Tướng Công an nói về kháng nghị quyết định giảm thời hạn phạt tù cho Phan Sào Nam

PV
14:45 02/07/2021

Về quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan tố tụng vẫn đang điều tra, làm rõ vụ việc và không thuộc đối tượng đặc xá năm 2021.

Ngày 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Theo đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9/2021.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021, các đối tượng đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Phan Sào Nam chưa được đặc xá

Trả lời báo chí về quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch Công ty VTC online, vừa qua bị Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, cho biết Phan Sào Nam không phải đối tượng được đặc xá đợt này. Hiện nay, các cơ quan tố tụng vẫn đang điều tra, làm rõ và sẽ thông báo chính thức tới cơ quan báo chí.

Trước đó, tháng 4/2021, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã ra kháng nghị về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 và quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm 19 tháng tù cho phạm nhân Phan Sào Nam và cho rằng không có căn cứ pháp luật.

hop-bao

Toàn cảnh buổi họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. Ảnh: CTV.

Theo kháng nghị, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù trong đường dây đánh bạc hàng chục ngàn tỉ, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm, được xếp loại khá trở lên. Phan Sào Nam mới được xếp loại khá vào quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình. Ngoài ra, phạm nhân Nam không có "lập công" để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Phạm nhân nước ngoài được đặc xá nếu đủ điều kiện

Về việc trong số đặc xá lần này, có người nước ngoài hay không, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước được thực hiện trên nguyên tắc dân chủ, khoa học, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật. Ngay sau cuộc họp báo công bố quyết định hôm nay, Hội đồng Tư vấn đặc xá và các cơ quan chức năng sẽ tiến hành tổ chức các khâu để xét duyệt đề nghị đặc xá.

Đến thời điểm này, chưa có thống kê số lượng người được đặc xá trong đợt đặc xá năm 2021. "Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành các chính sách về tái hòa nhập cộng đồng đối với những người chấp hành xong bản án, trong đó quy định các phạm nhân được đặc xá cũng nằm diện được thụ hưởng các chế độ chính sách này", tướng Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, hiện nay, các trại giam của Việt Nam đang giam giữ trên 600 phạm nhân nước ngoài (thuộc 28 quốc tịch và một số không xác định được quốc tịch). Những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài cũng được đối xử bình đẳng như đối với các phạm nhân quốc tịch Việt Nam trong đợt đặc xá lần này nếu đủ điều kiện.

Hiện, Việt Nam có khoảng trên 100.000 phạm nhân đang thi hành án tại các cơ sở cải tạo. So với các nước xung quanh, Việt Nam có sự tương đồng về dân số, địa lý thì tỉ lệ phạm nhân của Việt Nam thấp hơn rất nhiều.

Điều kiện để được đề nghị đặc xá

Về điều kiện được đề nghị đặc xá, quyết định của Chủ tịch nước nêu rõ: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần hai thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù...

Để được đề nghị đặc xá, người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí; đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng; đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù về tội phạm không phải là tội phạm tham nhũng...

Trước đó, vào ngày 4/5 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan tố tụng Trung ương và Bộ Công an về thi hành Luật Đặc xá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần phải thực hiện nghiêm đạo luật này nhằm thể hiện sự ưu việt của chế độ ta. Các đợt đặc xá vào những dịp đặc biệt, ngày lễ hay sự kiện lớn của đất nước được tổ chức nhằm khuyến khích người chấp hành hình phạt tù phấn đấu cải tạo tốt để đủ điều kiện hưởng chính sách đặc xá.

Thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã 7 lần quyết định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước. Sau 10 năm thực hiện Luật, tổng số phạm nhân được Chủ tịch nước quyết định đặc xá là hơn 87.000 người. Nhờ công tác hỗ trợ người được đặc xá được thực hiện tốt nên số người tái phạm tội rất thấp.

  • Cùng chuyên mục
Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán sẽ như thế nào?

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán sẽ như thế nào?

Để đáp ứng yêu cầu quản lý thuế mới khi xóa bỏ thuế khoán, hộ, cá nhận kinh doanh sẽ được phân thành 3 nhóm tương ứng với phương pháp quản lý thuế khác nhau, phù hợp với quy mô và đặc điểm hoạt động.

Pháp luật - 08/11/2025 12:15

Đề nghị nghiêm cấm sử dụng AI để dựng thông tin giả mạo

Đề nghị nghiêm cấm sử dụng AI để dựng thông tin giả mạo

Quốc hội đề xuất quy định nghiêm cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lan truyền thông tin sai sự thật, giả mạo nhằm bảo vệ an ninh mạng và quyền lợi người dân.

