - 02/09/2025 07:52

Khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Tròn 80 năm qua, từ một đất nước bị kìm kẹp dưới ách thống trị thực dân, Việt Nam đã vươn mình trở thành một quốc gia độc lập, tự chủ, hướng tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.

Sự kiện - 02/09/2025 07:00

Động lực cất cánh

Động lực cất cánh

Đất nước ta đang đứng trước thời khắc lịch sử - Thời khắc vươn mình để hiện thực hoá khát vọng trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 02/09/2025 07:00

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Ngày 1/9, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội dẫn đầu đã tới tham quan triển lãm "Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng - 80 năm hành trình cùng đất nước" và "Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025" tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC, xã Đông Anh, Hà Nội).

Sự kiện - 02/09/2025 06:00

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam  phục vụ người dân

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân

Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 01/09/2025 18:21

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Sự kiện - 29/08/2025 20:35