Pháp luật - 08/11/2025 08:34

Hà Nội phạt ca sĩ Jack 55 triệu đồng, cấm biểu diễn 9 tháng

Hà Nội phạt ca sĩ Jack 55 triệu đồng, cấm biểu diễn 9 tháng

Ca sĩ Jack bị xử phạt 55 triệu đồng, đình chỉ hoạt động biểu diễn 9 tháng do biểu diễn nghệ thuật có sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Pháp luật - 07/11/2025 19:32

Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng

Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng

Việc yêu cầu và nhận hóa đơn đầu vào lại mang đến nhiều lợi ích thiết thực, giúp hộ kinh doanh bảo vệ quyền lợi chính đáng, phòng tránh rủi ro pháp lý và thể hiện sự chuyên nghiệp, minh bạch trong kinh doanh.

Pháp luật - 07/11/2025 09:47

Khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh phải xong trước ngày 15/11/2025

Khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh phải xong trước ngày 15/11/2025

Để đảm bảo hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý thuế và xác định những vấn đề, nội dung cần hỗ trợ đối với hộ kinh doanh, Cục Thuế vừa yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh. Việc này phải hoàn thành trước 15/11/2025.

Pháp luật - 07/11/2025 09:40

Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần

Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần

Theo ông Hiroki Yamakawa, Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản, việc Việt Nam đẩy mạnh cơ chế APA/MAP sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Pháp luật - 06/11/2025 13:04

Chuyển thuế khoán sang kê khai thuế đối với hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề nghị các địa phương vào cuộc

Chuyển thuế khoán sang kê khai thuế đối với hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề nghị các địa phương vào cuộc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký Công văn gửi lãnh đạo các địa phương về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán từ 01/01/2026.

Pháp luật - 06/11/2025 08:37

Khởi tố 17 bị can trong đường dây xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc không đạt chuẩn

Khởi tố 17 bị can trong đường dây xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc không đạt chuẩn

Trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện có hoạt động mua bán mã vùng trồng, mua bán giấy kiểm nghiệm, vi phạm quy định về kế toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước, ảnh hưởng tới sầu riêng Việt Nam

Pháp luật - 06/11/2025 08:17

Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng

Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng

Doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sản xuất, buôn bán kem chống nắng giả xảy ra tại Công ty CP Nhà máy y tế EBC Đồng Nai. 

Pháp luật - 05/11/2025 15:05

Hà Nội xử lý hàng trăm vụ hàng giả, khởi tố nhiều đối tượng

Hà Nội xử lý hàng trăm vụ hàng giả, khởi tố nhiều đối tượng

Cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, sản xuất hàng giả. Tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 4 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm được xác định hơn 8,8 tỷ đồng.

Pháp luật - 05/11/2025 14:30

Người nổi tiếng liên tục bị bắt: Từng làm từ thiện có phải là tình tiết giảm nhẹ?

Người nổi tiếng liên tục bị bắt: Từng làm từ thiện có phải là tình tiết giảm nhẹ?

Việc một người nổi tiếng từng có nhiều đóng góp thiện nguyện có được xem là tình tiết giảm nhẹ khi xét xử các hành vi vi phạm pháp luật hay không?

Pháp luật - 05/11/2025 10:57

Thuế TP.HCM và KiotViet hợp tác hướng dẫn chính sách thuế cho gần 346.000 hộ kinh doanh‏

Thuế TP.HCM và KiotViet hợp tác hướng dẫn chính sách thuế cho gần 346.000 hộ kinh doanh‏

Thực hiện Quyết định 3389/QĐ-BTC phê duyệt Đề án chuyển đổi mô hình, phương pháp quản lý thuế khi bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh, Thuế TP.HCM phối hợp Công ty Cổ phần Công nghệ KiotViet đẩy mạnh hỗ trợ gần 346.000 hộ kinh doanh.‏

Pháp luật - 04/11/2025 15:32

Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày

Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày

Đây là những điểm mới trong dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) được Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh trình bày trước Quốc hội.

Pháp luật - 04/11/2025 15:31

Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng

Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng

Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) (sửa đổi) quy định mức doanh thu không phải nộp thuế TNCN là 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, đề xuất đánh thuế 0,1% đối với chuyển nhượng vàng miếng.

Pháp luật - 04/11/2025 14:18

Sửa Luật thuế Thu nhập cá nhân: Đề xuất Chính phủ được điều chỉnh mức giảm trừ mà không chờ CPI biến động trên 20%

Sửa Luật thuế Thu nhập cá nhân: Đề xuất Chính phủ được điều chỉnh mức giảm trừ mà không chờ CPI biến động trên 20%

Thay vì quy định hiện hành Ủy ban thường vụ quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi chỉ số CPI biến động trên 20%, theo Dự án Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), Chính phủ được giao điều chỉnh mức giảm trừ mà không chờ CPI biến động trên 20%.

Pháp luật - 04/11/2025 08:56

Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng

Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng

Dự thảo mới của Bộ Xây dựng cho biết, sẽ phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư đưa nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng hình thành trong tương lai vào kinh doanh mà không đủ điều kiện theo quy định.

Pháp luật - 04/11/2025 07:48